Ngày 19 Tháng 11, 2019 | 11:00 AM

Diễn viên Thanh Hương nói về những khen chê trong phim “Sinh tử”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào vai phóng viên điều tra trong phim “Sinh tử”, diễn viên Thanh Hương có sự “lột xác” khá rõ để thoát vai Lan “cave” trước đó. Tuy nhiên, vai diễn của cô cũng nhận được nhiều phản hồi khác nhau, nhưng cô quan niệm: “Đó là những góp ý vô cùng quan trọng để tôi không bị “ru ngủ” và luôn cố gắng hoàn thiện hơn”.

Diễn viên Thanh Hương nói về những khen chê trong phim “Sinh tử” - Ảnh 1.

Hình ảnh Thanh Hương trong vai nhà báo Hoàng Ngân. Ảnh: TL

Tôi có nhiều đất diễn để "tung tẩy"

Xin chào Thanh Hương! Thường xuyên tiếp xúc với phóng viên có phải là lợi thế khiến chị tự tin nhận vai nhà báo Hoàng Ngân trong phim "Sinh tử"?

- Thực sự không phủ nhận việc có thời gian tiếp xúc phóng viên là lợi thế rất lớn khi tôi nhận vai diễn này. Tuy nhiên phóng viên mà tôi thường xuyên làm việc lại là phóng viên giải trí nên khác khá nhiều với Hoàng Ngân - phóng viên điều tra. Vai diễn của tôi nặng nề, căng thẳng và có chút nguy hiểm. Nhưng tôi lại thích dạng vai như này vì đây là hình ảnh mới tôi chưa từng thử nên có nhiều đất diễn để "tung tẩy".

Vai diễn có sự khác biệt lớn so với thực tế thì chị có sự chuẩn bị như thế nào để nhập vai?

- Đây là một vai diễn mà tôi yêu thích, bởi nó khác hẳn với các vai diễn trước đây như kiểu Lan "cave" (Quỳnh búp bê) hay Linh "giáo viên" (Nàng dâu order)... Để nhập vai tốt nhất tôi cố gắng quan sát tìm ra những đặc trưng nghề nghiệp. Trang phục tôi mặc trong phim chủ yếu là sơ mi mix quần bò khi đi thực tế hoặc mix quần tây khi đến cơ quan. Ngoài ra nhà báo Hoàng Ngân còn có cái balo, máy ảnh, ghi âm… luôn đem theo bên mình. Đặc biệt đây là phim lần đầu tiên tôi không sử dụng tới giày cao gót mà chỉ đi giày thể thao. Cũng có một số cảnh đạo diễn gợi ý nên đi giày cao gót để đẹp hơn một chút nhưng tôi từ chối vì muốn phóng viên điều tra nhìn tự nhiên nhất.

Ngoài ra, cách diễn phải thay đổi rất nhiều so với những vai trước đây. Lời thoại cũng phải cố gắng học để nắm chắc, chuẩn chứ không thể một nhà báo có chuyên môn mà nói vấp, nói nhịu. Nếu phân đoạn nào vấp, tôi lập tức xin đạo diễn quay lại ngay.

Mặc dù chuẩn bị rất kỹ nhưng vẫn có một số phân cảnh khán giả cho rằng chị nhập vai chưa "chuẩn" (ví dụ như cảnh đến nhà gia đình đang có chuyện buồn lấy tin nhưng lại đưa điện thoại ghi âm lên gần mặt nhân vật). Chị nghĩ sao về nhận xét này?

- Vai diễn nào thì cũng không thể tránh được nhận xét của khán giả. Mỗi người sẽ có cách cảm nhận riêng về nhân vật, có khen có chê.

Tuy nhiên, khi theo dõi phim khán giả cũng thấy nhân vật Hoàng Ngân phân biệt rất rạch ròi công - tư. Khi cô ấy nói chuyện với người dân theo cách tâm sự, sẻ chia thì ngữ điệu và cảm xúc được bộc lộ nhưng khi tác nghiệp thì lại khác - một cô nhà báo chuyên nghiệp, gạt cảm xúc sang một bên. Đôi khi hành động đưa ghi âm lên gần nhân vật vì làm phóng viên điều tra thì cần âm thanh rõ, chuẩn, ít tạp âm. Đôi khi đó có thể sẽ là bằng chứng giúp người dân trước tòa.

Tất nhiên, với những nhận xét của khán giả thì tôi cũng nghiêm túc lắng nghe. Tính cách của tôi không câu nệ những khen - chê mà ngược lại nhận được nhiều lời khen thì những góp ý là vô cùng quan trọng để tôi không bị "ru ngủ" và luôn cố gắng hoàn thiện hơn.

NSND Khải Hưng không hề đáng sợ

Diễn viên Thanh Hương nói về những khen chê trong phim “Sinh tử” - Ảnh 2.

DV Thanh Hương. Photo - Peter Nguyễn

Với phim hình sự, chính luận này nhiều diễn viên đã "than thở" lời thoại khá "khó nhằn" vì tính chuyên môn cao. Với vai nhà báo của chị thì thế nào?

- Ôi, nói về lời thoại thì cả phim này vai nào thoại cũng "khó nhằn" hết. Cá nhân tôi cũng thấy đây là vai khó thoại nhất từ trước đến nay. Đóng vai một nhà báo luôn là thử thách đối với mọi diễn viên mà lại là một nữ nhà báo theo đuổi những vụ án, những kẻ phạm tội liên quan đến lợi ích nhóm, cho nên lại càng khó hơn. Lời thoại cũng mang đậm tính chuyên môn nên tôi đã phải cố gắng tìm hiểu, đầu tư đặc biệt chú trọng để xây dựng nên một Hoàng Ngân đủ sâu sắc, sắc sảo và mạnh mẽ từ ánh mắt, hành động đến lời nói.

Vì là chất vai mới nên khi theo dõi phim tôi "soi" rất kỹ nhân vật của mình. Hiện tại phim đã hơn 10 tập lên sóng thì cũng phải chia sẻ thật là tôi rất ưng ý vì tạo hình cũng như trả thoại. Tôi thấy mình tương đối giống với phóng viên điều tra thực tế rồi đấy!

Không phủ nhận đến hiện tại, Lan "cave" vẫn là vai diễn đóng đinh của Thanh Hương, chị có nghĩ vai nhà báo Hoàng Ngân sẽ thay thế được hình ảnh Lan "cave" không?

Mới 10 tập "Sinh tử" thì chưa nói được nhiều điều song đến giờ tôi cũng nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Tôi may mắn là vào vai nào khán giả cũng yêu. Nhiều lúc tôi nghĩ: Có phải là do khán giả yêu mình nên các vai của mình đều được yêu hay không? (cười).

Nhưng để so sánh các vai diễn thì tôi nghĩ khán giả sẽ làm điều này tốt hơn. Với diễn viên, khi nhận vai thì dù ngắn hay dài, chính hay phụ tôi cũng đặt nhiều tâm huyết, nghiên cứu để làm "sạch sẽ", tròn trịa vai. Đó là thành công của nghệ sĩ rồi. Còn vai ấn tượng hay có là vai để đời hay không thì còn phụ thuộc vào "duyên" vai diễn và độ bao phủ của vai diễn đó trong phim.

Đây là phim đánh dấu sự trở lại của NSND Khải Hưng, nhiều diễn viên nói "sợ" vị đạo diễn. Còn chị thì thế nào?

- Ngược lại, tôi rất yêu quý bố Khải Hưng và bố cũng khá có thiện cảm với tôi. Có một kỷ niệm khi quay "Sinh tử" là do phân cảnh quay của tôi ít, thường bố trí quay trong ngày nên tôi thường đi về Hà Nội - Vĩnh Phúc (bối cảnh chính). Dù có bận rộn hay thời tiết khó khăn thì sáng nào tôi cũng đi từ Hà Nội lên đến nơi là 6h00 để trang điểm và bắt đầu quay đúng giờ. Vì thế bố Khải Hưng hay nói vui với tôi rằng: Ngôi sao nhưng không hề là ngôi sao, làm việc rất chuyên nghiệp.

Bố cũng không có gì đáng sợ như mọi người nghĩ đâu. Thậm chí là rất "dễ" với diễn viên. Bố để cho diễn viên tự do sáng tạo vai diễn và góp ý chứ không hề o ép, bắt buộc. Những ai nghiêm túc trong công việc thì rất thích làm việc với bố. Tiếc là bố lại nói giờ không làm phim nữa. Nếu thế thì rất buồn. Hy vọng đó chỉ là lời nói đùa của bố.

"Đẹp khoe xấu che" nên không ngại những bức hình bikini

Gần đây trên trang cá nhân, chị thường xuyên chia sẻ hình ảnh sexy, nóng bỏng. Có vẻ chị đang muốn định hình lại hình ảnh và sẽ thử sức với cảnh nóng của phim truyền hình hoặc điện ảnh?

- Định hướng hình ảnh với nghệ thuật của tôi trước nay đều là hết mình với vai diễn. Điều này qua từng vai diễn thì ai cũng thấy. Còn hình ảnh tôi muốn gửi tới công chúng trên trang cá nhân là sự gần nhất tính cách của con người thật ngoài đời: Năng nổ, hoạt bát, nghiêm túc công việc, nhưng thoải mái bay bổng với hình ảnh.

Định hướng của tôi là người phụ nữ vừa lo toan công việc gia đình nhưng vẫn xông pha công việc ngoài xã hội. Tôi là người có tư tưởng khá thoáng, phụ nữ hiện đại là đẹp khoe xấu che chứ không phải gò mình rằng có gia đình rồi thì phải kín đáo. Tôi không ngại chụp bikini, sexy táo bạo nhưng tất cả đều là hình ảnh đẹp nhất của bản thân, sang trọng, quý phái chứ không hề dung tục. Tôi luôn muốn mình đẹp với công chúng nên rất "chịu khó" show những bộ ảnh mới gửi tới khán giả.

Ông xã là người ngoài ngành nghệ thuật nhưng có vẻ tư tưởng khá tiến bộ với hình ảnh của bạn?

Đúng rồi. Ông xã là người rất hiểu tính chất công việc của vợ nên anh thoải mái cho tôi làm những điều mình thích. Thú thật là nếu không phải ông xã thì tôi chưa chắc đã bay bổng, thăng hoa với các vai diễn như hiện tại. Tôi thấy mình cực kỳ may mắn vì điều đó.

Cách đây không lâu đã nổ ra tin đồn hôn nhân của chị trục trặc, khi tham gia "Sinh tử" cùng khá nhiều "nam thần" VFC, chị có sợ tin đồn nữa không?

Tôi làm nghề hơn 10 năm rồi, khi vào việc là vô cùng tập trung nên những kiểu soái ca hay mỹ nam thì cũng chỉ là màn ảnh thôi. Thực tế ngoài đời anh em gặp nhau, chơi chung rất nhiều nên ranh giới tình cảm được phân biệt rõ ràng. Hơn nữa với tôi vai diễn là số 1, tập trung hết sức cho công việc. Ngoài công việc là gia đình.

Cảm ơn chia sẻ của Thanh Hương!

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC