Ngày 3 Tháng 10, 2014 | 02:07 PM

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu”: Cuộc “vượt mặt” ngoạn mục của khí nhạc Việt Nam

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu”: Cuộc “vượt mặt” ngoạn mục của khí nhạc Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Vượt qua nhiều đại diện tiêu biểu của các nước trong khu vực châu Á, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được BTC Festival âm nhạc Á-Âu lựa chọn là nước đăng cai.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” (New Music Festival “Asia – Europe”) sẽ được tổ chức với quy mô quốc tế, quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam cũng như châu Á và châu Âu.

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu” khởi nguồn là sự kiện âm nhạc quốc tế lớn do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Cộng hòa Tactarstan khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức 2 năm/lần. Qua 11 lần tổ chức, Festival đã thu hút 45 quốc gia tham dự với sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi (bên phải) chia sẻ với báo chí những chương trình đặc biệt trong Festival

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi (bên phải) chia sẻ với báo chí những chương trình đặc biệt trong Festival

Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức ở châu Á và Việt Nam được chọn là nước đăng cai, dù nền khí nhạc của Việt Nam được đánh giá còn khá non trẻ.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam- Trưởng BTC Festival, đó là kết quả của sau nhiều lần các nghệ sĩ của Việt Nam có mặt tại các nhà hát lớn ở Nga, Pháp, Đức, Nhật Bản… Lúc đó, một câu hỏi được đặt ra là tại sao lại không luân phiên đến các nước châu Á? Do có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã được biết mặt biết tên như GS Nguyễn Lân Tuất, Bùi Công Duy và cả nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng đã tham dự nhiều sự kiện âm nhạc thính phòng trong các kỳ Festival quốc tế.

Sau khi khảo sát các điều kiện như địa điểm biểu diễn, nghệ sĩ sáng tác, đơn vị nghệ thuật… BTC đã đồng ý để Việt Nam đăng cai.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Trưởng BTC Festival
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Trưởng BTC Festival

Với khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia đăng ký tác phẩm tham gia Festival 2014, trong đó, 50 nhạc sĩ sẽ đến Việt Nam tham gia Festival và biểu diễn 30 tác phẩm trong tổng số 70 tác phẩm cho thấy, đây là cơ hội để Việt Nam “biểu dương lực lượng” với thế giới.

Các tác phẩm đặc sắc nhất sẽ được biểu diễn với các nhạc sĩ tên tuổi lớn Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài… cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ biểu diễn như: Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như, Linh Chi (Violon), Nguyệt Thu (Viola), Bùi Công Duy (Violin), Đào Trọng Tuyên (Piano)… Festival còn là dịp để các nghệ sĩ đang hoạt động ở nước ngoài trở về nước biểu diễn, như Nguyễn Thiện Đạo- người trong những năm gần đây đã có rất nhiều đóng góp cho nền khí nhạc Việt Nam.

Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy
Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu” sẽ bao gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ. Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới được sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.

“Đây là hoạt động rất thu hút với giới chuyên môn trên toàn thế giới, họ đến để nghe nhau, xem có sáng tạo gì mới mẻ để học hỏi, giao lưu với nhau. Chính vì vậy mà các nghệ sĩ tham gia Festival đều tự bỏ kinh phí để tham gia. Bù lại, những điều họ thu nạp được sẽ là kiến thức mới. Những nghệ sĩ có tác phẩm xuất sắc sẽ nhận được rất nhiều lời mời biểu diễn”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014” sẽ có 7 chương trình biểu diễn chính thức, diễn ra từ ngày 8-12/10/2014. Trong đó, phần lớn các buổi diễn là ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm diễn được coi là đặc biệt nhất trong Festival là lần đầu tiên, các tác phẩm thính phòng sẽ được biểu diễn ở hang Đầu Gỗ (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Đêm diễn sẽ “nói không” với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, với kiến trúc mái vòm của hang Đầu Gỗ, khi biểu diễn sẽ không khác gì như đang ở nhà hát. Người nghe sẽ thẩm thấu được từng thanh âm nhỏ nhất của tác phẩm. Ánh sáng vì thế cũng sẽ không được xuất hiện mà chỉ có ánh nến lung linh, nhằm hạn chế sự phân tán về thị giác, tất cả chỉ có âm nhạc được lên tiếng. Hứa hẹn là đêm diễn cực kỳ ấn tượng với các nghệ sĩ.

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC