Ngày 2 Tháng 2, 2019 | 08:30 AM

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Vẻ đẹp của Hoa hậu trước hết ở sự nhân ái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không ít các người đẹp sau khi đoạt danh hiệu đã tìm cho mình bến đỗ an toàn bên người đàn ông “đại gia” hoặc “thiếu gia” thì Mai Phương Thúy lại có hướng đi khác biệt. Cô chọn con đường kinh doanh để trở thành “đại gia” của chính mình và có cơ hội giúp đỡ nhiều người hơn…


Hoa hậu Mai Phương Thúy trong chiến dịch chạy marathon gây quỹ“ Phẫu thuật nụ cười cho những trẻ embị dị tật trên khuôn mặt”. Ảnh: NVCC

Hoa hậu Mai Phương Thúy trong chiến dịch chạy marathon gây quỹ“ Phẫu thuật nụ cười cho những trẻ embị dị tật trên khuôn mặt”. Ảnh: NVCC

Chọn lối đi riêng

Nhìn lại lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hơn 20 năm qua, nhà thiết kế Việt Hùng - người từng có 17 năm đào tạo người đẹp dự thi Hoa hậu Việt Nam đã thẳng thắn nhận định rằng, Hoa hậu có những hoạt động cộng đồng tích cực và hiệu quả nhất hiện nay là Mai Phương Thúy. Sau khi đăng quang, Mai Phương Thúy hết lòng cống hiến cho cộng đồng chứ không chỉ theo đuổi mục đích cá nhân.

Mai Phương Thúy đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2006 khi mới 18 tuổi. Trong suốt 2 năm đương kim Hoa hậu, người đẹp Hà thành đã làm được nhiều việc ý nghĩa, sẻ chia với trẻ em mồ côi, người già neo đơn, vùng thiên tai bão lụt. Tổng số tiền cô đã làm từ thiện trong 2 năm đương nhiệm lên tới gần 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, cô còn làm Đại sứ thiện chí cho nhiều chương trình xã hội - cộng đồng như: Chương trình đi bộ kêu gọi ủng hộ trẻ em nghèo hiếu học; Chương trình phòng chống tai nạn - thương vong của Quỹ thương vong châu Á (AIPF); Đại sứ của Operation Smile Việt Nam; Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam.

Khác với nhiều người đẹp, Mai Phương Thúy lựa chọn cho mình con đường đi riêng. Trong khi nhiều người đẹp sau cuộc thi đều tranh thủ kiếm tiền, hoặc theo chồng bỏ cuộc chơi quá sớm thì Mai Phương Thúy không quá mặn mà với showbiz. Cô tâm sự rằng: “Từ khi mới đăng quang Hoa hậu, tôi đã không ham muốn sự nổi tiếng. Nhưng ngày đó tôi còn quá non nớt nên không dám nói mình không thích nổi tiếng. Một là sẽ bị ghét, hai là sẽ bị coi là chảnh, dối lòng. Tôi chán với việc mặc váy vóc lượt là tới lui các sự kiện của làng giải trí rồi chụp hình, lên báo để mọi người bình luận, bàn tán về mình. Bản tính của tôi là người thích một cuộc sống giản dị, kín đáo nên chỉ muốn được “lặn” càng sâu càng tốt”.

Vì quan niệm này mà sau vài năm hoạt động nghệ thuật, Mai Phương Thúy dần rút lui khỏi showbiz để tập trung lo việc kinh doanh. Các hoạt động từ thiện và hoạt động cộng đồng vẫn được cô thường xuyên thực hiện nhưng kín đáo hơn. Ở tuổi 30, cô quan niệm, nếu xác định Hoa hậu là người mang cái đẹp đến cho cuộc sống thì công việc của mình nên thầm lặng, từ tốn và tại tâm.

Muốn thành lập quỹ từ thiện của riêng mình

Mai Phương Thúy cho biết, thời trẻ, cô không có nhiều kinh nghiệm, cũng không có bản lĩnh để được làm theo ý mình. Mỗi dự án từ thiện, cô phải vận động, tổ chức bán đấu giá để có tiền. Đôi khi nó khiến cô bị phụ thuộc vào quá nhiều thứ. Còn bây giờ, với khả năng hiện tại, cô chính là nhà tổ chức hoặc được vận động để lo mọi khoản chi phí cho các hoạt động thiện nguyện, từ sửa nhà, tài trợ học bổng, lo chi phí chữa bệnh cho trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo…

Nói về các hoạt động xã hội của các người đẹp, hoa hậu hiện tại, Mai Phương Thúy cho biết, họ vẫn đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. “Thời của các em bây giờ thuận lợi hơn của chúng tôi, vì các em có một ê-kíp hùng hậu hoạch định, định hướng để thực hiện một cách bài bản. Thành ra, hiệu quả hơn mà cũng không mất nhiều công sức như chúng tôi”, cô chia sẻ.

Sau hơn 10 năm làm hoạt động từ thiện, Mai Phương Thúy nhận ra rằng, muốn giúp người khác thì trước tiên mình phải vững. “Tuy nhiên, các hoạt động từ thiện hiện tại chỉ thiên về lượng, còn giá trị chưa sâu, chưa lớn. Tôi muốn thay đổi bằng chất trước, thay đổi mang tính hệ thống. Bởi số người cần giúp đỡ là quá nhiều, nếu mình kinh doanh sẽ tạo ra được giá trị lũy tiến, từ đó sẽ giúp được nhiều người, nhiều việc hơn. Ngoài ra, khi mình đã mạnh, giúp không có nghĩa là cho đi mà còn cho họ “cần câu” bằng cách tạo ra công ăn việc làm hoặc tạo ra những giá trị tốt, sản phẩm tốt cho mọi người dùng. Đó mới là chia sẻ một cách bền vững, tức là hướng đến diện rộng và chiều sâu thay vì đi giúp từng cá nhân cụ thể”, Hoa hậu sinh năm 1988 nói.

Nhiều năm nay, Mai Phương Thúy được biết đến là một người đẹp thành công trong lĩnh vực đầu tư, từ nhà hàng đến hệ thống bán lẻ. Nhờ đó mà cô cũng có điều kiện để duy trì các hoạt động thiện nguyện mà không bị ngắt quãng. Điều ước của cô chính là thành lập một quỹ từ thiện của riêng mình, hoặc bảo trợ cho một quỹ từ thiện nào đó. Như thế sẽ có nguồn kinh phí ổn định để làm những việc mình muốn mà không quá bị thụ động chờ đi quyên góp.

Quỹ từ thiện mang tên Mai Phương Thúy sẽ thiên về phát triển giáo dục. Bởi theo Hoa hậu Việt Nam 2006, chỉ có giáo dục mới tạo ra sự bền vững mang tính lâu dài cho các em nhỏ, làm thay đổi số phận và thúc đẩy xã hội. Từ đó, chính các em sẽ làm lan tỏa những gì mình đã nhận được cho cộng đồng nơi mình sinh sống.

Giá trị to lớn của sự thay đổi là hành động

Cũng nhờ làm thiện nguyện mà Mai Phương Thúy nhận ra rằng, cuộc sống showbiz chỉ là hào nhoáng bên ngoài. Thời gian rời xa showbiz khiến cô nhận ra nhiều giá trị của cuộc sống. Cô đi nhiều, bận rộn với hàng núi công việc mỗi ngày và được “lãng quên” việc mình là một hoa hậu.

“Những năm qua, một ngày của tôi là nghiên cứu tài liệu và các đánh giá về tình hình kinh tế, theo dõi tin tức thị trường, xu hướng sắp tới… để có cái nhìn sắc sảo, chính xác cho mỗi quyết định đầu tư. Nếu không, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công ty. Chính vì thế mà tôi thấy những chuyện thị phi, ồn ào về mình trước đây và bây giờ là rất nhỏ. Vì dù có ầm ĩ cỡ nào thì trên thực tế, nó cũng chưa khiến ai bị phá sản cả. Còn công việc của tôi thì khác, sai một ly là đi hàng chục tỷ đồng. Thành công của tôi không dựa trên những đánh giá của dư luận mà được lượng hóa bằng việc kiếm được bao nhiêu tiền”, Mai Phương Thúy nói.

Showbiz bây giờ không làm Mai Phương Thúy nổi tiếng hơn hay kiếm được nhiều tiền hơn. Ngược lại, nó khiến cô gặp nhiều phiền phức. Dư luận nói chung vẫn quen coi cô là một người đẹp, trong khi nhiều năm qua, cô đã là một doanh nhân. Cô có tiêu xài, mua sắm hàng hiệu để tự thưởng cho mình sau những thành quả cố gắng thì cũng lập tức bị “soi”, mổ xẻ là “vung tay”.

Ngay cả những ồn ào về chuyện cô với Noo Phước Thịnh là tình cảm bí mật, Mai Phương Thúy cũng không quá quan tâm, giải thích. Cô không sợ tranh cãi nhưng không muốn sa đà vào đó. Lúc trẻ, cô cũng thích được bày tỏ chính kiến, nhưng bây giờ thì cô đã hiểu, khó mà thay đổi được quan niệm của số đông. Bởi theo cô: “Mỗi người hãy cứ nên làm tốt phận sự của mình. Giá trị to lớn của sự thay đổi là hành động chứ không phải giải thích. Thị phi chưa bao giờ ảnh hưởng đến tôi. Đời mình mình sống và có quá nhiều mối quan tâm mỗi ngày. Thà bị hiểu lầm còn hơn đi giải thích. Chỉ trong trường hợp liên quan đến pháp luật, đạo đức, ứng xử, hành vi… thì tôi sẽ lên tiếng, vì đó là trách nhiệm cần phải quan tâm. Còn nếu không, mình càng nói thì sẽ càng tạo nên hình ảnh nhiều dị bản”.

Giúp không có nghĩa là cho đi mà còn cho họ “cần câu” bằng cách tạo ra công ăn việc làm hoặc tạo ra những giá trị tốt, sản phẩm tốt cho mọi người dùng...”

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC