Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải mã bí ẩn nghìn năm chôn vùi trong những con tàu cổ dưới lòng biển Phú Quốc

Chủ nhật, 10:00 AM 03/04/2016 | Xã hội

GiadinhNet - Từ những hiện vật trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, xưa kia vùng biển phía Nam chúng ta đã có vùng đô hội giao thương sầm uất.

Những cổ vật có niên đại hàng trăm năm, chìm khuất dưới rạn san hô rêu phong, những thanh gỗ hiếm hoi của các thân tàu đơn sơ bị đắm cách đây hàng thế kỷ. Đó là những gì còn sót lại ở Bảo tàng tỉnh Kiên Giang, nơi lưu giữ những hiện vật tàu đắm cổ dưới lòng biển Phú Quốc. Từ những hiện vật trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, xưa kia vùng biển phía Nam chúng ta đã có vùng đô hội giao thương sầm uất.


Con tàu chở cổ vật bị đắm được phục dựng lại tại Bảo tàng tư nhân Phú Quốc

Con tàu chở cổ vật bị đắm được phục dựng lại tại Bảo tàng tư nhân Phú Quốc

“Con đường tơ lụa” trên biển

Theo tài liệu từ Bảo tàng tỉnh Kiên Giang ghi lại, cho đến nay nghành chức năng tỉnh này đã phát hiện được 4 di chỉ tàu đắm ở các điểm: Tàu đắm Hòn Dầm (Hòn Thơm); Tàu đắm Hòn Ông Đội (An Thới); Tàu đắm Phú Quốc (Phú Quốc); Tàu đắm Rạch Tràm (Bãi Thơm). Tất cả những nơi xác định có di chỉ tàu đắm đều nằm lân cận quanh viền vùng nước nông của đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo đó, năm 2008 tại vị trí tàu đắm thứ nhất, đoàn khảo sát đã tìm hiểu đầy đủ về số phận con tàu này. Đáng tiếc là toàn bộ hiện trường đã bị phá hủy do ngư dân khai thác trái phép trước đó. Dấu vết còn lại là một ụ nổi hình bầu dục cao 1m, dài 70m, rộng 40m. Giữa ụ là một hố sâu lộ ván đáy tàu, kích thước 6mx3m. Đoàn khảo sát quyết định thổi lớp bùn cát theo 2 luống, rộng 2m dọc theo chiều dàig ụ nổi để xác định trữ lượng hiện vật còn lại. Tuy nhiên, lẫn trong bùn cát hầu như chỉ còn lại những mảnh đồ gốm Thái Lan bị vỡ và bị hàu biển bám chặt. Tổng cộng thu được 73 hiện vật gốm ở di chỉ này, trong đó có 8 chén, 13 bát, 6 đĩa bằng men ngọc.

Qua thời gian, nhiệt độ môi trường nước đã khiến những món đồ cổ bằng gốm chảy ra rồi dính lại với nhau rất kỳ lạ. Đặc biệt đội khai quật còn tìm thấy một chiếc nghiên mực bằng sành, hình tròn, mặt phẳng, rìa mặt tàu gờ nổi hình sống trâu có một lỗ thoát nước hình chữ V, chân đế choãi khá đẹp mắt. Ở vị trí thứ 2 là Hòn Dầm, các chuyên gia cũng không khỏi thất vọng. Toàn bộ di chỉ đã bị phá, hiện vật bị khai thác cạn kiệt. Dấu vết còn lại của di chỉ là một hố sâu hình lòng chảo đường kính khoảng 60m, trên bề mặt còn rải rác mảnh gốm vỡ.

Qua phân tích, những chuyên gia khai quật cho rằng, tàu đắm Hòn Thơm là một tàu buôn chở gốm từ Thái Lan xuất khẩu, bởi các dòng gốm từ các lò ở Shawankhalok và Shingburi của TK 15 (thuộc Thái Lan). Số hiện vật thu được tại di chỉ Hòn Dầm ngoài những loại hình tương tự ở Hòn Thơm, còn có một số mảnh bát sứ mang đặc điểm của đồ sứ lò Cảnh Đức Trấn (thời Minh, Trung Quốc). Nếu chỉ căn cứ vào số lượng ít ỏi này thì khó có thể nói đây hàng hóa xuất khẩu cùng với đồ gốm Thái Lan. Do toàn bộ hiện trường của cả 2 di chỉ đã bị phá hủy nghiêm trọng, nên các thông tin về cấu trúc và chủ nhân con tàu không thể xác định được một cách chắc chắn. Số hiện vật thu được trong thân tàu không nhiều và hầu hết đã bị vỡ nên chỉ có giá trị nghiên cứu và trưng bày.

Trước đó đã có 5 con tàu cổ bị đắm trên vùng biển Việt Nam được khai quật, thu được những hiện vật vô giá, đó là tàu Hòn Cau (Vũng Tàu), Hòn Dầm, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Cà Mau, Bình Thuận. Trong đó tàu đắm Cù Lao Chàm thu được 24 vạn cổ vật; tàu Cà Mau và Bình Thuận, mỗi tàu thu được 6 vạn cổ vật. Những vị trí những con tàu buôn cổ bị đắm rải rác dọc thềm lục địa từ bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông cho thấy vùng biển Việt Nam nằm nằm trên con đường giao thương hàng hải sầm uất của thế giới.

Tàu đắm ngàn năm

Cũng từ cuộc tìm kiếm không mấy thành công về 2 con tàu đắm ở Hòn Dầm, Hòn Thơm năm 2008. Tại một hội nghị thông báo khảo cổ học gần đây, lần đầu tiên các chuyên gia khảo cổ tàu đắm nước ta công bố những thông tin về tàu đắm cổ Rạch Tràm (Phú Quốc, Kiên Giang). Địa điểm này được xem là nơi “an nghỉ”của chiếc tàu từ ngót 10 thế kỷ trước. Vào tháng 02/2000, Bảo tàng tỉnh Kiên Giang phối hợp với Xưởng 58 (Hải quân vùng 5) tổ chức khai quật di chỉ tàu đắm này tại ấp Rạch Tràm (xã Bãi Thơm, sau đây gọi tắt là tàu đắm Rạch Tràm). Đây là di chỉ cổ được những thợ lặn phát hiện ra, tuy nhiên co họ không báo cáo lên các cơ quan chức năng, mà tự ý tổ chức nhiều cuộc lặn trộm vớt đồ cổ trong một thời gian dài nên gây hư hại. Những đồ gốm cổ đã bị lấy đi được xác định là gốm men ngọc có từ thế kỉ 12 -13 thời Nhà Tống (Trung Quốc).


Một trong những hiện vật thu được từ con tàu cổ vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang (Bảo tàng Kiên Giang)

Một trong những hiện vật thu được từ con tàu cổ vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang (Bảo tàng Kiên Giang)

Sau khi tiến hành thổi cát nhiều điểm trong phạm vi 500m2, mỗi điểm rộng 5m2, sâu từ 1,5-1,8m, đoàn khai quật đã xác định được vị trí tàu chìm ở dưới độ sâu khoảng 6m và chỉ cách bờ đảo chừng 200m. Kết quả khai quật cho thấy, di chỉ đã bị phá hủy nghiêm trọng. Dấu tích còn lại của con tàu chỉ là những tấm ván đáy tài rộng 70 – 80cm, dầy 40cm. Chiều dài của những tấm ván chạy song song với bờ đảo, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Như vậy có thể cho rằng, đó cũng chính là hướng nằm của tàu đắm khi chìm dưới đáy biển. Tuy nhiên, do không có điều kiện lần theo hết dấu vết của những tấm ván này nên không thể xác định được mũi tàu và đuôi tàu. Cũng cần nói thêm, lúc đó đoàn khai quật đã nhận định đây là một bè gỗ chở đồ gốm.

Trong khu vực tàu đắm hầu như chỉ còn lại những mảnh gạch và đồ gốm vỡ, gạch được xếp thành lớp sát ván đáy tàu. Riêng đồ gốm, căn cứ vào số lượng hơn hai trăm hiện vật thu được từ đợt khai quật hiện đang lưu giữu tại kho Bảo tàng Kiên Giang có thể thấy đồ gốm tàu đắm Rạch Tràm thuộc dòng gốm men ngọc. Dáng hình tròn trịa, cân đối không một vết gợn nhỏ. Chứng tỏ đây là những sản phẩm được chế tạo kĩ lưỡng từ khâu lọc nhào nguyên liệu, tạo hình sản phẩm, chỉnh sửa hàng mộc cho đến khi xếp vào lò nung. Đáng chú ý trong đó có nhiều tiêu bản giữa lòng in nổi chữ Kim hoặc chữ Phúc. Đây là kiểu bát men ngọc điển hình được sản xuất thế kỉ 12 – 13, thời nhà Tống (Trung Quốc).

Các chuyên gia khai quật nhận định: Tàu đắm Rạch Tràm là một tàu buôn cổ chở gạch và đồ gốm men ngọc Trung Quốc, xuất khẩu vào thế kỉ 12 – 13. Theo các tàu liệu đã công bố thì Nhà Tống đặc biệt chú ý mở rộng giao lưu thương mại đường biển với các nước khu vực Đông Nam Á. Vì vậy có thể đoán, hành trình của con tàu này đang đi từ phía Bắc hướng Đông Nam sang Tây Nam, đến giao hàng một số nước như Thái Lan, Myanmar hoặc Ấn Độ. Nhiều bằng chứng cho thấy hàng hóa Trung Quốc thời kì này có mặt ở khắp nơi quanh các vùng biển Sulu – Celebers – Maluccas (vùng eo biển Malacka ngày nay). Trong những đoàn tàu thương mại đó, thật không may khi tàu Rạch Tràm đã không tới được đích cần đạt đến mà phải nằm lại dưới đáy biển Phú Quốc ngót một nghìn năm.

Bên cạnh đó, một điểm chung là vị trí của tất cả các con tài đắm phát hiện tại vùng biển Phú Quốc đều rất gần bờ. Nên người ta đưa ra giả thuyết, rất có thể xưa kia vùng biển Nam của nước ta mà trung tâm là đảo Phú Quốc ngày nay đã là một điểm dừng chân trên hành trình thiên lý vượt biển của các con tàu buôn Đông - Tây.

Những cuộc trục vớt đều chậm một bước

Ông Trần Việt Trung (Giám đốc bảo tàng tỉnh Kiên Giang) đánh giá: Đa phần những di chỉ tàu đắm ở Phú Quốc, khi đến tai cơ quan chức năng thì đã bị người dân phá tan nát để lấy cổ vật. Vì bên trong khoang các con tàu là những cổ vật hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm có giá trị cực cao. Riêng một chiếc tách, dĩa, lu, chén... cũng có giá hàng trăm triệu đồng. Vì thế những dân lặn khi phát hiện thì âm thầm moi lên đem bán cho dân săn đồ cổ. Đây là điều hết sức đáng tiếng, làm mất đi những tư liệu quan trọng phục vụ cho nghiên cứu khảo cổ và lịch sử.

Dương Đông/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mưa dông, rét buốt ở miền Bắc bao giờ kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Mưa dông, rét buốt ở miền Bắc bao giờ kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Mưa rét ở miền Bắc còn kéo dài tới ngày 22/1, sau đó trời hửng nắng.

Cô gái bị húc văng cả xe lẫn người khi đang đứng trên vỉa hè

Cô gái bị húc văng cả xe lẫn người khi đang đứng trên vỉa hè

Thời sự - 1 giờ trước

Đang lấy xe chuẩn bị rời đi, cô gái bất ngờ gặp tai bay vạ gió.

Tượng linh vật hổ đón xuân Nhâm Dần khiến ai cũng trầm trồ ở Thái Nguyên

Tượng linh vật hổ đón xuân Nhâm Dần khiến ai cũng trầm trồ ở Thái Nguyên

Thời sự - 2 giờ trước

Trang trí đón Xuân Nhâm Dần ở Thành phố Thái Nguyên là hai tượng hổ với những nét thần thái, oai hùng nhưng mềm mại, duyên dáng khiến người dân Việt Bắc trầm trồ.

Chặn đầu xe định ăn vạ, thanh niên bị tát cho ngẩn người, CSGT "hốt" đi nhanh chóng

Chặn đầu xe định ăn vạ, thanh niên bị tát cho ngẩn người, CSGT "hốt" đi nhanh chóng

Thời sự - 5 giờ trước

Hành động khó hiểu của nam thanh niên khiến tài xế xe không giữ được bình tĩnh.

Đức phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Thanh Đàm viên tịch

Đức phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Thanh Đàm viên tịch

Thời sự - 7 giờ trước

Sau 98 năm trụ thế, hạ lạp 78 năm, Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Đức phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã viên tịch. Lễ tang được tổ chức tại chùa Hòa Lạc, tỉnh Ninh Bình.

Tin sáng 20/1: Phải cho trẻ em trở lại trường, nếu không chúng ta có lỗi; hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày cận Tết

Tin sáng 20/1: Phải cho trẻ em trở lại trường, nếu không chúng ta có lỗi; hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày cận Tết

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều chuyên gia Y tế cho rằng, không thể chờ đợi thêm nữa, đây là thời điểm phù hợp để đưa trẻ em trở lại trường học; Chiều 19/1 (nhằm ngày 17 tháng Chạp), sân bay Tân Sơn Nhất hành khách đổ về đông bất ngờ, xếp hàng dài chờ làm thủ tục bay.

Nam thanh niên tử vong trong phòng trọ nghi do 'bế tắc' tiền bạc, gia đình từ chối giám định pháp y

Nam thanh niên tử vong trong phòng trọ nghi do 'bế tắc' tiền bạc, gia đình từ chối giám định pháp y

Thời sự - 9 giờ trước

Chiều 19/1, trao đổi với PV Infonet về vụ nam thanh niên 25 tuổi tử vong trong phòng trọ ở phường Dịch Vọng Hậu, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình tiến hành mai táng.

Chàng trai than thở "Không biết Tết âm DỊCH thế nào", ai ngờ tự nhiên bị chê trình kém, nhận về 1 câu Tiếng Anh gây "muối mặt"

Chàng trai than thở "Không biết Tết âm DỊCH thế nào", ai ngờ tự nhiên bị chê trình kém, nhận về 1 câu Tiếng Anh gây "muối mặt"

Giáo dục - 10 giờ trước

Câu trả lời trong đoạn tin dưới đây sẽ khiến bạn "cười ra nước mắt" vì sự hiểu lầm trong Tiếng Anh dẫn đến cuộc trò chuyện bế tắc ngay lập tức.

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày cận Tết

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày cận Tết

Thời sự - 20 giờ trước

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách rồng rắn xếp hàng trước quầy làm thủ tục các hãng hàng không để về quê đón Tết Nhâm Dần 2022.

Tai nạn thương tâm cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 người tử vong

Tai nạn thương tâm cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 người tử vong

Xã hội - 21 giờ trước

GiadinhNet - Cú va chạm mạnh khiến 2 người trên xe ô tô tải BKS 88C-113.87 bị tử vong và phương tiện hư hỏng.

Top