Ngày 16 Tháng 1, 2019 | 09:00 AM

Viết để mẹ nhẹ vơi

  MỚI NHẤT

Trong sự kiện “Nền tảng tinh thần của con bắt đầu từ chính bạn” có một phần rất đặc biệt, đó là phần trải nghiệm viết trị liệu “Viết để mẹ nhẹ vơi”. Được dẫn dắt bởi Phiên Nghiên – người truyền cảm hứng và hướng dẫn viết trị liệu - những người mẹ có mặt ở sự kiện đã có cơ hội biết thêm một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để chăm sóc tinh thần mình.

Ngay tại thời gian trải nghiệm, nhiều nỗi lòng đã vơi âu lo, nhiều cảm xúc đã vỡ oà, để lại những trái tim nhẹ nhõm hơn, an ổn hơn. Vì vậy, Moony muốn gửi đến tất cả mẹ Moony, những ai là thành viên của Moonyclub phương pháp này thông qua bài chia sẻ của Phiên Nghiên.

5’ viết để mẹ nhẹ vơi

Chỉ cần 5’ mỗi ngày làm theo các cách đơn giản sau, mẹ bầu có thể giải tỏa bớt căng thẳng và nạp lại năng lượng cho hành trình làm mẹ:

- Ngồi xuống và viết liên tục: viết trong 5’ mỗi ngày, để cho tất cả suy nghĩ được tuôn xuống giấy, không sợ sai và không cần hay theo tiêu chuẩn nào cả.

- “Me - time”: Hãy nói cho người bạn đời biết là bạn đang thực hành và bạn cần điều này, chia sẻ đây như 5’ “me - time” của bạn và bạn cần họ hỗ trợ như thế nào.

- Thời gian cố định: Hãy cố định thời gian cho việc này để dễ nhớ, dễ thực hiện. Ví dụ như sau khi cho con bú no và chuẩn bị đi ngủ, hay trong 5’ quãng thời gian bé chơi với bố.

- Không gian cố định: được khuyến khích cho việc này để phần bắt đầu được dễ dàng hơn. Ví dụ như một góc phòng, một góc bếp, một góc bàn… luôn để sẵn sổ và viết để không cần đi tìm.

- Không thích viết thì sao? Nếu không thoải mái với việc viết, hãy “viết” - chia sẻ bằng phương tiện mà bạn thoải mái nhất. Ví dụ như ghi âm, viết note trên điện thoại, viết trên máy tính…

- Nghĩ đến con: Bố mẹ chính là người giữ những ký ức tuổi nhỏ của đứa con, khi chúng chưa thể nhớ và ý thức. Trẻ con lớn lên mỗi ngày. Hãy là người lưu giữ một phần quá trình con lớn lên bằng việc viết. Ví dụ mẹ hãy thử nghĩ đến ngày sinh nhật con 18 tuổi và trao cho bé một đoạn nhật ký ngày con 2 tuổi chẳng hạn, bé sẽ cảm thấy hạnh phúc và kết nối hơn với bố mẹ, cũng như hiểu hơn về tuổi thơ của bé.

Khách mời Phiên Nghiên chia sẻ phương pháp viết trị liệu tại sự kiện
Khách mời Phiên Nghiên chia sẻ phương pháp viết trị liệu tại sự kiện

- Một số chủ đề gợi ý khi không-biết-viết-gì:

❏ Một điều mới của con trong ngày hôm nay?

❏ Con đã vượt qua một thử thách như thế nào?

❏ Bố mẹ đã nghĩ về tên của con như thế nào?

❏ Nơi mẹ chọn để sinh con?

❏ Ngày tệ nhất trong những ngày làm mẹ vừa qua?

❏ Bài học mới hôm nay cho mẹ?

❏ Ngày đầu tiên cảm nhận cử động của con trong bụng mẹ?

❏ Một công thức món ăn mà mẹ đang rất thích, nấu rất cừ, và muốn nấu cho con?

❏ Sở thích kỳ quái của con hôm nay? (Cho tay vào đá, đi bằng một chân, nhìn màu vàng…)

❏ Viết một bức thư cho con 15 tuổi.

❏ Kể chuyện ông bà ngoại / nội / cố / sơ… (tình yêu, nguồn gốc, quê quán…)

❏ Xu hướng giới trẻ hiện nay - ngày con trong bụng mẹ

❏ Dự án cá nhân của mẹ cho (chạy bộ, đọc sách mỗi ngày, tăng cân…)

...

Việc duy trì thói quen viết mỗi ngày 5’ sẽ giúp mẹ nhẹ vơi rất nhiều tâm sự, nỗi lòng, bởi mình có khoảng thời gian nghiêm túc tĩnh lặng đối diện với chính mình. Mẹ bỉm sữa rất bận rộn, nhưng hãy dành thời gian ưu tiên cho mình để sạc lại năng lượng và thấu hiểu các vấn đề cá nhân để hành trình sắp tới được dễ dàng hơn. Hành trình làm mẹ là một bài học lớn, và rất thú vị. Mong rằng mỗi người mẹ luôn là một nguồn cảm hứng to lớn cho đứa con của mình.

Đã có rất nhiều tâm sự, nỗi lòng của mẹ được trút bỏ sau những dòng chữ viết ra
Đã có rất nhiều tâm sự, nỗi lòng của mẹ được trút bỏ sau những dòng chữ viết ra

Góc chuyện trò cùng Phiên Nghiên sau sự kiện

Cơ duyên nào đưa chị đến tham gia buổi workshop “Nền tảng tinh thần của con, bắt đầu từ chính bạn”?

Tôi có cơ hội được đưa phương pháp viết tự do giúp người trải nghiệm bày tỏ nỗi lòng đến với nhiều người, từ học sinh cấp 2, sinh viên, nhân viên văn phòng,... đến những người ngẫu nhiên nào đó ở một làng tỉnh xa xôi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được làm cùng các mẹ bỉm sữa. Tôi nhận lời tham gia cũng từ việc quan sát sự bận rộn và những áp lực nhỏ lớn không kể hết được từ một người bạn vừa có con đầu lòng. Tôi mong muốn có thể sẻ chia chút gánh nặng nỗi lòng từ phương pháp viết để các mẹ an vui hơn trong hành trình này.

Cảm nhận của chị khi tham gia sự kiện này?

Phụ nữ vốn nhạy cảm, khi mang thai lại trở nên nhạy cảm hơn nghìn lần. Tôi gặp các chị từ mới bầu đến sắp sinh, đều thấy trong mắt họ niềm vui lẫn băn khoăn và nhiều tâm sự. Thương lắm! Có chị tâm sự “Đến đây thấy vui vì nhìn quanh thấy nhiều bà bầu giống mình quá, và đọc được nhiều khó khăn giống mình quá!” Điều đó tôi nghĩ không chỉ tôi vui mà đơn vị tổ chức cũng vui, vì góp phần kết nối được các mẹ với nhau, cảm thấy mọi thứ đều sẽ có giải pháp và đỡ cô đơn trên hành trình.

Chị có lời gửi gắm gì đến những người mẹ không?

Hầu hết các mẹ đều ghi rằng, mong ước con mình khỏe mạnh và bình an, mẹ sẽ làm tất cả vì con. Tôi chỉ muốn nhắn với các mẹ rằng mình chỉ có thể cho đi những gì mình có, sự bình an cũng vậy. Tôi thương chúc mỗi người mẹ bình an để có thể lan tỏa năng lượng mát lành đó cho đứa con và gia đình mình.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC