Ngày 18 Tháng 6, 2018 | 12:00 PM

Cristiano Ronaldo vô cùng bối rối khi được cô gái Nga mời ăn 1 món, nhưng điều ý nghĩa nhất là...

  MỚI NHẤT

Đó chính là món bánh mì - muối mặn - món ăn thể hiện sự chu đáo và mến khách của người dân Nga.

Trước khi xông pha đầy dũng mãnh trên sân cỏ, Cristiano Ronaldo và tất cả các cầu thủ World Cup năm nay - ai nấy đều có chút bối rối khi được tiếp đón ở Nga.

Chả là ở buổi lễ, họ được các cô gái Nga xinh đẹp trong trang phục truyền thống mời dùng những chiếc bánh mì chấm với... muối!
Chả là ở buổi lễ, họ được các cô gái Nga xinh đẹp trong trang phục truyền thống mời dùng những chiếc bánh mì chấm với... muối!

Đơn sơ, lạ lùng - món ăn này đã khiến các chàng cầu thủ tò mò thích thú, thậm chí hơi bối rối như bạn có thể thấy trong video dưới đây.

Thực ra, bánh mì và muối đều là hai loại thức ăn rất được người dân Nga quý trọng. Có thể nói, nếu tục ngữ Việt Nam có câu "gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau" thì ở xứ bạch dương, bánh mì và muối cũng chính là hai thứ giúp tạo nên mối quan hệ nồng thắm, bền vững.

Trong văn hóa Slav (văn hóa Xla-vơ, bắt nguồn từ Đông Âu và lan sang Trung Âu, Balkan), bánh mì được xem là thức ăn thiêng liêng. Không bữa ăn nào có thể thiếu đi bánh mì, thậm chí tục ngữ Nga có câu: "Bánh mì là nguồn gốc của sự sống".

Còn về muối - lại có rất nhiều cách giải thích về ý nghĩa của nó trong lịch sử và văn hóa Nga. Từ thời xa xưa đến Trung cổ, muối vô cùng đắt đỏ, người bình thường hiếm khi có được.

Thuế muối chỉ được bãi bỏ vào cuối thế kỉ 19, từ đó dần trở thành gia vị quen thuộc của mọi nhà. Nhưng người Nga ngày nay vẫn hết mực trân quý hạt muối. Vì vậy, nó luôn có mặt trong những buổi tiệc tiếp đãi khách quý để thể hiện tấm lòng của gia chủ.

Một cách giải thích khác cho rằng muối tượng trưng cho sự tinh khiết của tâm hồn. Và bằng cách mời khách dùng bánh mì với muối, người Nga hy vọng rằng điều xấu xa sẽ biến đi, điều tốt lành sẽ kéo đến.

Ngoài ra, theo các truyện kể, muối cũng là cách để kiểm tra xem vị khách phương xa... là người hay là ma! Nếu khách từ chối món quà, họ sẽ không được phép bước vào nhà. Nghiêm trọng hơn, nếu khách làm đổ muối sẽ khiến chủ nhà nổi giận lôi đình.

Ở Nga ngày nay, bánh mì - muối mặn vẫn là món quà không thể thiếu trong các cuộc đón tiếp nhân vật quan trọng hay ở các tiệc cưới.

Sau lễ cưới, cô dâu và chú rể sẽ đưa cho nhau một mẩu bánh mì chấm ngập trong muối. Hành động này thể hiện cặp đôi đã sẵn sàng chia sẻ tất cả những khó khăn, luôn quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.

Với những người anh em bằng hữu cũng thế, người Nga có câu: "Together they ate pood of salt" (pood là đơn vị đo của Nga, 1 pood = 16,38kg) nên câu này có thể hiểu là "Họ đã ăn rất nhiều muối cùng nhau".

Câu nói được dùng cho những người anh em đã từng "vào sinh ra tử, hoạn nạn có nhau"!

Vậy nên, nếu như bạn đến Nga và được mời ăn bánh mì muối, đừng bao giờ từ chối hay làm rơi muối mà hãy ăn cho nhiệt tình vào nhé!

Theo Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC