Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải tỏa bãi trông xe “lậu” ở Hoàng Mai, Hà Nội: Hàng nghìn chủ xe “méo mặt”

Thứ ba, 10:00 AM 29/05/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù lực lượng liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quân giải tỏa những bãi trông giữ ô tô sai phạm từ ngày 21/5, nhưng cho đến thời điểm này hàng nghìn chủ xe là cư dân sinh sống tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và khu đô thị Linh Đàm vẫn đang rất lúng túng tìm chỗ đậu xe.


Ô tô đậu la liệt phía ngoài bãi xe bị đóng cửa ở khu Kim Văn - Kim Lũ.     Ảnh: HP

Ô tô đậu la liệt phía ngoài bãi xe bị đóng cửa ở khu Kim Văn - Kim Lũ. Ảnh: HP

Xe đỗ vòng quanh bãi xe trống trơn

Suốt từ cuối tuần qua, lực lượng công an vẫn túc trực tại những bãi xe xung quanh các tòa CT11, CT12A, B, C, tòa VC2, D thuộc khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), không cho phương tiện vào gửi các bãi xe này. Ghi nhận của chúng tôi cho thấy tại 3 bãi trông xe lớn nằm bao quanh cụm chung cư này đã đóng cửa từ nhiều ngày trước. Phía trong những bãi đất trước đây chứa hàng trăm xe ô tô nay trống trơn. Tuy nhiên, bao quanh những bãi xe này thì la liệt ô tô. Đó chủ yếu là những xe trước đây đã mua vé tháng ở những bãi xe này. Khi bãi xe bị dừng hoạt động, chưa tìm được chỗ đậu mới, chủ xe đành phải đậu xe phía ngoài bãi, không mái che, không người bảo vệ.

Tại bán đảo Linh Đàm, xung quanh 12 tòa chung cư HH và các tòa chung cư thuộc HUD trên địa bàn phường Hoàng Liệt, các bãi xe cũng đang bị lực lượng chức năng yêu cầu giải tỏa. Tuy nhiên, trong khi ở Kim Văn - Kim Lũ các bãi trông xe đã đóng cửa, thì ở đây việc giải tỏa chưa được giải quyết dứt điểm.

Sáng 28/5, phía trong bãi xe “lậu” lớn nhất khu vực Linh Đàm, nằm trên khu đất CC6B, có hàng trăm ô tô. Bãi xe này nằm cạnh hàng chục tòa nhà chung cư cao 30-45 tầng với nhu cầu gửi ôtô rất lớn. Nhiều chủ xe ô tô cho biết, việc xử lý, giải tỏa các bãi xe quá đột xuất nên họ “không biết gửi xe ở đâu”. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều chủ xe vẫn cho rằng cách làm của chính quyền chưa hợp lý khi đẩy xe của người dân ra đường.

Chủ xe ô tô bán tải gửi tại bãi xe này, anh Hồ Đức Lộc (SN 1984), bày tỏ: “Mấy ngày liền tôi đi tìm bãi gửi xe khác trong khu mà không có. Chính quyền giải tỏa bãi trái phép thì phải xây dựng bãi gửi mới”. Tương tự, anh Nguyễn Đức Công (SN 1983, chủ xe ô tô BKS 29D-310.61) cũng cho biết: “Quận xử lý đường đột thế này sao chúng tôi kịp trở tay, lẽ ra phải thông báo sớm đề người dân chủ động”.

Trong khi đó, UBND phường Hoàng Liệt (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) ra thông báo tới chủ bãi và các chủ phương tiện đang gửi xe cá nhân tại bãi xe không phép ở khu Linh Đàm phải di dời trong thời hạn 10 ngày. UBND phường Hoàng Liệt cùng liên ngành quận Hoàng Mai đã bàn về phương án di dời, cưỡng chế bãi đỗ xe trái phép trên địa bàn. Cuộc họp có sự tham dự của các chủ bãi giữ xe trái phép, đơn vị chủ quản của các lô đất trống đang bị sử dụng sai phép.

Phó chủ tịch phường Hoàng Liệt, ông Trần Toàn Thương khẳng định, 2 bãi giữ xe không được cấp phép, cũng không nằm trong quy hoạch. “UBND phường đã gửi thông báo đến chủ bãi và các chủ phương tiện. Thời gian di dời phương tiện ra khỏi khu vực này là 10 ngày”, ông Thương nói rõ.

Phường Hoàng Liệt đã có văn bản yêu cầu các đơn vị quản lý các lô đất nói trên trả lời về việc chủ bãi tự ý “nhảy dù” hay có hợp đồng cho thuê đất tạm thời trong thời gian chưa tiến hành dự án.

“Hiện tại, công tác vận động, tuyên truyền được giao cho công an phường. Thời điểm đầu giờ sáng và cuối giờ chiều trong ngày, công an phường cử cán bộ đến trực, tuyên truyền bằng loa đài để người dân nắm được chủ trương, kế hoạch. Sau thời hạn 10 ngày, nếu không tự di dời, sẽ sử dụng phương án cưỡng chế”, vị lãnh đạo phường này cho biết.

Cũng theo ông Thương, tình trạng bãi trông giữ xe không phép hoạt động ở khu vực Tây Nam Linh Đàm diễn ra lâu nay. Ngoài một số cá nhân tự đứng ra trông giữ ô tô còn có các công ty như: Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ vận tải Ánh Dương (Công ty Ánh Dương), Công ty CP Dịch vụ thương mại Vương Lê.

“Riêng bãi xe của Công ty Ánh Dương là không có giấy phép, còn Công ty Vương Lê thì đã hết hạn giấy phép đến nay không được gia hạn…", lãnh đạo phường Hoàng Liệt thông tin.

Tìm hướng giải quyết cho hàng nghìn ô tô “vạ vật”


Bãi xe trái phép vẫn hoạt động ở khu Linh Đàm.

Bãi xe trái phép vẫn hoạt động ở khu Linh Đàm.

Ghi nhận của PV cho thấy, ngày 28/5, trước thông báo của cơ quan chức năng, những bãi trông giữ xe này vẫn ngang nhiên hoạt động tại khu vực vỉa hè các tòa chung cư HH phía mặt đường Linh Đường.

UBND quận đã báo cáo TP những khó khăn vướng mắc để từng bước đưa các bãi xe “chui” vào diện quản lý. Có thể kiến nghị Hà Nội cấp phép hoặc cấp phép tạm thời cho các bãi xe hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ quận Hoàng Mai, trong đợt cao điểm ra quân xử lý trật tự đô thị trên địa bàn toàn quận vừa rồi, lực lượng liên ngành chức năng đã giải tỏa được 12 bãi trông giữ xe không phép. Trên địa bàn quận Hoàng Mai, đặc biệt tại các địa bàn phường Hoàng Liệt và phường Đại Kim, dân số tăng quá nhanh với hàng chục tòa chung cư mọc lên đã dẫn tới quá tải về hạ tầng.

Qua việc xử lý các điểm đỗ xe trái phép, không phép trên địa bàn cho thấy các bãi xe này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về phòng cháy, chữa cháy và mất an ninh trật tự. Trước khi giải tỏa, quận đã thông báo đến chủ bãi về lộ trình giải tỏa, thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đến các chủ xe chủ động tìm các bãi đỗ xe phù hợp với quy hoạch và đã được cấp phép.

Tuy nhiên, hầu hết những bãi trông giữ xe được cấp phép rất hạn chế và xa hơn các điểm trông giữ xe ở dưới chân tòa nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Được biết, trên địa bàn quận Hoàng Mai còn 17 điểm trông giữ xe theo quy hoạch đang được xây dựng, đảm bảo về phòng chống cháy nổ, ATGT, ANTT. Hiện tại, UBND quận sẽ chỉ đạo các phường rà soát các vị trí phù hợp để cấp phép tạm thời, đảm bảo nhu cầu trông giữ phương tiện cho nhân dân nếu các vị trí đó đủ điều kiện.

Cục Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng): Việc quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành cưỡng chế, xóa bỏ các bãi trông giữ xe trái phép ở Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và Khu chung HH Linh Đàm mấy ngày nay khiến hàng nghìn cư dân không có chỗ để xe (nguyên nhân) là do quy hoạch.

Hà Phương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Công viên Thống Nhất bị phong tỏa, người dân dắt thú cưng đi tập thể dục ngoài đường

Hà Nội: Công viên Thống Nhất bị phong tỏa, người dân dắt thú cưng đi tập thể dục ngoài đường

Xã hội - 1 giờ trước

UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, đã tạm thời phong toả Công viên Thống Nhất sau khi ghi nhận bảo vệ dương tính với SARS-CoV-2.

Dự báo thời tiết ngày 28/11: Hà Nội trời nắng đẹp, Quảng Nam đến Khánh Hòa rủi ro thiên tai vì mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/11: Hà Nội trời nắng đẹp, Quảng Nam đến Khánh Hòa rủi ro thiên tai vì mưa lớn

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết hôm nay 28/11, Hà Nội nắng ấm. Tuy nhiên, các tỉnh từ Bắc Trung Bộ đổ vào Nam Trung Bộ tiếp tục mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Xe tải lật ngang, ôtô BMW bốc cháy sau va chạm ở Hà Nội

Xe tải lật ngang, ôtô BMW bốc cháy sau va chạm ở Hà Nội

Xã hội - 4 giờ trước

Ôtô tải biển số ở Hà Nội đang sang đường trên quốc lộ 5 đoạn qua quận Long Biên thì va chạm với một chiếc BMW, sau đó lật ngang.

Tin sáng 28/11: Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà Nội; học sinh TP.HCM chưa tiêm vaccine có được đi học trực tiếp?; ca sĩ Chí Thành nhiễm COVID-19 khi đang điều trị bệnh nặng

Tin sáng 28/11: Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà Nội; học sinh TP.HCM chưa tiêm vaccine có được đi học trực tiếp?; ca sĩ Chí Thành nhiễm COVID-19 khi đang điều trị bệnh nặng

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hiện toàn thành phố HN vẫn ở cấp độ 2, tức màu vàng, nguy cơ trung bình. Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định tất cả học sinh đều có quyền lợi đến trường bình thường; tình hình sức khỏe hiện tại của nam ca sĩ Chí Thành khiến nhiều người lo lắng.

Mới: Hà Nội công bố 2 phường nguy cơ cao vì có nhiều ca cộng đồng

Mới: Hà Nội công bố 2 phường nguy cơ cao vì có nhiều ca cộng đồng

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Có nhiều sự thay đổi trong lần công bố đánh giá cấp độ dịch ở Hà Nội mới nhất so với 7 ngày trước. Kết quả này cập nhật tới hết ngày 26/11.

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Xã hội - 16 giờ trước

Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển

7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển

Giáo dục - 19 giờ trước

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, nhiều trường sẽ sử dụng điểm kỳ thi đánh giá tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì để xét tuyển.

Tắt camera nhưng quên tắt mic khi học online, nam sinh phát ra những tiếng động lạ buộc giáo viên phải ra tay ngay và luôn

Tắt camera nhưng quên tắt mic khi học online, nam sinh phát ra những tiếng động lạ buộc giáo viên phải ra tay ngay và luôn

Giáo dục - 19 giờ trước

Sau khi những âm thanh "lạ" lọt vào lớp học online, giáo viên đã phải xử lý bằng biện pháp mạnh như thế này.

Cận cảnh giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng

Cận cảnh giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng

Xã hội - 20 giờ trước

Qua diễn biến tình huống cháy ở chung cư, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tự trang bị phương tiện chữa cháy, mặt nạ phòng độc để có thể chủ động thoát nạn nếu sự cố xảy ra.

Top