Ngày 3 Tháng 6, 2013 | 04:30 PM

Đêm tân hôn khó quên của Tôn Ngộ Không

Đêm tân hôn khó quên của Tôn Ngộ Không
  MỚI NHẤT

Nhắc lại chuyện xưa, Lục Tiểu Linh Đồng, diễn viên phim 'Tây Du Ký', lúc nào cũng day dứt với vợ, diễn viên Vu Hồng.

Với vai diễn Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký phiên bản năm 1987, cái tên Lục Tiểu Linh Đồng trở nên quen thuộc với khán giả nhiều thế hệ. Nhiều người biết về một diễn viên họ Lục nhờ vai diễn Tề Thiên Đại Thánh mà nổi tiếng, nhưng ít người biết rằng, nghệ sĩ này nhờ Tây Du Ký mà còn có được vợ hiền. Người phụ nữ này là Vu Hồng, trợ lý trường quay kiêm một số vai phụ trong chính tác phẩm kinh điển. Trong một số tập phim như Quét sạch bảo tháp, Thu phục thỏ ngọc ở Thiên Trúc, Vu Hồng góp mặt trong vai Quan sử tiết ngoại quốc hay mẫu thân của công chúa.

Đêm tân hôn khó quên của Tôn Ngộ Không 1
"Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng và vợ, Vu Hồng trong thời gian quay "Tây Du Ký".

Nhắc đến duyên nợ với người bạn đời, Lục Tiểu Linh Đồng qua nhiều năm vẫn không thể nào quên nổi. Mùa hè năm 1983, khi đoàn phim đang bận rộn với lịch quay, đạo diễn Dương Khiết dẫn tới một cô gái và giới thiệu: "Đoàn thiếu người, công việc thư ký giờ chuyển giao cho đồng chí Vu Hồng đảm trách". Lúc đó, ấn tượng về cô gái trong mắt "Tôn Ngộ Không" là cô cao ráo, dáng điệu trang nghiêm nhưng lời nói hòa nhã, cởi mở, cô nói với cả đoàn: "Tôi đến đây học hỏi, xin mọi người giúp đỡ". Lục Tiểu Linh Đồng dò hỏi thì được biết, cô gái vốn người Bắc Kinh và sinh ra trong gia đình binh nghiệp.

Khoảng thời gian đó, Lục Tiểu Linh Đồng quê ở xa (quê gốc của ông ở Thượng Hải) nên ít về nhà, hầu như toàn ở lại khách sạn cùng đoàn, dần dà trở nên thân thiết hơn với cô thư ký của đoàn. Một dịp, đoàn tới Tô Châu quay phim và có một ngày rảnh rỗi, Linh Đồng có ý định đi thăm khu Hổ Khâu San, cả đoàn ai cũng trêu Vu Hồng: "Tiểu Vu, cô có dám đi với anh ấy không". Vu Hồng khi ấy im lặng, rồi âm thầm đi theo Linh Đồng. Hai nghệ sĩ sau này tâm sự, đó là những kỷ niệm đẹp đẽ mà họ không thể nào quên, bởi những phút giây cùng ngồi xe tới núi Hổ Khâu, cùng bước đi trên con đường sỏi đá, không gian tĩnh mịch, họ dường như đã hiểu được tiếng lòng nhau.

Đêm tân hôn khó quên của Tôn Ngộ Không 2
Những khoảnh khắc hạnh phúc của hai vợ chồng Lão Tôn.

Mùa hè năm 1985, đoàn phim quay tập Quan phong Bật Mã Ôn ở Bắc Kinh, Lục Tiểu Linh Đồng bất ngờ bị tai nạn nghiêm trọng. Vu Hồng chết lặng vì thương người yêu, cô vội vã theo đoàn đưa "Tôn Ngộ Không" đến viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ nói Linh Đồng chấn thương dây chằng, phải nằm viện ba tháng, toàn thân bất động. Những tháng ròng rã sau đó, Vu Hồng với bản tính nhút nhát cứ âm thầm ra vào tiếp tế thuốc men, hoa quả và động viên tinh thần người yêu. Lục Tiểu Linh Đồng sau này tâm sự, đó là lúc anh thực sự thấy được sự chân thành, tình cảm ấm áp của bạn gái.

"Tề Thiên Đại Thánh" hồi tưởng, giai đoạn đó, việc yêu đương trong đoàn bị cấm ngặt nghèo, nên ông và Vu Hồng tuyệt đối không dám công khai tình cảm. Nhưng thanh niên ở tuổi 23, cũng đến lúc cần nghĩ tới hôn nhân, Lục Tiểu Linh Đồng quyết định nói điều này với đạo diễn Dương Khiết. Tưởng vị đạo diễn này nổi cáu, ai dè lại ra sức ủng hộ, thậm chí tác thành và cùng chọn ngày cưới. Lễ thành hôn được ấn định vào 12/6/1988, nhưng không ngờ tới thời điểm ấy, Lục Tiểu Linh Đồng và đoàn phim lại sang Singapore tham gia biểu diễn. Hôn sự không thể đổi, lịch làm việc cũng không thể thay, cuối cùng chỉ còn cách: không dự đám cưới của chính mình. 12/6 cũng đúng vào ngày một Lễ trao giải truyền hình mà "Tôn Ngộ Không" được nhận giải diễn ra, nên khi sự kiện khai mạc, người dẫn chương trình đã không quên nhắc nhở: "Hôm nay là ngày cưới của Lục Tiểu Linh Đồng và Vu Hồng".

Đêm tân hôn, Lục Tiểu Linh Đồng ở Singapore, vợ ở Bắc Kinh, hai người cách xa vạn dặm, chỉ biết nối liền khoảng cách bằng những cuộc điện thoại quốc tế. Lục Tiểu Linh Đồng tâm sự: "Bởi vì chúng tôi không làm đám cưới như lệ thường, đến giờ tôi vẫn thấy mình mắc nợ cô ấy. Có lẽ khi nào làm đám cưới vàng sẽ bù đắp lại cho Vu Hồng". Năm 1990, con gái đầu lòng của cặp đôi chào đời, càng nhân lên hạnh phúc của hai vợ chồng.

Đêm tân hôn khó quên của Tôn Ngộ Không 3
Lục Tiểu Linh Đồng và vợ - Vu Hồng.

Nhiều năm trôi qua, cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng "Tôn Ngộ Không" cũng không khác gì những cặp khác, trải qua không ít sóng gió, nhưng tình yêu họ dành cho nhau vẫn rất chân thành. Lục Tiểu Linh Đồng kể lại, Valentine năm 2004, Vu Hồng mặc bệnh đau lưng hoành hành, lặn lội đi mua tặng tôi một con khỉ bằng vàng, khiến tôi vô cùng xúc động". Tóm tắt lại chặng đường tình yêu của mình và vợ, "Tề Thiên Đại Thánh" tâm sự: "Tôi giống như một con diều, cô ấy giống như người giữ diều, thi thoảng lỏng tay, có lúc chặt tay, nhưng đó chính là nguyên cớ khiến tình cảm của chúng tôi lúc nào cũng gắn kết".

Theo Nguyễn Hương
Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC