Ngày 12 Tháng 8, 2015 | 03:30 PM

Ca sĩ Đoan Trang và bí quyết hòa hợp với chồng Tây

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính cách khác nhau, văn hóa khác nhau nên cũng như bao cặp vợ chồng khác, Đoan Trang và ông chồng Tây không tránh khỏi những bất đồng về quan điểm sống. Nhưng với sự điềm tĩnh và làm việc ở châu Á lâu năm, chồng cô luôn biết cách để dung hòa khác biệt, kiềm chế được cái tôi lớn ở người nghệ sĩ của Đoan Trang.

 

Ca sĩ Đoan Trang rạng rỡ bên mẹ chồng trong ngày cưới (ảnh nhân vật cung cấp).

Ca sĩ Đoan Trang rạng rỡ bên mẹ chồng trong ngày cưới (ảnh nhân vật cung cấp).

 

Mẹ chồng rất yêu áo dài

Hình ảnh mẹ chồng Đoan Trang đi nghe con dâu hát và hai người rất thân thiết ở hậu trường đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, bí quyết nào giúp chị “được lòng” mẹ chồng như vậy?

- Thực ra tôi cũng không có bí quyết gì đặc biệt cả. Tôi nghĩ về sự may mắn nhiều hơn. Mẹ chồng tôi vốn là người rất vui vẻ và cởi mở. Hồi trước, khi anh Johan đưa tôi về ra mắt, bà hơi ngạc nhiên trước một một cô gái nhỏ bé như tôi lại sắp làm dâu trong nhà. Nhưng những ngày tháng sau đó, bà luôn dành cho tôi nụ cười và sự dịu dàng của một người mẹ.

Mẹ chồng tôi thích những tập tục của người Việt, trân trọng tình cảm, sự gắn bó trong gia đình. Bà đặc biệt yêu chiếc áo dài Việt Nam và bà đã mặc nó trong ngày vui trọng đại của tôi và anh Johan khiến tôi vô cùng cảm động. Những ngày gần đây, khi tôi đón mẹ chồng ở sân bay rồi đi mua sắm cùng bà, nhiều người cứ bảo tôi chiều mẹ chồng nhưng tôi thấy điều mình làm hết sức bình thường, giản dị vì người phụ nữ nào trân trọng người mẹ thứ hai của mình đều có thể làm như thế.

Chị có gặp khó khăn gì khi hòa nhập với gia đình chồng không?

- Những người trong gia đình anh Johan rất thân thiện, thoải mái nên tôi không quá khó khăn để hòa nhập. Trước khi cưới nhau, tôi cũng có những khoảng thời gian gặp gỡ và tìm hiểu về gia đình chồng cũng như nếp sống, sinh hoạt nơi đây. Ông xã tôi làm việc xa nhà, đi đây đi đó nhiều, công việc của tôi cũng bận rộn nên cơ hội “làm dâu” mà nhiều phụ nữ vẫn e dè thì tôi chưa trải nghiệm nhiều lắm. Cũng thêm một may mắn nữa cho tôi đó là anh Johan ở châu Á khá lâu, nên phần nào anh ấy hiểu được văn hóa, con người, văn hóa mình... Không chỉ tôi mà bản thân anh cũng phải tìm cách thích nghi nữa.

Từ khi chị có bé Sol, cách chăm sóc, dạy dỗ con giữa chị và mẹ chồng có gặp những bất đồng không?

- Ở nước ngoài, cuộc sống của mỗi người khá độc lập và cha mẹ luôn tôn trọng lựa chọn của con cái kể cả cách nuôi dạy con. Tôi thấy mình cũng không khác lắm với những phụ nữ ngoại quốc. Đó là sinh con ra, tự tay chăm con và khi bận công việc thì có sự hỗ trợ của gia đình hay người giúp việc. So với nhiều phụ nữ khác, tôi ít được gần gũi mẹ chồng nên gần như không có bất đồng nào cả và nếu có thì là với chồng thôi. Ví dụ từ chuyện nhỏ nhất là cho bé ăn, ngủ chẳng hạn. Chồng tôi muốn con gái sớm tự lập, ngủ riêng nhưng tôi thì lo ngại. Dần dần, chúng tôi nhận ra rằng, dù nền văn hóa có khác biệt đến nào thì ai cũng mong con mình khỏe mạnh, ngoan ngoãn, từ đó chúng tôi có thêm nhiều tiếng nói chung hơn. Với chúng tôi, nuôi dạy con là một quá trình thú vị để cả gia đình trải nghiệm cùng nhau, biến điều đó thành niềm vui, ta sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Tính đến thời điểm này, phải nói rằng tôi rất may mắn khi có được người chồng và gia đình chồng yêu thương, tôn trọng mình.

Không dễ để gia đình hạnh phúc trọn vẹn

Trong tính cách, quan niệm sống giữa chị và chồng có những điểm gì khác nhau?

- So với anh, tôi còn khá trẻ, đôi lúc không tránh khỏi những bốc đồng dẫn đến những cuộc tranh luận không đáng có. Nhiều chuyện nhỏ nhưng tôi hay tỏ thái độ khó chịu mỗi khi cảm thấy điều anh làm không hợp lý. Những lúc đó, anh dùng sự điềm tĩnh để giữ cho không khí không bị căng thẳng và giải thích quan điểm của mình với tôi. Những người đàn ông tôi từng quen trước đây đều hơn thua xem ai sẽ làm hòa trước, điều này dần khiến mỗi quan hệ mau chóng mệt mỏi và chán nản. Anh Johan không muốn tốn thời gian cho những giận dỗi đó. Tuy vậy, từ sau khi sinh con, bạn bè tôi khá ngạc nhiên với hình ảnh một Đoan Trang chững chạc và sâu lắng hơn.

Gia đình chồng chị có bày tỏ mong muốn được nuôi dạy bé Sol theo truyền thống, cách thức phương Tây không?

- Không! Vợ chồng tôi hay cả hai bên gia đình nội, ngoại đều muốn Sol kết nối được với nhiều nền văn hóa bên ngoài đồng thời vẫn giữ được nét truyền thống của người Việt qua trang phục, mái tóc và cách cư xử tình cảm với mọi người xung quanh. Hồi tôi mới sinh con, nhìn thấy con có làn da trắng, chồng tôi chỉ ước sau này da con ngăm ngăm giống mẹ (cười). Bây giờ, Sol đã lớn hơn một chút nên môi trường học tập cho con cũng là vấn đề chúng tôi suy nghĩ. Xung quanh tôi, nhiều người bạn đã bắt đầu có những sự chuẩn bị cho con cái mình đi du học khiến tôi không khỏi nôn nóng. 50% trong tôi muốn bé bước ra ngoài thế giới học tập nhiều điều hay, nhưng 50% tôi lại không nỡ xa đứa con bé bỏng mà mình hết mực thương yêu. Đây là một câu hỏi lớn mà vợ chồng tôi cần nhiều thời gian hơn để cân nhắc.

Theo chị, để có được một gia đình hạnh phúc, ngoài may mắn thì cần thêm những gì?

- Đúng là hạnh phúc chẳng bao giờ dễ dàng dù cho mình may mắn thì cũng phải nỗ lực để giữ gìn, bảo vệ điều đó. Tôi lại là một người chuyên về biểu diễn nên giữ được chỗ đứng trong lòng công chúng, lại đảm bảo được công việc gia đình là rất khó. Nó đòi hỏi người làm nghệ thuật phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Trên thực tế, một số người phụ nữ như tôi đã chùn bước, đã đổ vỡ… nhưng cũng nhiều người đang làm thật tốt cả hai vai trò này. Tôi đang học tập bạn bè, chị em cùng giới và tin là bản thân mình có thể làm được. Đương nhiên, tôi sẽ rất cần rất sự hỗ trợ của chồng và đôi bên gia đình mình. Tôi hi vọng khi có những người thân ở bên, tôi sẽ càng mạnh mẽ và nhiều năng lượng hơn.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Lữ Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC