Ngày 6 Tháng 11, 2013 | 02:36 PM

"Đóng vai" chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị phạt vì tội gì?

"Đóng vai" chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị phạt vì tội gì?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước sự việc Đàm Vĩnh Hưng hóa trang thành chủ thẩm mỹ viện Cát Tường trong dịp lễ Halloween gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành thu thập các thông tin và có cuộc họp để xử phạt ca sỹ này. Theo đó, Đàm Vĩnh Hưng có thể sẽ bị phạt theo quy định của Cục vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Xử phạt vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn cho biết, sau khi có những thông tin và hình ảnh liên quan đến việc Đàm Vĩnh Hưng hóa trang thành chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, liên quan đến vụ án đang gây nhiều hoang mang trong dư luận trong dịp lễ Halloween được báo chí phản ánh, ông đã chỉ đạo các phòng ban tiến hành thu thập thông tin để có biện pháp xử lý ca sỹ này.

Theo ông chương thì vào chiều 6/11, hội đồng kỷ luật của Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tiến hành họp và xem xét để áp dụng hình thức xử phạt Đàm Vĩnh Hưng vì liên quan tới hành xử thiếu văn hóa, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Ông Chương cho rằng, dù ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng không vi phạm trong lĩnh vực biểu diễn nhưng hành động thiếu văn hóa của ca sỹ này trong dịp lễ Halloween vừa qua gây ảnh hưởng nhiều tới công chúng, đặc biệt là gia đình nạn nhân. Và điều này theo ông Chương là không thể chấp nhận được.

“Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, Cục phải đắn đo rất nhiều bởi nó là sinh mệnh và uy tín của nghệ sĩ. Tuy nhiên, nếu vì uy tín, danh dự của một người mà để đời sống nghệ thuật ảnh hưởng xấu đến nhân cách đạo đức, nhận thức giới trẻ là điều không nên. Phải ngăn chặn, dù ảnh hưởng đến con người đó, để đời sống biểu diễn lành mạnh, và định hướng khán giả tới những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của nghệ thuật" - ông Chương nói.

Ông Chương cũng tiết lộ, việc xử phạt Đàm Vĩnh Hưng sẽ do cả hội đồng quyết định vì thế bản thân ông hiện vẫn chưa có thể nói rõ được điều gì.
 
"Đóng vai" chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị phạt vì tội gì? 1

Hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng mặc áo bác sỹ trước khi bước vào "cuộc chơi" Halloween

 
Còn theo ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì: "Giọt nước tràn ly chính là hiện tượng Đàm Vĩnh Hưng mặc áo của bác sĩ Cát Tường, đó không phải là hóa trang mà anh ấy mặc lại trang phục của một kẻ phạm tội rồi nhởn nhơ coi thường, cổ súy cho hành động vô nhân tính như thế là không được. Lễ hội hóa trang thì anh phải hóa trang mặt mũi, mặc quần áo thế nào chứ đó đâu phải là lễ hội hóa trang. Anh làm dụng lễ hội hóa trang để mà đưa ra một hình ảnh rất phản cảm, một hình ảnh vô tình mà anh không nghĩ đến hậu quả để cổ súy cho hiện tượng vô nhân tính".

Cũng theo ông Nhân thì quan điểm của những người làm công tác quản lý biểu diễn là cương quyết, bởi vì đó là hành động phản cảm, gây bất bình trong công chúng. "Đấy không phải là lễ hội hóa trang, anh ấy nhầm lẫn lễ hội hóa trang, anh mặc y nguyên một bộ quần áo của bác sĩ phạm tội để anh ấy cổ súy. Mà đơn vị nào cấp phép tổ chức lễ hội này chúng tôi cũng chưa hiểu... Làm bất cứ điều gì cơ quan nhà nước cũng phải cân nhắc đi cân nhắc xuống, anh Đàm Vĩnh Hưng cũng đã từng bị phạt tiền năm triệu rồi. Trong nghị định 65, Bộ trưởng đã nói rõ đã phạt tiền rồi mà lại không sửa chữa thì sẽ có hình thức xử phạt nặng hơn" - ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng Phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói.

Chờ đợi quyết định mới lên tiếng

Trước vấn đề này, ông Võ Trọng Nam – Phó  Giám đốc Sở VH, TT & DL TP. Hồ Chí Minh cho rằng, khi xem xét xử phạt một nghệ sỹ nào đó nên tách bạch việc hoạt động biểu diễn nghệ thuật với sinh hoạt nghệ thuật thường thức. Và càng cần phải xem xét việc Đàm Vĩnh Hưng hóa trang thành ông chủ thẩm mỹ viện với mục đích gì. Nếu là ca ngợi ông chủ thẩm mỹ viện thì rõ ràng Đàm Vĩnh Hưng đáng trách, còn nếu đó là một việc thể hiện sự lên án của mình thì Đàm Vĩnh Hưng không sai phạm gì hết.

“Đàm Vĩnh Hưng đôi khi hơi khùng một chút nhưng cũng là một người hiểu biết, có cách cư xử khéo léo. Tôi không tin việc Đàm Vĩnh Hưng hóa trang thành ông bác sỹ trong một vụ án đang gây chấn động dư luận là để ca ngợi ông ta. Hơn thế nữa, lễ hội hóa trang này lại diễn ra trong một môi trường sinh hoạt bình thường nên chiếu theo luật biểu diễn để xử phạt Hưng là không thỏa đáng lắm” – ông Nam nói.
 
"Đóng vai" chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị phạt vì tội gì? 2
 
Ông Nam chia sẻ, trường hợp của Đàm Vĩnh Hưng vừa qua cũng giống trường hợp của một nữ diễn viên gần đây khi hóa trang thành “nhân vật” bà Tưng đang gây nhiều xôn xao trên mạng Internet để lên án những hành động và phát ngôn của cô này. Và vì đó là hành động không có gì gọi là “gây ảnh hưởng nghiêm trọng” nên không thể xử phạt người ta được.

Liên lạc với ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, anh tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin mình sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, anh chưa thể bày tỏ bất kỳ phản ứng nào của cá nhân vì còn phải chờ đợi quyết định hoặc thông báo chính thức từ phía các ban ngành có chức trách. Thế nhưng, Đàm Vĩnh Hưng cũng tỏ ra khá khó chịu khi bị xem là “vi phạm đạo đức nghề nghiệp”.

Trước đó, khi những hình ảnh trong lễ hội hóa trang của mình xuất hiện và bị dư luận “ném đá” mạnh mẽ, Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng giải thích rằng: “Halloween là lễ hội hóa trang mà! Tôi cũng chỉ là tới đó chơi thôi… Khi tới đó chơi thì bạn bè kêu tôi mặc, tôi cũng mặc cho vui thôi chứ đâu có để ý gì. Thấy vui vui thì tôi khoác lên thôi chứ cũng không biết trên đó có bảng tên”.

Anh còn cho rằng, mọi người nên “phải để cho tôi có cuộc sống riêng của tôi nữa chứ! Tôi mệt mỏi lắm rồi, chẳng quan tâm nữa, ai muốn nói gì thì nói!”. Những lời biện minh đó khiến dư luận thêm phần dậy sóng bởi trong thời gian gần đây nam ca sỹ này đã vướng phải không ít những scandal tai tiếng. Điển hình là scandal nặng lời với nhạc sỹ lão thành Nguyễn Ánh 9 và lùm xùm trong việc đi viếng lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Khánh Toàn

                                                   

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC