Ngày 20 Tháng 10, 2014 | 07:29 AM

“Lạc giới” trong mắt những người đồng tính, lưỡng tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ phim “Lạc giới” mở đầu với hành trình trốn chạy của Trung (Trung Dũng) khỏi sự truy nã của công an với tội danh cướp của, giết người. Anh đến một trang trại và rơi vào vòng xoáy của mối tình tay ba với Kim (Mai Thu Huyền), một nữ y tá xinh đẹp, sắc sảo và Hải (Bình An), cậu ấm mang “căn bệnh” đặc biệt và những sở thích kỳ lạ. Bộ phim đã mang đến cho những người đồng tính, lưỡng tính một sự đồng cảm sâu sắc.

 

Một cảnh trong bộ phim “Lạc giới”. Ảnh: TL

Một cảnh trong bộ phim “Lạc giới”. Ảnh: TL

Lạc lối trong “Lạc giới”?

Theo diễn viên Trung Dũng, ý tưởng về về bộ phim này xuất hiện khi anh đến Ninh Thuận và được chứng kiến cuộc sống của người dân du cư ở đây dù còn nhiều vất vả song có những tình yêu rất đẹp. Đặc biệt, có những tình yêu giữa nam với nữ nhưng cũng có tình yêu giữa nam với nam. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất làm phim về đề tài đồng tính, lưỡng tính nhưng lại đi theo một hướng sai lệch. Vì lẽ đó mà số đông đang hiểu về những người thuộc thế giới thứ ba có phần chưa đúng. Đó là lý do Trung Dũng nhờ đạo diễn Phi Tiến Sơn viết kịch bản.

Một "hot blogger" ở TPHCM cho rằng, sau khi xem hết 90 phút của bộ phim, anh nhận thấy ê-kip sản xuất đã bị lạc lối trong chính đề tài quá khó mà họ đặt ra. “Nếu được trang bị kiến thức đầy đủ về người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) sẽ rất dễ nhận thấy rằng Trung, nhân vật chính trong phim không chắc đã phải là người lưỡng tính. Anh ta có bản dạng giới là nam, đã quan hệ tình dục với Kim, là nữ. Xem tới cuối phim thì không biết Trung đã quan hệ tình dục với nhân vật nam là Hải hay chưa? Nếu có, anh ta là nam có quan hệ tình dục với nam, nên được gọi là MSM (men sex men) thay vì lưỡng tính. Vì theo như logic của phim thì Trung không có tình yêu với Kim, chỉ đơn thuần là tình dục. Với Hải, anh ta thể hiện tình thương, động lòng trắc ẩn nhiều hơn là tình yêu đôi lứa. Tóm lại, chưa thấy chi tiết nào đủ thuyết phục để nói rằng Trung là người lưỡng tính”, blogger cho biết.

Theo anh này, sự mơ hồ này là điều dễ hiểu vì trong khi khái niệm đồng tính mới tạm coi là “thông dụng” mấy năm trở lại đây thì thế giới phức tạp của những người lưỡng tính vẫn còn xa lạ với số đông. Êkip làm phim chưa hiểu hết và bị lẩn quẩn trong đó cũng là điều thông cảm được.

Nhìn nhận về  một số tình tiết trong phim, "hot blogger" cho rằng, vì phim chưa xác định chính xác chủ đề muốn nhắm tới đối tượng nào nên các tình tiết trong đó cũng lửng lơ. Bên cạnh đó, cảnh nóng được diễn viên Mai Thu Huyền diễn vô cùng bạo liệt nhưng cách khai thác của đạo diễn không đủ sức làm cho người xem rạo rực. “Một cảnh nóng mà không gợi lên được những khát khao thầm kín nghệ thuật của trò chơi thân xác thì đó là một cảnh nóng thất bại”, anh nhấn mạnh.

Anh Hoàng Thanh Luân (thành viên của “Vuontinhnhan”, diễn đàn dành cho cộng đồng GLBT) cũng cho rằng, trong phim “Lạc giới”, tình yêu nam nữ chưa đủ độ chín, còn tình đồng tính thì như một lần tìm đến cảm giác lạ, bạo lực và tình dục hầu như chỉ được miêu tả ước lệ bằng hình, không gợi lên được những khát khao bản năng sâu kín. Trong nhiều trường hợp, sự ngô nghê trong cách kể khiến người xem bật cười hơn là cảm thông.

Đồng tính không ẻo lả là điểm cộng

Theo blogger này, điểm sáng của bộ phim này là những khung hình đẹp như tranh vẽ khiến nhiều người phải kinh ngạc khi biết Việt Nam tồn tại những nơi có phong cảnh hoang sơ nhưng đầy lãng mạn và nên thơ như vậy.

Còn theo anh Nguyễn Công Hoan (nickname “Hoàng Kemly”, một người đồng tính ở Hà Nội) cho biết, khi xem xong bộ phim anh cảm thấy rất xúc động và tâm trạng. “Có thể nói, bộ phim này làm cho người xem như nhìn thấy một phần bản thân mình và những người bạn của tôi trong đó. Khi xem phim tôi đã thường xuyên thở dài, chẹp miệng... giống như mình đang bị người ta bóc mẽ”, anh Hoan xúc cảm nói.

Về việc xây dựng nhân vật đồng tính (lưỡng tính) trong phim, anh Hoan cho rằng, “Lạc giới” có sự khác biệt rất lớn so với những bộ phim anh đã xem đó là nhân vật đồng tính không phải là những vai diễn lố lăng hoặc cố tình đem những người thuộc thế giới thứ ba ra làm trò cười.

Ca sỹ T (một người lưỡng tính ở Hà Nội) cũng thừa nhận, cách xây dựng nhân vật đồng tính, lưỡng tính trong phim rất khác các bộ phim trước đây. Nếu các phim trước đây cứ xây dựng nhân vật đồng tính là phải ẻo lả, có thiên hướng nữ tính hoá... thì ở phim này, nhân vật đồng tính là người mạnh mẽ, nam tính, kín đáo... Đây cũng là điểm thú vị đánh vào tâm lí của không ít khán giả là những người thuốc thế giới thứ ba có “con người” giống nhân vật trong phim. “Xem phim tôi thấy có một thông điệp rất rõ ràng, đồng tính không có nghĩa là ẻo lả, lộ liễu và nữ tính. Đồng tính không có nghĩa là xấu. Dù bạn là giới tình nào thì bạn cũng đều có quyền được yêu, được thương, được hạnh phúc... Đây là điểm cộng của bộ phim khi làm được điều này”, ca sỹ T chia sẻ.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC