Ngày 14 Tháng 6, 2019 | 02:23 PM

Bất ngờ với giọng hát của sư thầy 'Tự thân nàng hãy cứu độ nàng'

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sau khi "gây sốt" với bản soạn lời ca khúc Tự thân nàng hãy cứu độ nàng do ca sĩ Phương Thanh thể hiện, sư thầy Thích Đồng Hoàng còn gây bất ngờ khi hát ca khúc do chính mình viết. Chất giọng mộc mạc, cách hát như thủ thỉ khiến người nghe không khỏi xúc động.

Sau những tranh cãi về bài hát Độ ta không độ nàng, ca sĩ Phương Thanh đã thu âm ca khúc với ca từ hoàn toàn ngược lại mang tên Tự thân nàng hãy cứu độ nàng. Bản thu âm nhận được nhiều sự quan tâm của các phật tử và những người yêu đạo Phật.

Đây là phần lời do chính nhà sư soạn lời và gửi cho ca sĩ Phương Thanh thu âm. Ngày hôm nay, 14/6 trên trang YouTube cũng lan truyền bản thu âm do chính tác giả - sư thầy Thích Đồng Hoàng hát. Bản thu không được đầu tư như các bản cover khác đang lưu truyền trên YouTube vì muốn giữ sự mộc mạc, giản dị nhất có thể. Cách hát của sư thầy cũng thủ thỉ như đang trò chuyện nhưng vẫn khiến người nghe xúc động.

Trò chuyện với sư thầy Thích Đồng Hoàng thì được biết, thầy xuất gia tại chùa Pháp Hoa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là lần đầu tiên thầy sáng tác ca khúc nhưng không ngờ bài hát lại có sự lan tỏa sâu rộng đến vậy.


Sư thầy Thích Đồng Hoàng

Sư thầy Thích Đồng Hoàng

Hoàn cảnh ra đời của ca khúc đúng là một mối lương duyên với sư thầy Thích Đồng Hoàng. Sư thầy kể: "Hôm đó, tôi bắt xe bus từ Đà Nẵng về Huế thì thấy tài xế mở một bản nhạc, tôi nghe mà ngạc nhiên lắm. Sau mới biết là bài hát này có được mấy tháng rồi và đã rất nổi tiếng trong giới trẻ nên càng thấy ái ngại hơn, vì một bài hát sai lệch về chánh pháp như vậy mà vẫn trở thành hiện tượng.

Chúng tôi không biết tên bài hát là gì, mà hỏi tài xế thì kỳ lắm vì người xuất gia không nghe nhạc trẻ, nhạc thị trường, chỉ nghe nhạc Phật thôi. Vậy là nghe vài từ trong đó rồi search mạng tìm thử mới biết bài hát có tên Độ ta không độ nàng.


Sư thầy Thích Đồng Hoàng xuất gia tại chùa Pháp Hoa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Sư thầy Thích Đồng Hoàng xuất gia tại chùa Pháp Hoa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Người xuất gia nói chung luôn có hình ảnh đẹp trong mắt người khác, tại sao vô bài hát lại trở nên kỳ vậy? Nhưng hiểu đây là quyền của người nghe, người xuất gia không thể lên án hay tranh luận đúng sai, yêu ghét được. Vì cái mình ghét thì người khác lại thích. Hơn 50 triệu lượt xem ca khúc chắc chắn phải có cái gì đó hay chứ? Giai điệu của Độ ta không độ nàng quả là rất bắt tai, chỉ là nó không đúng với chánh pháp thôi.

Vậy là như một mối duyên, những ca từ của Tự thân nàng hãy cứu độ nàng cứ hiện ra trong đầu. Tôi nghĩ, sao mình không viết nó ra để mọi người hiểu hơn về Đức Phật, qua đó sẽ tự có câu trả lời khi nghe bản dịch Độ ta không độ nàng.

30 phút là tôi viết xong lời. Đơn giản chỉ là để người nghe không hiểu nhầm về giới tu hành, về chánh pháp. Còn đúng sai thì là do mỗi người".


Bài hát với ca sĩ Phương Thanh được sư thầy Thích Đồng Hoàng cho là mối lương duyên

Bài hát với ca sĩ Phương Thanh được sư thầy Thích Đồng Hoàng cho là mối lương duyên

Khi được hỏi, làm thế nào mà bản soạn lời này lại đến được với ca sĩ Phương Thanh? Sư thầy Thích Đồng Hoàng cho biết: "Tôi có biết ca sĩ Phương Thanh từ trước rồi nên khi viết xong là đã nghĩ ngay đến chị. Bản thân Phương Thanh lại là người mến mộ Phật giáo nên tôi nghĩ đây cũng là cái duyên của chúng tôi, của cả ca khúc Tự thân nàng hãy cứu độ nàng".

Khi ca khúc được phát hành, sư thầy Thích Đồng Hoàng rất vui vì đã có sự lan tỏa và được yêu thích. Còn bản thu mới nhất qua sự thể hiện của sư thầy là do một phật tử đề nghị thầy thu thử, coi như "cúng dường" cho những ai yêu mến ca khúc được thưởng thức thêm một góc độ mới mẻ, đúng với "mô-típ" của nhạc Phật.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC