Ngày 1 Tháng 11, 2016 | 03:00 PM

Đức tính đáng quý của NSƯT Phạm Bằng khiến triệu người xót thương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin buồn nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời đã khiến cho gia đình, bạn bè và công chúng đau xót. Dù đã đi xa nhưng ông vẫn để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng công chúng bởi những đức tính đáng quý của ông.

Tối ngày 31/10, thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời đã khiến cho truyền thông và công chúng vô cùng xót xa cùng thương tiếc. Chỉ vài ngày trước đó, nghệ sĩ Phạm Bằng còn trả lời báo chí rằng ông không mắc trọng bệnh ấy vậy mà một thời gian rất ngắn ông đã ra đi mãi mãi. Sự việc đột ngột này đã khiến không chỉ gia đình, người thân, bạn bè mà còn cả công chúng cảm thấy bị hụt hẫng.

Suốt một cuộc đời vì nghệ thuật, đam mê với từng vai diễn, say sưa với từng lời thoại, nghệ sĩ Phạm Bằng đã để lại người hâm mộ bao thế hệ những tác phẩm xuất sắc. Không chỉ có những giải thưởng cao quý, người nghệ sĩ già còn nhận được sự yêu mến từ tất cả mọi người. Để có được sự tin tưởng, thương yêu từ khán giả, ở ông có những đức tính đáng quý mà ai cũng phải cảm phục.

Tận tâm với nghề không phân biệt vai diễn

Nghệ sĩ Phạm Bằng đã có hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, qua một thời gian dài cống hiến cho nghệ thuật, người nghệ sĩ tận tụy với nghề đã để lại nhiều vai diễn ấn tượng cả trên sân khấu lẫn truyền hình. Ông từng đoạt hai huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Lý Trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt và vai Thương trong Mớ đời Thương.


Ông trăn trở với từng vai diễn.

Ông trăn trở với từng vai diễn.

Và tên tuổi của ông đến gần với khán giả hơn qua chuỗi chương trình Gala Cười được phát sóng trên VTV. Ở chương trình này, nghệ sĩ Phạm Bằng tung tẩy qua từng vai diễn và cũng từ đây biệt danh "Bằng hói" được ra đời. Vai diễn ông sếp với nhiều chiêu trò đã khiến khán giả cười không ngớt và cách diễn tự nhiên của ông đã thực sự làm hài lòng khán giả.


Cùng với các danh hài như Công Lý, Tự Long, Xuân Bắc, NSƯT Phạm Bằng đã làm cho khán giả nhớ mãi không quên.

Cùng với các danh hài như Công Lý, Tự Long, Xuân Bắc, NSƯT Phạm Bằng đã làm cho khán giả nhớ mãi không quên.

Khi bước sang tuổi xế chiều nhưng nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn muốn được cống hiến cho nghệ thuật và ông tích cực tham gia những vai diễn trong những tiểu phẩm hài mùa Tết. Không quản ngại vất vả khó khăn, không phải vì tiền cát-xê mà nghệ sĩ chỉ mong muốn được diễn, được chia sẻ, được khán giả nhớ đến mình.

Thương vợ, thương con hết lòng

Là nghệ sĩ, công việc bấp bênh về thời gian, phải đi lưu diễn nhiều nhưng nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn luôn là người chồng, người cha tốt. Cuộc sống gia đình ấm êm hạnh phúc của ông luôn là tấm gương tốt cho nhiều lớp nghệ sĩ trẻ. Mối tình sâu nặng của nghệ sĩ Phạm Bằng với vợ cũng là giai thoại khiến nhiều người phải nhắc nhớ.

NSƯT Phạm Bằng đã kết hôn năm 29 tuổi với người phụ nữ kém ông 8 tuổi. Hơn 44 năm chung sống và có với nhau 4 người con, Phạm Bằng luôn dành cho vợ những lời trân trọng, ngợi ca. Khi nói về vợ, Phạm Bằng chia sẻ: “Trong cuộc sống, sự nghiệp và sự thành công của tôi thì 98% nhờ vào công của bà ấy, chỉ có 2% do tôi”.


Mối tình sâu nặng với người vợ kém 8 tuổi của NSƯT Phạm Bằng.

Mối tình sâu nặng với người vợ kém 8 tuổi của NSƯT Phạm Bằng.

Thậm chí, khi vợ mất, Phạm Bằng vẫn không muốn đi bước nữa. Ông nói: "Nếu lấy ai, chắc chắn không thể bằng bà ấy được". Chính vì thế, 13 năm đi về một mình cũng đã có nhiều người khuyên ông nên đi bước nữa nhưng ông im lặng và đi qua những ngày cô đơn.

Sự hy sinh, chắt chiu tần tảo của người vợ đã để lại trong ông những tình cảm sâu nặng, ông đã quyết định dành trọn cuộc đời cho vợ và con. Dù công việc khó khăn vất vả nhưng ông vẫn kiên cường vượt qua để lo cho con cái có một cuộc sống đầy đủ.


Người con trai đau đớn khi không được nhìn thấy bố lần cuối.

Người con trai đau đớn khi không được nhìn thấy bố lần cuối.

Đến khi về già, ông cũng không muốn con cái phải lo lắng cho bản thân. Ông vẫn tự mình đi diễn, tự mình đi qua những cảm xúc cô đơn trống trải để không phiền đến con. Khi về già, ông vẫn giữ trong mình những suy nghĩ cho vợ con. Người nghệ sĩ già từng chia sẻ về một thời gian khó đã từng đi qua. "Ngày ấy khó khăn, chúng tôi còn chạy ăn từng bữa. Mình chưa lo đủ cơm mỗi ngày, làm sao dám nghĩ tới những việc khác. Tôi có quan niệm, cứ về tới nhà là để những việc khác ở lại ngoài cổng, chỉ biết tới vợ con thôi”, ông tâm sự.

Tinh thần lạc quan bất chấp bệnh tật

Ở tuổi cao sức yếu, Phạm Bằng chẳng phải phụ thuộc vào con cái, ông vẫn vui thú cùng đoàn phim, cùng bạn bè đồng nghiệp. Trong những năm gần đây, ông tích cực tham gia những tiểu phẩm Hài mùa Tết để tự tạo những niềm vui cho mình. Ngay khi ông vướng vào trọng bệnh, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn vô cùng lạc quan.


Nghệ sĩ Phạm Bằng giữ tinh thần lạc quan cho đến phút cuối đời.

Nghệ sĩ Phạm Bằng giữ tinh thần lạc quan cho đến phút cuối đời.

Mới đây nhất khi trả lời báo chí, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn tin rằng sức khỏe của mình sẽ sớm hồi phục để quay trở lại phục vụ khán giả. Thậm chí, khi cân nặng bị sút nhanh chóng, ông vẫn tin mình không bị ung thư.

Người nghệ sĩ già đã từng chia sẻ: "Tháng 9 trở đi là vào vụ đóng phim hài Tết, thế là tôi mệt, đổ bệnh. Đạo diễn Phạm Đông Hồng có thăm tôi và nói, tình hình tôi ốm thế này là căng, vai của tôi bây giờ không ai đóng. Thế là Hồng mới nghĩ cho tôi một cách là cho tôi lên 'thiên đình' dưỡng bệnh, hy vọng sang năm khoẻ tôi lại được trở về từ 'thiên đình'".

Và khi đạo diễn Phạm Đông Hồng đến thăm ông lần nữa, người nghệ sĩ hài còn nói vui: “Tôi vừa lên thiên đường nghỉ dưỡng hai tháng về”. Lạc quan, vui vẻ tận tâm với nghề, hết lòng với vợ con, chính là những đức tính đáng quý khán giả mãi nhớ về ông dù người nghệ sĩ đã đi xa mãi mãi.

Đỗ Quyên (TH)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC