Ngày 24 Tháng 5, 2019 | 03:55 PM

Cục trưởng Cục Trẻ em: Cần làm rõ việc... xâm hại trẻ em khi làm phim 'Vợ Ba'

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho rằng, sau khi xác minh, nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu về hình sự thì cần phải xử lý vi phạm hình sự.

Bên lề hội thảo Xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định 622/QĐ-TTg về xóa bỏ lao động trẻ em dưới mọi hình thức được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay, 24/5, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đã trao đổi với báo chí về việc sử dụng diễn viên 13 tuổi trong bộ phim "Vợ Ba" đang thu hút dư luận hiện nay.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, theo những gì ông được biết, rất có thể bộ phim này đã vi phạm những quy định của Bộ luật Lao động về sử dụng lao động chưa thành niên, đặc biệt là lao động dưới 15 tuổi.

Bộ luật Lao động quy định, trẻ em dưới 15 tuổi được phép làm một số công việc, đặc biệt là hoạt động biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh. Tuy nhiên, trong pháp luật về lao động, đặc biệt là lao động chưa thành niên còn có những quy định khác.

Cụ thể, đó là không được sử dụng lao động chưa thành niên vào những công việc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; cũng như tác động xấu đến đạo đức, tình cảm của các em. Do đó, khi nhà sản xuất phim sử dụng trẻ em ở độ tuổi dưới 13 vào diễn những cảnh "nóng" thì bị xem xét hành vi vi phạm pháp luật về lao động.


Cảnh trong phim Vợ Ba đang gây tranh cãi vì sử dụng diễn viên 13 đuổi vào cảnh nóng.

Cảnh trong phim "Vợ Ba" đang gây tranh cãi vì sử dụng diễn viên 13 đuổi vào cảnh "nóng".

Ông Đặng Hoa Nam cho rằng, theo phản ánh, trong phim có những cảnh phô bày cơ thể. Việc phô bày cơ thể của trẻ em dưới 13 tuổi là không được phép. Vấn đề này cần phải xem xét có hay không mục đích lôi kéo trẻ em vào hoạt động... khiêu dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Cho dù là hoạt động nghệ thuật thì cũng phải xem xét hay không những hành vi mang tính dâm ô đối với trẻ em. Bộ luật Hình sự quy định những hành vi đụng chạm vào cơ thể trẻ em, đặc biệt là những bộ phận nhạy cảm với mục đích là tình dục.

"Với việc cần có những nhận thức rất tiến bộ về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, Cục trưởng Đặng Hoa Nam đề nghị, sau khi xác minh, nếu phim "Vợ ba" có những vi phạm, đề nghị Bộ VHTT&DL có biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Nếu phim có dấu hiệu về hình sự thì xử lý vi phạm hình sự. Đề nghị các tổ chức, đơn vị ở nước ngoài đã trao giải thưởng cho bộ phim này rút lại giải thưởng" - Cục trưởng Cục Trẻ em đề nghị.

Trước đó, vào ngày 17/5, ngay khi bộ phim "Vợ Ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh được khởi chiếu đã gây xôn xao dư luận. Nhà sản xuất phim đã sử dụng diễn viên Trà My (sinh năm 2004) đóng vai Mây - vợ ba khi mới 13 tuổi. Diễn viên này đã đảm nhiệm đóng 4 đoạn cảnh liên quan đến tình dục với chồng và một cảnh bày tỏ rung cảm đồng giới với người vợ hai.

Cuối năm 2018, phim "Vợ Ba" đã giành giải nhiều giải thưởng tại một số Liên hoan phim quốc tế ở Ai Cập, Ấn Độ…

T.Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC