Ngày 18 Tháng 5, 2016 | 08:24 AM

Danh hài Tự Long: "Xuân Bắc không lấy bé Bi Béo để gây chú ý"

  MỚI NHẤT

Nam Nghệ sĩ Nhân dân cho biết sự góp mặt của Bi Béo trong chương trình dành cho thiếu nhi sắp tới của anh và Xuân Bắc không phải để chương trình được nhiều người biết đến hơn.

Đến hẹn lại lên, vào dịp Quốc tế Thiếu nhi năm nay, NSND Tự Long tiếp tục kết hợp với NSƯT Xuân Bắc để thực hiện chương trình đặc biệt dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

Ngoài hai diễn viên hài nổi tiếng, chương trình năm nay với tên gọi Ngọc Rồng còn có sự góp mặt của nhiều em nhỏ đến từ một câu lạc bộ thiếu nhi trong vai trò diễn viên nhí, trong đó đáng chú ý hơn cả là Bi Béo – cậu bé lém lỉnh được nhiều người yêu thích sau khi tham gia Bố ơi, mình đi đâu thế mùa thứ 2.

Mang niềm vui đến cho trẻ nhỏ sẽ nhận lại tiếng cười


Tự Long là một trong những nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất hiện nay.

Tự Long là một trong những nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất hiện nay.

- Năm nào anh cũng có chương trình dành cho thiếu nhi trong dịp 1/6. Điều gì khiến một người bận rộn như anh vẫn dành sự quan tâm tới các khán giả nhỏ tuổi?

- Đối với người làm nghệ thuật, bận rộn là hạnh phúc. Và có lẽ cũng không chỉ với nghệ sĩ mà ai cũng vậy, được làm việc liên tục, được cống hiến cho thỏa đam mê thì không gì vui bằng. Tôi nghĩ cứ chơi suốt ngày, nay vui thú cái này, mai vui thú cái khác mà vẫn khẳng định rằng mình đang cống hiến thì chắc sẽ chẳng có ai tin.

Bận rộn nhưng tôi và Xuân Bắc vẫn cố gắng thực hiện một vài chương trình dành cho thiếu nhi trong dịp này vì đó là trách nhiệm. Tôi nhận thấy mình cần phải mang tâm huyết, thành quả lao động nghệ thuật của mình phục vụ cho các khán giả nhỏ tuổi vì tôi biết có khá nhiều em yêu thích chú Tự Long, Xuân Bắc (cười).

- Trả lời báo chí cách đây không lâu, NSND Lê Hùng cho rằng một trong những lỗi của cơ quan quản lý văn hóa là không quan tâm xây dựng một nhà hát kịch dành cho thiếu nhi. Quan điểm của anh thế nào?

- Chúng ta có khá nhiều nhà hát ở thủ đô Hà Nội, từ kịch nói, nhạc nhẹ đến tuồng chèo với những đối tượng công chúng khác nhau. Nhưng đúng như NSND Lê Hùng nhận định, nhà hát dành cho thiếu nhi thì không có.

Nhiều người bảo các câu lạc bộ cũng giống như nhà hát, nơi các em nhỏ có thể sinh hoạt, gặp gỡ, bồi dưỡng và thể hiện tài năng mà câu lạc bộ thì đâu có ít, thậm chí còn đang bão hòa nên không cần phải có nhà hát thiếu nhi nữa.

Thực tế không phải vậy, các câu lạc bộ thiếu nhi không bao giờ thay thế được vị trí của một nhà hát. Chỉ có ở nhà hát các khán giả nhỏ tuổi mới được sống với cảm xúc của mình, trong xử sở của thần tiên với những câu chuyện cổ tích và những nhân vật tưởng tượng. Đó cũng là nơi mà các em nhỏ được giao lưu, học hỏi và hình thành thói quen đi xem sân khấu sau này.


Nam nghệ sĩ được nhiều khán giả yêu thích, trong đó có các em nhỏ nhờ tham gia chương trình Táo quân.

Nam nghệ sĩ được nhiều khán giả yêu thích, trong đó có các em nhỏ nhờ tham gia chương trình Táo quân.

- Đêm diễn sắp tới của anh với Xuân Bắc có nhiều em nhỏ tham gia với tư cách diễn viên nhí. Qua thời gian tập luyện, anh học hỏi được những gì từ sự hồn nhiên của trẻ nhỏ?

- Khi người lớn muốn hiểu trẻ em thì không có cách nào khác là phải đích thân tiếp cận. Còn khi đã tiếp cận rồi thì chắc chắn sẽ học hỏi được rất nhiều.

Nghệ sĩ mang niềm vui đến với các em nhỏ thông qua các sản phẩm nghệ thuật thì chắc chắn cũng sẽ nhận được những niềm vui mà các em nhỏ mang lại. Đó là sự tương tác hai chiều.

Mỗi lần đứng trên sân khấu biểu diễn cho thiếu nhi, tôi luôn tâm niệm mình phải chuyển hóa hơi thở, tình yêu cuộc sống, giá trị nhân văn thành những biểu cảm dễ thương, gần gũi để các em nhỏ có thể cảm nhận được. Thông qua quá trình như vậy, nghệ sĩ cũng sống nhân văn và yêu thương trẻ em hơn.

Không mang con cái để được khán giả chú ý

- Bi Béo nhận được nhiều quan tâm khi góp mặt trong đêm diễn sắp tới nhưng Xuân Bắc lại không muốn truyền thông khai thác quá sâu con trai mình. Anh nghĩ gì về quan điểm của đồng nghiệp?

- Đó là quan điểm cá nhân của mỗi người và chúng ta phải tôn trọng. Giống như tôi và nhiều nghệ sĩ khác không muốn có ai đó vào lục tìm trên facebook của mình để chọn những ảnh gia đình và sau đó không cần phỏng vấn, không cần xác minh, không cần hỏi lại mà vẫn có thể giật được một cái tít để gây chú ý.

Nhưng chuyện gì cũng có 2 mặt của nó mà mỗi người không thể chối bỏ. Sự góp mặt của Bi Béo chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người, do vậy truyền thông đưa tin hay viết bài cũng là điều dễ hiểu.

Tôi biết Xuân Bắc không có ý là truyền thông không được khai thác vì như vậy mọi người sẽ thắc mắc “Anh mang con anh vào chương trình làm gì?”. Vì đã quyết định cho con biểu diễn thì phải chấp nhận có sự quan tâm của mọi người.


Hàng năm, Xuân Bắc và Tự Long luôn kết hợp với nhau để thực hiện một chương trình dành cho thiếu nhi.

Hàng năm, Xuân Bắc và Tự Long luôn kết hợp với nhau để thực hiện một chương trình dành cho thiếu nhi.

- Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, sự góp mặt của Bi Béo giúp chương trình bán vé tốt hơn và đó cũng là lý do khiến cậu bé được quan tâm đặc biệt?

- Ai cũng biết Bi Béo là cậu bé rất đáng yêu. Bi Béo thích biểu diễn, thích được tham gia và giao lưu với các khán giả nhỏ tuổi cùng trang lứa. Bi Béo xứng đáng nhận được những lời khen hay sự quan tâm, chú ý từ mọi người.

Nhưng chúng ta cũng cần hiểu tâm sự của Xuân Bắc và cũng là mong muốn của chương trình, đó là Bi Béo chỉ góp mặt như những bé khác và tất nhiên không phải là nhân vật chính cấu thành tác phẩm.

Còn nói chúng tôi cho Bi Béo tham gia để chương trình nổi tiếng, được nhiều người biết đến hơn thì không phải. Tôi và Xuân Bắc hợp tác với nhau làm chương trình dành cho thiếu nhi này từ khi Bi Béo còn chưa ra đời và cũng sẽ không bao giờ mang con cái ra để được khán giả chú ý hơn.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC