Ngày 21 Tháng 12, 2013 | 09:00 AM

“Người đàn bà Không tuổi”:

Diễm My và câu chuyện "Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai"

Diễm My và câu chuyện "Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Phụ nữ ai cũng thích được nghe những lời có cánh, ông xã My không bao giờ khen My trực tiếp nhưng những hành động cũng đủ làm My thấy hạnh phúc … ”, diễn viên Diễm My tiết lộ trong chương trình Gia đình Online.

Diễm My, mỹ nhân từng xuất hiện trên hầu hết các tờ lịch năm mới suốt những năm cuối thập niên 80 của thế kỉ trước đã ở cái tuổi ngoại ngũ tuần nhưng vẫn đẹp, mặn mà và quý phái. Trò chuyện với MC Thanh Mai, chị chia sẻ về những trải nghiệm của bản thân với những lời khen tặng từ ngày còn trẻ:
 
Diễm My và câu chuyện "Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai" 1
Diễm My và MC Thanh Mai trò chuyện trong buổi ghi hình chương trình Gia đình Online.

Phụ nữ yêu bằng tai cũng đúng thôi!

Tất cả phụ nữ đều mong muốn nhận được những lời khen tặng, chẳng cứ gì ở người khác giới mà từ người thân, bạn bè cũng đủ làm bản thân thấy vui, thấy tự tin hơn. Lúc còn trẻ, mỗi lần đi diễn rất thích nhận được những lời khen từ những đồng nghiệp, kiểu như: “Em mặc cái áo này đẹp lắm; em làm kiểu tóc này đẹp lắm; …” cũng thấy bản thân yêu đời hơn, yêu công việc hơn. Tất nhiên My luôn tự ý thức bản thân, nhan sắc ở độ nào, biết chấp nhận thực tế, chấp nhận bước đi thời gian chứ không hề ảo tưởng. Nhiều phụ nữ hiện đại, nhất là các bạn trẻ hay ảo tưởng về sắc đẹp bản thân: nghe những lời khen đã nghĩ chắc không ai bằng mình, càng ngày sự ảo tưởng ấy càng tăng khi có sự “tiếp sức” của truyền thông.

Kinh nghiệm của bản thân My năm 17 tuổi: My rất ngưỡng mộ chị Thẩm Thúy Hằng. Trong đầu luôn mơ có được đôi môi hình trái tim, mắt mí thật to. Thời đấy, My không có khái niệm mắt sâu là mắt bồ câu nên mắt như My được coi là không đẹp. Luôn luôn ao ước được như cô Thúy Hằng. My chia sẻ điều này với mẹ thì mẹ nói: “Như cô Thúy Hằng cũng là đẹp rồi, con phải có cái khác chứ con mà giống cô ấy thì con sẽ không được đẹp như cô ấy nữa”. Lời khuyên của mẹ không khiến My hài lòng vì tuổi trẻ thích đẹp, thích hoàn hảo. Sau mọi người trong gia đình khuyên nhiều: mỗi người một nét, ông trời ban cho như vậy thì không nên cố tỏ ra giống ai nữa.
 
Diễm My và câu chuyện "Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai" 2
Diễm My được gọi là “người đàn bà không tuổi”

Nói phụ nữ yêu bằng tai cũng đúng thôi. Thời đi học, thích các bạn chú ý, quan tâm, được nhắc đến là vui; nhất là khi được các bạn nam để ý, khen tặng. Tuổi đôi mươi bắt đầu có sự suy nghĩ khác một chút. Sau tuổi 30, khi bắt đầu quen ông xã thì nhiều cái thay đổi. Ông xã là người chẳng bao giờ khen My đẹp, mà cũng đẹp thật chứ? Lần nào hỏi: “em có đẹp không?” Cũng chỉ “ờ ờ” cho qua. Mãi đến sau khi lập gia đình, hỏi: “nhiều người khen em đẹp lắm, sao không thấy anh khen em đẹp?”. Ông xã thật thà: mọi người đều khen em đẹp, anh muốn làm quen mà cũng khen em đẹp thì em sẽ không chú ý bằng những người khác nên phải thay đổi chiến thuật. Người ta có ô tô, có nhà, … còn mình ở nhà thuê, đi xe thuê, … nên chỉ chứng minh sự chân thành qua thời gian bằng hành động chứ không phải chỉ là lời nói.

Trong cuộc đời My, có nhiều quyết định không đúng: yêu người này không đúng, làm việc kia không đúng, đến cả kết bạn cũng có khi sai, … nhưng có một thứ đúng đắn đó là lựa chọn ông xã. Khi đã kết hôn, những lời khen cũng có nhưng chỉ là qua tin nhắn. Ông xã hay nhắn tin: “anh nghe mọi người nói hôm nay em lên hình đẹp lắm. Chúc mừng em.” Hoặc “anh nghe nói em được bình chọn người đẹp, anh lên mạng đọc rồi, em đẹp lắm, em rất xứng đáng.”…. Còn ở nhà thì không bao giờ nói như thế, chỉ thể hiện bằng hành động: sáng đi làm hôn vợ một cái, chiều đi làm về lại hôn vợ một cái. Qua thời gian My cảm thấy đó là cách thể hiện tình yêu của ông xã.

My còn học được một điều ở người ấy là cách nói lời cảm ơn. Ông xã đi công tác hay nhắn tin: “Anh đi công tác xa, em ở nhà chăm sóc các con. Cảm ơn em”; … My đã từng nghĩ: anh đi vắng thì em chăm con là đúng có gì đâu mà cảm ơn. Sau này My cảm thấy như thế là một sự ghi nhận công sức của mình nên My cũng học theo ông xã. Mỗi lần đi diễn xa My nhắn: “Em đi diễn, cảm ơn anh đã đưa con đi học; …”. Khi My nhận lời cảm ơn, My thấy vui nên nghĩ ông xã nhận được cũng cảm thấy hạnh phúc.
 
Diễm My và câu chuyện "Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai" 3
Gia đình hạnh phúc của diễn viên Diễm My

Phụ nữ luôn cần những lời khen tặng.

Chuyện phụ nữ yêu bằng tai, có thể ví dụ rõ ràng: có hai người đàn ông: một người, xét về mọi mặt đều tốt chỉ có điều không khéo nói; một người thì chưa cần xét có hợp hay không nhưng “chém gió” rất giỏi; cũng đủ để phụ nữ lưỡng lự. Phụ nữ nghe khen là thích không cần quan tâm là thật hay giả.

Còn đàn ông? Luôn yêu quý, ngưỡng mộ cái đẹp. Bước vào đám đông, thấy một cô gái ăn mặc đẹp, nhìn xinh xắn là đàn ông tìm cách làm quen. Đẹp là tiêu chuẩn ưu tiên, còn tâm hồn, tính cách là xếp sau. Giữa hai cô gái đẹp, cô nào có tâm hồn đẹp thì sẽ chọn. Nhưng nếu đặt một cô gái không xinh mà tâm hồn đẹp thì đàn ông ít quan tâm. Đàn ông luôn nhìn khuôn mặt, số đo 3 vòng rồi mới xét đến tâm hồn.

Vì thế, đàn ông luôn luôn buông lời có cánh để tán tỉnh, để theo đuổi, thậm chí là hứa hẹn rất nhiều điều: “Anh không quan tâm người khác nói gì, đánh giá em thế nào, anh chỉ yêu mình em, anh hứa đem lại hạnh phúc cho em, …”. Phụ nữ nghe thì cứ nghe nhưng đừng ảo tưởng. Đàn ông khi nói những câu đấy có khi còn không biết mình đang nói gì. Phụ nữ thì chưa gì đã đánh giá: anh này tốt, anh này vị tha, … Sau này cuộc sống hôn nhân có sự va chạm, họ cư xử khác và phủ nhận luôn: ngày xưa khác, bây giờ khác. Đừng nghĩ rằng phụ nữ có thể thay đổi được đàn ông. My đã từng nghĩ thế: cho rằng mình có học, có đủ sự dịu dàng, quyết đoán để thay đổi được họ. Sai hết.

Phụ nữ để chọn một người đàn ông của mình thường hay lưỡng lự: người đấy có đảm bảo cuộc sống cho mình? Có đem lại hạnh phúc cho mình? Khi My có con gái My cũng suy nghĩ như thế về người đàn ông tương lai của con. Khi bản thân không thể đánh giá được tốt nhất nên đưa về gia đình. Ngày My đưa ông xã về, mẹ nói: “Có thể bây giờ nó chưa có sự nghiệp nhưng quen người này con sẽ sướng vì được người ta yêu thương, trân trọng”. Cái tuổi 30 của My ngày đấy khi lựa chọn có chút tính toán: giữa người có vật chất và người chân thành? Sự tác động của gia đình là động lực to lớn nhất để My tiến tới hôn nhân.

Đối với phụ nữ: lời khen như liều thuốc tinh thần. Ơ tuổi nào thì phụ nữ cũng vẫn thích nghe lời khen, nhất là từ người yêu thương. Sau những nỗ lực, những cố gắng cho gia đình, lời khen từ chồng như một điều khích lệ, ghi nhận, bù đắp. Không cần ngày nào cũng khen nhưng thỉnh thoảng nói một lời có cánh là cần thiết. Một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn.

*Chủ đề “Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai” sẽ được diễn viên Diễm My cũng như nhiều khán giả khác ứng xử ra sao, bạn đọc quan tâm có thể theo dõi chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV -VTVcab12, khung phát sóng 11h – 11h30 Chủ nhật ngày 22/12/2013.

Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam là nhà tài trợ cho chương trình này!
 
Chương trình Gia đình Online phát trên kênh Style TV - VTVcab12 với thời lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần. Bạn cũng có thể xem lại chương trình trên giadinhonline.net
.
Chương trình mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm. Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà…
 
Đặc biệt, những mẹo hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ của các gia đình gửi về sẽ được chương trình lựa chọn ghi hình phát sóng và trao những phần quà giá trị của nhà tài trợ LG. Thông tin gửi về địa chỉ: Giadinhonline@vtv.vn.

Mai Ngọc (lược ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC