Ngày 5 Tháng 7, 2020 | 07:57 PM

Trót tiết lộ món “tiền hụt” của bố mẹ đẻ, vô tình bị cả nhà chồng khinh thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không có được số tiền như đã tiết lộ bố mẹ đẻ cho khi lấy chồng, tôi đã khiến hai bên thông gia sứt mẻ, bị nhà chồng coi khinh.

Tôi là gái quê ở vùng ven đô nhưng lại lấy chồng ở phố núi. Sự khác biệt về văn hóa giữa quê mình và quê chồng tôi cứ ngỡ bình thường thôi, nhưng cuộc đời lại không đơn giản như vậy.

Ngày tôi đi lấy chồng, mẹ tôi thủ thỉ nhà có hai anh em, anh con được hưởng cơ ngơi rộng thoáng của bố mẹ, còn đám đất vườn bên cạnh là phần con. Con lấy chồng xa, nếu bán đi cũng được năm trăm triệu. Sau này có ra ở riêng, mẹ cho khoản đó.

Về nhà chồng, tôi muốn lấy lòng mẹ chồng nên đem câu chuyện này làm quà. Mẹ chồng tôi mừng ra mặt vì nhà neo, nay lại được thêm con, thêm của. Nhưng rồi bên nhà tôi gặp chuyện chẳng lành phải bán mảnh đất vườn định cho tôi để trang trải món nợ mà vẫn chưa trả đủ. Mẹ tôi áy náy lắm, song bà có phần yên tâm vì cứ tưởng tôi chưa khoe món hồi môn ấy cho phía bên nhà thông gia. Tôi cũng e ngại không kể sự cố ấy cho mẹ chồng nên bà không hay biết.

Trót tiết lộ món “tiền hụt” của bố mẹ đẻ, vô tình bị cả nhà chồng khinh thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa 


Khi chúng tôi có hai mặt con, nhu cầu ra ở riêng đặt ra. Mẹ chồng tôi mua đứt cho chúng tôi mảnh đất đẹp. Hỗ trợ thêm 500 triệu tiền xây nhà, mẹ chồng tôi góp ý xin bên bà ngoại khoản tiền mà tôi được hưởng vì đã hứa cho. Tôi lúng túng như gà mắc tóc, nên lần nữa chưa chịu nói ra sự thật.

Không ngờ mẹ chồng tôi gọi điện cho thông gia bao tin vui sắp tới con cái sẽ có nhà cửa khang trang, rộng rãi để ra ngoài ở riêng và nhắc lại khoản tiền mà bố mẹ đẻ tôi đã hứa cho con gái. Mẹ đẻ tôi rụng rời chân tay, phần lo vợ chồng tôi thiếu tiền xây nhà, phần lo bên thông gia quở trách thất lời hứa, bỏ mặc con cái đi lấy chồng, khi có việc lớn lại không giúp đỡ.

Mẹ chồng tôi đã ngại ngùng không dám lên thăm con, thăm cháu đều đặn như trước mà ngay cả gọi điện thoại cũng không. Mẹ chồng tôi từ giận đến tức tối, coi thông gia hám tiền của nuối lời hứa, ăn ở không có trước có sau. Thế là đang yên đang lành bỗng đâu vợ chồng tôi gánh chịu cảnh mẹ vợ, mẹ chồng không muốn nhìn mặt nhau. Thậm chí, có lần cãi nhau qua điện thoại. Hậu quả là cả gia đình bên chồng coi tôi là đứa con dâu chẳng ra gì. Nhà mới đã xong 1 năm rồi mà hố ngăn cách thông gia vẫn chưa được san lấp.

Ân hận, day dứt mãi tôi cũng tìm cách bàn bạc với chồng, chúng tôi thuyết phục bố mẹ vợ cứ lên thăm con, thăm cháu, thăm thông gia và có quà mừng nhà mới. Nếu không lo được món quà tương xứng thì vợ chồng tôi bí mật giúp đỡ.

Cách này được thực hiện, bố mẹ tôi ở quê lên thăm thông gia nói rõ ngọn ngành sự cố phải lo tiền dẫn đến cảnh bán đất, mong được bên thông gia cảm thông, chia sẻ. Bố mẹ tôi cũng lo được 70 triệu đồng tiền làm quà mừng cho chúng tôi, sắm thêm đồ đạc trong nhà.

Mâu thuẫn thông gia được giải tỏa. Tôi như trút được gánh nặng và mình cũng tự rút ra được bài học đắt giá về cách ứng xử khi về làm dâu, làm con. Không phải cứ "thật thà" là tốt, mà cần phải nói rõ, nói đủ và đôi khi phải nói tránh để không tạo ra sự cố đáng tiếc gây rạn nứt quan hệ gia đình.

Thúy Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC