Ngày 27 Tháng 8, 2016 | 08:00 AM

Ca sĩ Lý Hải: Làm cha là “nghề” phải học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ lúc con khóc không biết làm gì, bế con cũng lóng ngóng… đến nay, ca sĩ Lý Hải có thể tự hào là một “vú em” có nghề. Anh được coi là một hình mẫu trong việc vừa là người đàn ông thành đạt, vừa chu toàn trong việc chăm sóc con cái với biệt danh "ông bố đảm của showbiz Việt". Anh bảo, để có kinh nghiệm thì điều gì cũng phải học. Con cái lại là "báu vật" nên lại càng phải đầu tư nhiều hơn.

Gia đình ca sĩ Lý Hải (ảnh nhân vật cung cấp).
Gia đình ca sĩ Lý Hải (ảnh nhân vật cung cấp).

Nhiều người nói "Lý Hải giàu có thì làm gì chả được"

Các con còn nhỏ, nhiều người nghĩ ca sĩ Lý Hải chắc phải "đánh vật" hàng ngày với núi công việc không tên. Thế nhưng, "ông bố của năm" này cho rằng, chẳng cần phải nói nhiều, chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra thì mọi người cũng đủ để đánh giá vai trò làm cha của anh tốt hay tệ. Anh kể, thời gian này các con anh đang được nghỉ hè, bé út mới sinh nên anh chẳng khác gì một vú em lành nghề. "Để lo cho các con, tôi đã phải ngưng lại khá nhiều công việc làm ăn. Dù đã có người giúp việc nhưng các bé chỉ thích được ba tắm, hoặc bón cơm nên thời gian này cũng hơi cực. Thực ra, không phải mình cứ làm hết việc trong gia đình thì mới gọi là ông bố tốt. Sự đảm đang ở chỗ bản thân phải biết sắp xếp công việc khoa học để không quá vất vả mà vẫn hiệu quả. Thế nên, khi vợ chuẩn bị sinh em bé, tôi đã phải "tập huấn" cho bé lớn làm một số việc lặt vặt trong nhà. Chẳng hạn như, bé có thể ẵm em, cho em uống sữa, trông em khi mẹ đang bận việc... Thành ra, bé Ruby (4 tuổi rưỡi) và bé Cherry (hơn 3 tuổi) đã rất tự lập, biết việc, đến bữa là ngồi ăn và đến giờ sẽ tự động đi ngủ. Có muốn mè nheo cũng khó vì trẻ con vốn rất nhạy cảm. Nếu có em bé hơn thì cũng tự nhiên nảy sinh tâm lý nhường nhịn, quan tâm và yêu chiều em hơn là đòi hỏi cho bản thân".

Trước khi trở thành “ông bố đảm”, Lý Hải cũng từng trải qua những ngày lóng ngóng không biết bế con, thấy con khóc cũng sợ vì không biết làm gì. Anh bảo: “Nuôi con là quá trình để cha mẹ lớn lên và trưởng thành. Bản thân tôi vốn là nghệ sĩ nên những ngày đầu cũng "vụng" lắm. Nếu mình cứ ỷ cho là do bận rộn, không có thời gian chăm con thì sẽ không bao giờ biết làm cả. Hơn nữa, như thế cũng rất tội cho người phụ nữ. Kể cả gia đình có người giúp việc thì tâm lý của chị em là vẫn muốn nhận được sự quan tâm chăm sóc từ chồng. Vợ tôi là người rất thông minh và chăm con khóe léo nên cũng hướng dẫn cho tôi nhiều. Thêm vào đó, mình phải học từ các bác sĩ, đọc sách để có thêm kiến thức và kỹ năng. Nhiều người cứ nói: "Lý Hải giàu có rồi thì làm cái gì mà không được". Thực ra, tôi biết rất nhiều người có tiền thì lại càng ỷ vào người khác. Những đứa trẻ ấy không buồn khi vắng cha mẹ nhưng lại khóc ngằn ngặt khi bà giúp việc về quê. Thế rồi khi con hư thì mắng mà không chất vấn bản thân rằng, mình có dạy dỗ chúng đâu mà đòi con phải ngoan? Người ta sở hữu một công ty đã vất vả, tôi và bà xã điều hành 3 công ty nhưng chưa bao giờ chành chọe nhau về những công việc không tên. Nó đều xuất phát từ việc chúng ta phải xác định được điều gì là quan trọng nhất với mình để ưu tiên và dành tâm sức cho nó".

Trẻ lại vì được gần con mỗi ngày

Nhớ lại những ngày mới lập gia đình, Lý Hải từng có lúc đi diễn triền miên, có khi đi 1 - 2 tháng mới về nhà. Mọi việc trong nhà đều do Minh Hà (vợ anh) đảm nhiệm. Nhưng từ khi có con, anh đọc sách rất nhiều để học cách làm cha. Anh điều chỉnh công việc, chuyển qua làm phim chứ không đi hát nhiều như trước. Nguyên tắc của gia đình anh là trừ những lúc phải đi gặp đối tác, bữa tối luôn là thời điểm gia đình tận dụng để quây quần bên nhau.

Ca sĩ Lý hải trải lòng: “Nó có thể nhiều lúc làm cho mình phát điên lên vì con cái chí chóe, rồi đặt ra hàng vạn câu hỏi vì sao... nhưng tôi quan niệm, trẻ con lớn nhanh lắm. Chỉ cần đi học thôi là đã vuột khỏi tầm tay của mình rồi, cho nên phải "tranh thủ" để sống cùng với chúng. Vì con mà cũng là vì bản thân nữa. Mình được trẻ lại, được sống trong thế giới hồn nhiên của chúng nên cherry chỉ cần bước về nhà là thấy được nạp năng lượng”.

Hỏi anh có bao giờ phải dùng đến đòn roi với con không, anh thành thật: “Điều đó là không thể tránh được trong những lúc căng thẳng. Hay như có lúc chỉ muốn trốn con để được yên thân một chút. Xong thì thấy ân hận lắm. Vậy là tôi tìm đọc những bài báo để biết cách dạy con không đòn roi. Thay vào đó, nếu các bé mắc lỗi thì tôi đưa ra hình phạt như đứng khoanh tay ở góc nhà. Sau đó hỏi bé xem có nhận ra lỗi của mình không? Không biết thì chỉ cho bé để bé hiểu, lần sau không tái phạm. Hoặc mình lấy đồ chơi ra để khen thưởng nhưng cũng sẽ quy định làm hình phạt. Có lúc phải "kỷ luật sắt" hơn là nhốt vào phòng riêng và tắt điện đi. Các biện pháp chưa giúp con mình ngoan ngay lập tức vì chúng còn nhỏ, nhưng quan trọng là cho chúng bài học về tốt thì được thưởng, hư thì phạt để chúng có trách nhiệm và ý thức về việc mình làm khi lớn lên”.

Ở tuổi 49, có trong tay sự nghiệp ổn định và gia đình hạnh phúc, bản thân lại trưởng thành từ hoàn cảnh gian khổ, thế nhưng Lý Hải cho biết, anh không kỳ vọng con cái sẽ giàu có hay thành công. Anh nói: “Tôi không phủ nhận phải có kinh tế dư dả mới chăm sóc gia đình tốt được. Thế nhưng, điều tôi mong mỏi nhất ở con cái là có sức khỏe, ngoan ngoan và hiếu thuận với cha mẹ là được. Tôi không muốn đặt áp lực lên con cái vì trong cuộc sống, không có điều gì quan trọng bằng sức khỏe và tình yêu thương với gia đình. Chẳng hạn như bây giờ, các con của tôi thỉnh thoảng hay bị nhận xét là ốm quá nhưng tôi chưa bao giờ để con phải ăn cơm trong nước mắt để có được chỉ số cân nặng như mong muốn”.

Ca sĩ Lý Hải cho biết, một trong những sở thích lúc đi ngủ của gia đình anh là đọc truyện cổ tích cho các con nghe. Dù có phòng riêng cho các bé, nhưng anh bảo: "Quay đi quay lại đã thấy chúng túm tụm về bên ba mẹ rồi". Anh cười nói: "Nhiều khi cứ mong mỏi chúng nhanh chóng đi ngủ để ba mẹ được yên ổn nghỉ ngơi hay lo công việc. Thế nhưng, cứ nghĩ đến việc vài năm nữa thôi là các con có thế giới riêng, không còn quấn quýt ba mẹ nữa là lại thấy sợ và nuối tiếc ghê lắm”.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC