Ngày 25 Tháng 11, 2013 | 12:20 AM

Bán kết Giọng hát Việt 2013: Hà Linh và Hoàng Tôn bị các HLV “uốn nắn” về văn hóa tiếp nhận phê bình

Bán kết Giọng hát Việt 2013: Hà Linh và Hoàng Tôn bị các HLV “uốn nắn” về văn hóa tiếp nhận phê bình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước những phản ứng có phần hơi tiêu cực ở đêm thi trước, cả Hà Linh và Hoàng Tôn đã bị các HLV dạy dỗ nghiêm khắc về văn hóa tiếp nhận phê bình.

Mở màn đêm bán kết, Hà Linh chọn ca khúc Bóng mây đời tôi của nhạc sỹ Đức Trí để thể hiện. Tuy nhiên, tiết mục của Hà Linh không được các vị HLV đánh giá cao bởi cô tự ý mang vào tiết mục của mình một đoạn phối electronic do chính mình sáng tác. Điều này khiến HLV Hồng Nhung lẫn Quốc Trung không vừa ý vì bản phối của cô do đích thân HLV Hồng Nhung nhờ HLV Quốc Trung phối lại.

Bán kết Giọng hát Việt 2013: Hà Linh và Hoàng Tôn bị các HLV “uốn nắn” về văn hóa tiếp nhận phê bình 1
Trước những lời dạy dỗ của các vị HLV, Hà Linh đã bày tỏ trên trang cá nhân "I wont cry" (Tôi không muốn khóc)

HLV Quốc Trung không bằng lòng ra mặt khi nói về Hà Linh. Anh chia sẻ: “Đưa ra lời khen với Hà Linh rất khó, phê bình thì e ngại… Em phải trang bị cho mình bản lĩnh để đón nhận lời khen chê, dù lời khen chê có thể hơi tiêu cực. Chính HLV Hồng Nhung của em có lời nhờ tôi hòa âm cho em nhưng em lấy phần hòa âm của nước ngoài để đưa vào bài hát của mình là không nên”. 

Đồng tình với quan điểm của HLV Quốc Trung, HLV Mỹ Linh cũng cho rằng, các thí sinh cần có văn hóa tiếp nhận phê bình. Đừng nên khen thì thích mà chê lại khó chịu. Những lời nhận xét của HLV không phải đề vùi dập thí sinh hay làm cho thí sinh thỏa mãn mà để các em tiến bộ dần lên. HLV Mỹ Linh cũng bày tỏ sự không hài lòng trước những màn “gào thét” của Hà Linh trong ca khúc Bóng mây đời tôi. Theo nữ diva tóc ngắn thì màn “gào thét” của Hà Linh khiến ca khúc nhẹ nhàng của Đức Trí trở nên “khó nghe” hơn nhiều.

Càng vào trong cách hát của em càng gào thét, cách hát của em khiến mọi người khó chịu, chị không thấy thuyết phục ở sự gào thét của em. Với bài hát nhẹ nhàng hôm nay, trong cách thể hiện em không sử dụng nhịp của bài hát, em quá chú trọng về phần lời, sự diễn của em trở nên nhạt. Em là người chịu khó tìm tòi và hát rất hay nhưng em nên bỏ bớt sự gào thét” – HLV Mỹ Linh thẳng thắn nhận xét.

Trước những lời nhận xét của 2 vị HLV Quốc Trung và Mỹ Linh, HLV Hồng Nhung đã phải lên tiếng “nói đỡ” cho Hà Linh. HLV Hồng Nhung phân trần, tất cả các em ở trong đội của chị đều được chị nghiên cứu khá kỹ. Việc nghiên cứu không chỉ trong giọng hát mà cả con người của các thí sinh. “Anh Quốc Trung bảo em (Hà Linh) có những phản ứng tiêu cực nhưng trong đội Hồng Nhung em là người ứng xử rất phải phép. Tuy nhiên, em cũng là người làm chị đau đầu nhất, đau đầu theo ý tốt vì em có hình ảnh rồi nên chị muốn em đến với Giọng hát Việt khác đi với những bài hát rất nhẹ nhàng như cội nguồn Hà Nội của em. Chẳng hạn như những bài “Đêm đêm nằm mơ phố”. Hai chị em mình có với nhau nhiều kỷ niệm, đó là sự tinh tế, nhẹ nhàng…Em có bải với chị: “Chị Nhung ơi, cho em thể hiện đúng con người của em trong cuộc thi này”.  Chính vì thế Hồng Nhung để cho em hát và có đi nhờ anh Quốc Trung làm phần electronic. Tuy nhiên, đến phút cuối em lại vội vàng lấy một bài hát khác lắp vào ngay trong tiết mục của mình.  Sự vội vàng đó không để cho em và chị có thời gian chuẩn bị cho bài hát của em một cách tốt nhất” – HLV Hồng Nhung nói.

Bán kết Giọng hát Việt 2013: Hà Linh và Hoàng Tôn bị các HLV “uốn nắn” về văn hóa tiếp nhận phê bình 2
Hoàng Tôn cũng bị các HLV "chỉnh" về văn hóa tiếp nhận phê bình

Cùng chung “số phận”, Hoàng Tôn ngay sau khi thể hiện I belive I can fly cũng bị HLV Hồng Nhung uốn nắn trước những phát ngôn trong một bài phỏng vấn gần đây. HLV Hồng Nhung cho rằng, việc khen chê là để Hoàng Tôn tiến bộ và việc nói về những yếu điểm là để các thí sinh nhìn nhận ra mình để thay đổi. HLV Hồng Nhung có nhắc đến bài trả lời phỏng vấn của Hoàng Tôn gần đây khi thí sinh này nói mình chưa giành hết sự tâm huyết của cho Giọng hát Việt và cả 4 vị HLV ở đây không phù hợp với giọng hát của mình. Ngoài ra, HLV Hồng Nhung còn chúc Hoàng Tôn thực hiện được hoài bão đi thi American The Voice và vào được đội Adam và Jacson.

Trước phản ứng đầy bất ngờ của diva đàn chị, HLV Mỹ Linh đã nhanh chóng “đỡ lời”: “Tôi nghĩ các thí sinh nên chúng trọng đến văn hóa tiếp nhận. Từ xưa tới nay, đối với người Á Đông, thầy nói trò nghe nhưng hôm nay hãy để Hoàng Tôn nói lên suy nghĩ của em ấy”. Khá lúng túng và bất ngờ trước màn “chỉnh huấn” của HLV Hồng Nhung, Hoàng Tôn phân trần: “Thời gian qua em đã vô tình gây nên sự hiểu lầm. Em nói thật tâm can của mình đó là khi bước lên Giọng hát Việt 2013, 4 vị HLV là người em tôn trọng nhất, em mong muốn được như 4 vị HLV, em không chủ ý nói như những điều HLV Hồng Nhung vừa nói, đó là lời hiểu lầm và em xin lỗi 4 vị HLV về lời nói đó. Em xin được học hỏi từ 4 vị HLV”. Trước lời xin lỗi của Hoàng Tôn, HLV Mỹ Linh không nói gì thêm.

Bán kết Giọng hát Việt 2013: Hà Linh và Hoàng Tôn bị các HLV “uốn nắn” về văn hóa tiếp nhận phê bình 3
Thái Quang đã có sự lột xác bất ngờ với "Mây"

Tối qua, gây bất ngờ hơn cả là Thái Quang. Với Mây của Thái Quang đã chứng tỏ sự tiến bộ rõ rệt. Phần thể hiện của Thái Quang mang đến nhiều cảm xúc sâu lắng cho người nghe và cũng chứng tỏ chàng thí sinh này đã gạt bỏ được tâm lý nặng nề của đêm thi trước. HLV tỏ ra rất hào lòng và tự hào với phần biểu diễn của học trò. Cả HLV Quốc Trung và Hồng Nhung đều giành cho Thái Quang nhiều lời khen “có cánh”. HLV Hồng Nhung cho rằng, Thái Quang thực sự làm chị xúc động. Và qua một quá trình, Thái Quang đã lên đến đỉnh cao nhất của mình, mỗi lời hát của Thái Quang đều thuyết phục người nghe bằng xúc cảm từ chính giọng hát của mình.

Đối ngược với Thái Quang, Song Tú lại bị các HLV chê là quá an toàn khi cứ giữ mãi một màu sắc. Qua ca khúc Wrecking Ball, bà mẹ một con đã không mang lại được sự mới mẻ. HLV Mỹ Linh cho rằng, hôm nay Song Tú hát rất hay nhưng vẫn giống mọi ngày. Nếu Song Tú chịu khó đổi phong cách đi một chút thì sẽ có nhiều sự mới mẻ hơn.

Trong khi đó, Vũ Cát Tường với The power of love lại mang đến một hình ảnh mới mẻ với phong cách rất mực dịu dàng, nữ tính. Đánh giá phần biểu diễn của Cát Tường, HLV Quốc Trung cho rằng, hôm nay trông Cát Tường rất xinh, dịu dàng. Khi Cát Tường hát cá nhân Quốc Trung căng hết cả người ra để nghe, Cát Tường đã làm rất tốt. Tuy nhiên, nhạc sỹ Đường xa vạn dặm vẫn thích Cát Tường nhạc sỹ hơn Cát Tường diva. Cá nhân HLV Hồng Nhung đánh giá cao nhân cách và tâm hồn nghệ sỹ của Cát Tường trong từng tiết mục. Chị cho rằng, mỗi bài hát của Cát Tường đều có một thông điệp rõ ràng và chất chứa nhiều cảm xúc.

“Hôm nay em hát một bài hát mang đẳng cấp diva nhưng em hát không phải một bản cover, em hát theo cách của em, hát theo lứa tuổi của em khi bước vào yêu” – Hồng Nhung nói.

Thái Châu – chàng thí sinh đầy chất rock của đội HLV Quốc Trung cũng làm mới mình với ca khúc trữ tình Hòn đá trong vườn tôi của chính nhạc sỹ Quốc Trung. Tiết mục của Thái Châu bị HLV Hồng Nhung đánh giá thiếu tự tin ngay từ những bước chân đầu tiên. Còn HLV Quốc Trung lại đánh giá Thái Châu dũng cảm khi chọn bài hát của anh. Bởi với bài hát này, Thái Châu không chỉ tự tạo áp lực cho mình mà cả áp lực cho HLV. Bóng mây đời tôi - Hà Linh


Mây - Thái Quang


The power of love - Vũ Cát Tường

Khánh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC