Ngày 17 Tháng 5, 2021 | 03:43 PM

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người đẹp Mexico - Andrea Meza đăng quang ngôi vị cao nhất tại Miss Universe 2020. Vị trí Á hậu 1 thuộc về Brazil, Á hậu 2 là người đẹp đến từ Peru, Á hậu 3 là Ấn Độ và Á hậu 4 đến từ Cộng hòa Dominia. Tuy nhiên, câu chuyện bên lề cuộc thi còn khá nhiều tranh cãi.

Chung kết Miss Universe 2020 khép lại với vương miện được trao cho người đẹp Mexico - Andrea Meza. Cô gây ấn tượng bởi nhan sắc, thần thái và câu trả lời đầy thuyết phục tại phần thi ứng xử. 

Vị trí Á hậu 1 thuộc về Brazil, Á hậu 2 là người đẹp đến từ Peru, Á hậu 3 là Ấn Độ và Á hậu 4 đến từ Cộng hòa Dominia. 

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Kết quả chung cuộc Miss Univserse 2020

Trên nhiều diễn đàn sắc đẹp, nhiều ý kiến cho rằng việc người đẹp Mexico đăng quang Miss Universe 2020 đánh dấu sự trở lại của Mỹ Latinh tại đấu trường này sau nhiều năm IMG nắm quyền và không có MU nào thắng đến từ khu vực này. Trước đó, đại diện Mexico đã có 2 lần đăng quang Miss Universe là năm 1991 và 2010.

Theo đó, sau gần 2 thập kỷ nắm quyền điều hành tổ chức Miss Universe Organization, Donald Trump bất ngờ rao bán "đứa con" này để tranh cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45. 

Kể từ năm 2015, Miss Universe Organization chính thức thuộc về công ty WME/IMG. Rơi vào tay chủ mới, tiêu chí của cuộc thi sắc đẹp lừng tiếng cũng bất ngờ bị thay đổi. "Xóa sổ" gu hoa hậu của Donald Trump, IMG hướng sự chọn tới những cô gái tự tin và biết truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 3.
Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 4.

Andrea Meza sẽ là người đẹp kế nhiệm và tiếp tục sức mệnh vì cộng đồng của Zozibini Tunz

Chính vì thế, ngoại hình không còn là yếu tố được đề cao hơn cả tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Điều này được chứng minh rất rõ nét thông qua nhan sắc hoa hậu nhà IMG trong suốt 5 năm qua. Đầu tiên là đại diện Philippines Pia Wurtzbach đăng quang năm 2015 với sự cố nhầm lẫn tai hại đến từ MC. Năm đó nhiều người cho rằng nếu MU còn dưới thời Donald Trump thì vương miện chắc chắn thuộc về Hoa hậu Colombia.

Tiếp theo là Hoa hậu Pháp Iris Mittenaere giành chiến thắng Miss Universe 2016. Năm 2017, Demi-Leigh Nel-Peters của Nam Phi là người kế thừa vương miện Hoa hậu Hoàn vũ từ Iris. Vương miện năm 2018 thuộc về Catriona Gray của Philippines và người đẹp Nam Phi Zozibini Tunzi giành vương miện Miss Universe 2019. Những nhan sắc này được cho là tiềm năng nhưng để so với các Hoa hậu Hoàn vũ dưới "đế chế" Donald Trump thì quả thực vẫn chưa phải là tiêu chuẩn đăng quang ngôi vị cao nhất.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 5.

Ngay năm đầu tiên tổ chức (2015), IMG đã để xảy ra... thảm họa trao nhầm vương miện. Một số ý kiến cho rằng, nếu Donald Trump còn nắm quyền điều hành Miss Universe thì người chiến thắng có thể là Colombia vì đáp ứng được các tiêu chí sắc đẹp của ông. Bởi hình thể của Pia cũng chưa thực sự xuất sắc khi cô chỉ cao 1m68, ba vòng thiếu cân đối.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 6.

Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Demi-Leigh Nel-Peters của Nam Phi sở hữu hình thể chưa thực sự đẹp mắt với chiều cao vỏn vẹn 1m70 (có thể còn thấp hơn số liệu cung cấp). Khung xương của mỹ nữ Nam Phi cũng được cho là thiếu hoàn hảo.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 7.

Hoa hậu Hoàn vũ 2018 trao cho Catriona Gray của Philippines. Cô sở hữu chiều cao 1m78, tuy nhiên tạng người to - eo ngang - chân thô lại là những khuyết điểm của cô.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 8.

Đặc biệt, nếu dưới thời Donal Trump thì người đẹp Nam Phi Zozibini Tunzi khó giành vương miện Miss Universe 2019

Một vấn đề được tranh cãi sôi nổi trên các diễn đàn sắc đẹp chính là Miss Universe 2020 không có bất cứ đại diện nào của Châu Phi intop dù Cameroon và South Africa được đánh giá rất cao. Một loạt bình luận chỉ trích phân biệt chủng tộc nổ ra. 

"Nhìn đi, Zozibin​i Tunzi, cô gái Nam Phi, da màu đã vượt 89 thí sinh để đoạt vương miện Miss Universe 2019. Còn MU 2020 Châu Phi trắng tay là thế nào?"; "Thật ngạc nhiên khi Châu Phi không có đại diện intop";... khá nhiều người đồng quan điểm này.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 9.

Cùng với đó, những thí sinh đến từ Châu Âu vốn được đánh giá khá cao song năm nay chỉ có 2 vé intop thuộc về Pháp và Vương quốc Anh. Các ứng viên mạnh hơn là Czech Rep, Romania, Russia điều out top 21.

Cũng trong đêm Chung kết, đại diện Myanmar đã làm nên kỳ tích khi intop lần đầu tiên tại Miss Universe. Công này là của Thuzar Wint Lwin. Không chỉ vậy, cô còn giành được giải Best National Costume - Trang phục dân tộc. Được biết bộ Quốc phục cô mặc đêm Bán kết được các kiều bào Myanmar tại Mỹ cho mượn để trình diễn vì hành lý của cô đã thất lạc trước đó.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 10.

Miss Universe Myanmar khi được xướng tên Top 21

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 11.

Đại diện Myanmar chiến thắng giải Best National Costume Miss Universe 2020

Đặc biệt, Kimberly Acstress - Miss Universe Cộng hoà Dominica là nhân tố bất ngờ nhất khi vào tận Top 5. Trong khi trước đó cô không được đánh giá cao và số lần lọt dự đoán từ chuyên gia khá ít.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 12.

Kimberly Jimenez là đại diện của Cộng hòa Dominican

Fan sắc đẹp thế giới còn tinh ý "soi" ra việc Hoa hậu Thái Lan diện bộ váy y hệt bộ váy cô đã từng mặc tại chung kết Miss Universe Thái Lan và nó chỉ khác màu sắc. Đặc biệt, nhiều người cho rằng hiệu ứng của nó khá sến súa và không quá bắt mắt.

Bên lề Chung kết Miss Universe 2020: Sự trỗi dậy của Mỹ Latinh và tranh cãi phân biệt chủng tộc - Ảnh 13.

Trang phục của đại diện Thái Lan tại đêm Chung kết Miss Universe 2020 được cho là "na ná" Chung kết Miss Universe Thái lan chỉ khác màu

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC