Ngày 20 Tháng 9, 2018 | 09:29 AM

Được khen lễ phép, ngây thơ nhưng Hoa hậu Trần Tiểu Vy mất điểm vì những chi tiết này

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2018, Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã gặp rắc rối khi cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt một bảng điểm thấp dưới mức trung bình được cho là của cô. Đặc biệt, các thầy cô giáo dạy Tiểu Vy tuy có những lời "nói đỡ", khen học trò lễ phép, ngây thơ nhưng vẫn thừa nhận điểm số thấp của tân Hoa hậu.

"Ai chê học kém, tôi để ngoài tai" - đây là câu nói đang gây tranh cãi nhất của Hoa hậu Trần Tiểu Vy. Theo đó, cô chia sẻ thêm rằng bản thân học không giỏi, chỉ là cần cù bù thông minh và bảng điểm được cho là của cô khá "bết bát". Vẫn biết sức ép với một người đẹp đăng quang ngôi vị Hoa hậu khi mới 18 tuổi là không hề nhỏ nhưng giữa thời điểm nhạy cảm này, Trần Tiểu Vy đã bộc lộ nhiều điểm yếu.

Đầu tiên, phải khẳng định rằng thời điểm Trần Tiểu Vy được xướng tên cho ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2018, cô khá thuận lợi về mặt truyền thông, hình ảnh. Đa số khán giả, giới showbiz đều khen ngợi nhan sắc của tân Hoa hậu.

Thậm chí, khi có ý kiến cho rằng Á hậu 1 Bùi Phương Nga nổi bật hơn thì một số chuyên gia nhan sắc từng tận mắt nhìn nhận, đánh giá các thí sinh dự thi đã chia sẻ những gì khán giả thấy bắt mắt chỉ là khoảnh khắc trên sân khấu còn suốt quá trình mấy tháng chấm thi, BGK cuộc thi đã đưa ra một kết quả hợp lý nhất.

Xét về hình thức, Hoa hậu Trần Tiểu Vy có gương mặt rạng rỡ, vóc dáng chuẩn, chiều cao nổi bật. Không ít ý kiến bình luận đã nhiều năm nay mới thấy cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có một nhan sắc thuyết phục.


Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Thuận lợi sau đăng quang nhưng sóng gió cũng nhanh chóng đến với tân Hoa hậu. Không chỉ bảng điểm đang còn ở mức độ hoài nghi, đồn thổi mà ngay cả bản lĩnh ứng xử trước đám đông, báo giới của Trần Tiểu Vy cũng lép vế so với hai Á hậu. Bỏ qua đêm họp báo sau đăng quang, thời điểm mà các người đẹp đang khá mệt mỏi, áp lực... thì những lần trả lời trực tuyến sau đó tân Hoa hậu cũng không được đánh giá cao.

Chưa một lần Hoa hậu Trần Tiểu Vy dũng cảm thừa nhận hoặc từ chối thông tin về bảng điểm đang gây xôn xao dư luận. Trước câu hỏi trực diện của báo chí: Điểm thi THPT của chị vừa qua khá thấp, hầu hết dưới 5 điểm. Tiểu Vy phản hồi thế nào về thông tin này? thì cô chọn một cách trả lời không trực diện: "Tôi nghĩ học không hẳn là con đường duy nhất quyết định thành công của một người. Con người không ai có thể hoàn hảo, tôi sẽ cố gắng trau dồi và hoàn thiện mình hơn nữa".

Đã có những bình luận của công chúng trách móc Tiểu Vy. Rằng, lẽ ra với câu hỏi ấy, cô chỉ cần trả lời một nội dung: Đúng, bảng điểm đó là của tôi và tôi biết mình sẽ phải làm gì tiếp theo để xứng đáng với danh hiệu Hoa hậu, không làm công chúng thất vọng. Hoặc: Đó là sự bịa đặt, không phải điểm số của tôi.

Hầu hết thông tin tích cực về tân Hoa hậu đều khen cô ngây thơ, thật thà, lễ phép... song cách Trần Tiểu Vy mượn những triết lý giáo dục nghe có phần bài bản, văn vở như "học không hẳn là con đường duy nhất" vô hình chung làm dấy lên một cảm nhận rằng cô đang phớt lờ ý kiến số đông đang đặt nghi vấn về học lực cũng như ý thức trau dồi, rèn luyện.

Nghe câu "bỏ ngoài tai" của Trần Tiểu Vy, không ít người cảm thấy chạnh lòng, thấy rõ sự non nớt hoặc bướng bỉnh, quá cá tính ở một cô gái trẻ.


Ba người đẹp đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Việt nam 2018

Ba người đẹp đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Việt nam 2018

Sau thông tin về bảng điểm "bết bát" được cho là của Hoa hậu Trần Tiểu Vy, cách nhà trường nơi cô từng theo học cùng thầy cô giáo từng dạy Tiểu Vy lên tiếng về sự việc đã góp những quan điểm, tiếng nói thuận lợi, nhân văn cho tân Hoa hậu.

Cụ thể, các thầy cô giáo thừa nhận điểm số của Hoa hậu thấp nhưng cô đã cố gắng trong học tập, hòa đồng với bạn bè, là một học trò chăm ngoan. Thông tin thuận lợi này giúp Trần Tiểu Vy bớt đi nhiều áp lực từ dư luận. Song, có lẽ bản thân cô thời điểm này nên dừng việc lập ngôn, mượn triết lý để "bỏ ngoài tai" lời khen chê mà nên nói một lời cảm ơn tới những người đang che chở, ủng hộ mình.

Trước đây, Hoa hậu Đặng Thu Thảo sau đăng quang cũng gây xôn xao dư luận về thông tin cô chỉ học hệ trung cấp chứ không phải sinh viên trường đại học dân lập Tây Đô. Ngay lập tức thông tin trên đã gây sóng gió cho người đẹp song cô đã có những ứng xử khá hài hòa.

Đầu tiên là đại diện BTC lên tiếng, sau đó nhà trường công khai các thủ tục, giấy tờ xác nhận thông tin tích cực cho Đặng Thu Thảo. Trong thời gian ấy, cô giữ im lặng, không phát ngôn theo chiều hướng thách thức dư luận mà chú trọng hoạt động từ thiện, về thăm gia đình, thăm trường cũ. Cũng phải nói thêm, để có được cách ứng xử hài hòa khéo léo, Hoa hậu Đặng Thu Thảo có sự tư vấn của một ê-kíp nhạy cảm, giàu kinh nghiệm showbiz.


Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng gây xôn xao về học vấn

Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng gây xôn xao về học vấn

Bên cạnh vướng mắc trong thông tin về học vấn, xét cho cùng Hoa hậu Trần Tiểu Vy vẫn đang được dư luận ủng hộ nhất là giới chuyên môn, các chuyên gia về sắc đẹp cũng như lĩnh vực khác với quan điểm: Điểm số không phản ánh trí tuệ, ý thức...

Một yếu tố may mắn khác là sóng gió Tiểu Vy gặp phải rơi vào đúng giai đoạn tranh cãi về phương pháp giáo dục nên cô thuận lợi hẳn so với Hoa hậu Thùy Dung, Hoa hậu Diễm Hương, Hoa hậu Đặng Thu Thảo trước đó.

Nếu Hoa hậu Trần Tiểu Vy đủ bản lĩnh để bắt đầu ngay sứ mệnh của một tân Hoa hậu với gia đình, trường lớp, cộng đồng... có lẽ ồn ào cũng chỉ dừng tại đây. Song, giả sử cô tiếp tục có thêm sự thái quá về ứng xử, phát ngôn xoay quanh một câu chuyện đã cũ lại là điều không mấy tích cực cho chính bản thân mình.

Dường như, không ai thiện cảm với một cô gái 18 tuổi được khen lễ phép, ngây thơ mà phát ngôn chính thức lại tỏ thái độ phớt lờ, thách thức dư luận. Kể cả những lời hứa được đưa ra quá nhiều như sẽ hoàn thành tốt việc học, sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh... âu cũng chẳng dễ dàng gì với một người đẹp đang đội vương miện. Tốt nhất tân Hoa hậu làm được gì tốt hãy cố gắng làm, nói và hứa ít thôi! Với người của công chúng, áp lực đôi khi không do dư luận tạo ra mà ở chính phát ngôn của bản thân họ.

Tâm lý chung của người Việt, dù thể thích chê bai, chỉ trích nhưng sau cuối vẫn là câu: Cô ấy mới 18 tuổi thôi mà, bằng như con cháu mình! nên theo các chuyên gia tâm lý, Trần Tiểu Vy sẽ thuận lợi hơn nếu đứng về phía số thông bằng phát ngôn hài hòa. Tuổi trẻ được quyền lựa chọn, sai lầm, thiếu sót nhưng bước đường tiếp theo của ngôi vị Hoa hậu lại không cho phép họ hồn nhiên. Đừng quên, Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng quang khi mới 16 tuổi, và tất cả phát ngôn của cô từ vòng thi ứng xử cho tới sau này, gần như chưa một lần "lỗi miệng".

T.Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC