Ngày 21 Tháng 1, 2016 | 07:57 PM

Đời giông bão của một nghệ sĩ hài cưới chồng 15 năm không có con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 15 năm cưới chồng mà không có con trôi qua như một giấc mộng dài với nghệ sĩ hài Trà My. Đến cuối cùng sau bao nhiêu cố gắng có được một cậu con trai kháu khỉnh thì chồng chị lại ra đi vì ung thư.

Không chỉ là một nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, Trà My còn là một nghệ sĩ hài xuất hiện nhiều trên truyền hình với nhiều vai diễn đặc sắc. Nhìn Trà My xinh đẹp, tươi cười trên sân khấu, ít ai nghĩ chuyện gia đình của chị đầy nước mắt.

Trà My vốn là nghệ sĩ cải lương của Đoàn cải lương Thái Bình. Duyên hài đến với chị thật tình cờ khi được đạo diễn, NSND Nguyễn Khải Hưng mời tham gia chương trình “Gặp nhau cuối tuần”. Thời đó, chị cùng nghệ sĩ Quang “tèo”, Giang “còi” đã làm nên bộ ba ăn ý. Lối diễn chân chất, mộc mạc, đời thường, rất gần gũi với bà con nông thôn đã làm nên thương hiệu cho nghệ sĩ Trà My. Từ mối duyên đó mà chị rẽ hẳn sang diễn hài và khán giả cũng quen gọi chị là diễn viên hài hơn là nghệ sĩ cải lương.

Năm 16 tuổi, chị bắt đầu gia nhập Đoàn Cải lương Thái Bình. Trong quá trình làm việc, Trà My vô cùng ngưỡng mộ một người đồng nghiệp vì thấy ở anh tất cả những đặc điểm của một người con trai tài ba, đức độ, khiêm nhường, đó là nghệ sĩ Quản Trọng Bính. Từ ngưỡng mộ đến cảm mến, rồi yêu mến lúc nào không hay.

Về phần mình, nghệ sỹ Trọng Bính thấy giữa mấy cô gái mới được nhận vào đoàn làm việc, cũng chẳng hiểu tại sao anh lại có thiện cảm nhất với Trà My. Là đàn anh đi trước, nghệ sĩ Trọng Bính luôn cố gắng dìu dắt Trà My từng câu hát, từng lối diễn sao cho hài hòa, đúng mực. Vốn đã có thiện cảm lại có dịp tiếp xúc với nhau nhiều nên tình yêu đến như đã hẹn tự bao giờ.

Vợ chồng nghệ sĩ hài Trà My khi còn bên nhau.
Vợ chồng nghệ sĩ hài Trà My khi còn bên nhau.

Ngày ra mắt gia đình chồng, mẹ đẻ chị không khỏi băn khoăn thương con khi nhà anh có tới 10 anh chị em. Bà lo con gái làm dâu sẽ vất vả nhiều bề. Tuy bố mẹ chồng chỉ làm ruộng nhưng con cái lại nuôi dạy có nề nếp và khuôn phép, anh chị em trong nhà ai cũng yêu thương, kính trọng lẫn nhau.

Ngần ấy năm về làm dâu nhà anh, chị chưa phải nghe một câu bóng gió xa xôi, này nọ của nhà chồng về chuyện con cái hay tính cách của nàng dâu. Tình cảm ấy chị luôn trân trọng và ghi khắc trong lòng.

Nghĩ về quãng thời gian bất hạnh của mình, chị vẫn nhớ như in cái cảm giác ngất lịm và sụp đổ khi biết tin mình có khả năng vô sinh.

“Mấy ngày đầu, tôi khóc suốt đêm đến nỗi sáng hôm sau hai mắt thâm quầng và sưng húp, cả ngày thơ thẩn như kẻ mất hồn, làm việc gì cũng không nên, đến cả khi lên sàn tập thì hát cũng nhầm lời”.

Kể từ cái ngày ấy, hai vợ chồng chị quyết tâm đi chữa bệnh và ròng rã suốt 15 năm trời chẳng có nơi nào là không tới. Từ Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Phụ sản trung ương, cho tới các thầy lang khắp nước, hễ nghe ai nói có thể chữa khỏi là anh chị đã đi hết.

Nhưng hi vọng cứ như trò đuổi bắt, khi bao nhiêu tâm huyết, của cải đổ vào mà kết quả thì chẳng thấy đâu. Chị đau đớn, mệt mỏi khi sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

Nghệ sĩ Trà My cùng chồng và con.
Nghệ sĩ Trà My cùng chồng và con.

15 năm như thế đã trôi qua như một cơn giấc mộng dài với nghệ sĩ Trà My nhưng cũng không kém phần hạnh phúc vì tình yêu và sự sẻ chia, thông cảm của chồng. Hạnh phúc tưởng như viên mãn khi sau bao nhiêu cố gắng, hai vợ chồng đã sinh được cậu con trai. Nhưng chẳng bao lâu sau, nghệ sĩ Trọng Bính lại phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối.

Một lần nữa, hai vợ chồng lại chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục những chuỗi ngày tìm thuốc hay, thầy giỏi. Dù lúc phát hiện, bệnh của anh đã ở giai đoạn cuối nhưng chị xác định, phải làm mọi cách có thể để kéo dài sự sống cho chồng. Chị bảo, lúc đó không tiếc một cái gì cả, điều gì làm được cho chồng là làm với tâm niệm, vừa là để kéo dài sự sống, vừa là cách để đền đáp tình yêu mà anh đã dành cho chị trong suốt những năm tháng chữa chạy chuyện sinh con.

Chị làm tất cả mọi công việc không kể vất vả, nặng nhọc để đủ tiền trang trải nuôi con và chi phí chữa bệnh cho chồng. Lo đi làm, lo cơm nước, chăm sóc cho chồng, lo dạy dỗ con, lo chạy ngược chạy xuôi tìm bác sĩ chữa trị cho chồng... bao nhiêu mối lo dồn lên người chị.

Một ngày người ta chỉ làm 8 tiếng, còn chị làm đến mười mấy tiếng. Vất vả, khó khăn nhưng chị thầm nhủ vợ chồng là một món quà dành cho nhau. Đã gọi là quà thì luôn mang ý nghĩa niềm vui và hạnh phúc. Chị là món quà của anh, và anh là món quà vô giá dành cho chị, con trai là món quà của anh chị. Với suy nghĩ ấy, dù phải trải qua những khó khăn, gian khổ nhất của cuộc sống, anh chị vẫn sống thật vui vẻ, mãn nguyện…

4 năm sau ngày phát hiện bệnh thì nghệ sĩ Quản Trọng Bính mất. Trước khi ra đi, anh dặn vợ rằng: “Em còn trẻ, đừng vì anh mà sống cô đơn một mình. Nếu có người thật lòng thương em thì hãy đi bước nữa”. Chị đã khóc rất nhiều khi nghe anh trăn trối. Nhưng chị đã nói với chồng rằng: "Em sẽ sống để nuôi con. Con sẽ thay anh ở bên cạnh em nên em không cần ai nữa".

Giờ con trai chị đã lớn, hỏi chị có nghĩ đến chuyện đi bước nữa không, chị vẫn chắc nịch như cách đây nhiều năm: "Hiện tại, tôi vẫn có người để làm bạn, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, nhưng để kết hôn thì không.".

Con trai luôn là động lực cho nghệ sĩ Trà My trong công việc cũng như trong cuộc sống.
Con trai luôn là động lực cho nghệ sĩ Trà My trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Con trai cũng như kho báu quý giá nhất nữ nghệ sĩ và cũng chính là động lực giúp chị vượt qua hết mọi khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Là một người sống có tình, nghệ sĩ Trà My luôn muốn hướng con trai mình về những giá trị tình cảm đáng trân trọng trong cuộc sống. Nghệ sĩ Trà My từng chia sẻ: "Con trai là tất cả đối với tôi. Mỗi khi bận bịu với công việc đến mấy tôi cũng cố gắng lo chu toàn cho cháu thì mới yên tâm làm việc được."

Nhà chỉ có hai mẹ con nhưng Tết nào nghệ sĩ Trà My không hề xuề xòa hay đơn giản, trong nhà cũng có đào, có quất, bánh trưng... như bao gia đình khác. Nghệ sĩ Trà My luôn muốn mang lại cho con trai một cái tết cổ truyền đầy đủ và trọn vẹn không chỉ về vật chất mà còn về tình cảm.

Bận rộn với công việc nhưng nghệ sĩ Trà My luôn sắp xếp thời gian để ở bên gia đình mỗi dịp Tết đến.
Bận rộn với công việc nhưng nghệ sĩ Trà My luôn sắp xếp thời gian để ở bên gia đình mỗi dịp Tết đến.

Lily (th)/Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC