Ngày 30 Tháng 7, 2020 | 06:28 PM

Trẻ dễ tổn thương chỉ vì hành động vô tình hầu như cha mẹ nào cũng mắc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một ngày cô con gái gấp lại tủ quần áo và phát hiện ra chiếc váy cũ cô rất thích đã không còn. Khi biết nguyên nhân từ mẹ, cô bé mặt đỏ phừng phừng, mím môi giận dữ lao ra khỏi phòng mẹ.

Ngay từ khi lên 3, Nhật Nam đã được bố mẹ đưa vào "khuôn khổ" bằng một loạt những phép tắc liên quan đến "được phép" và "không được phép". Nhật Nam cũng rất thấm nhuần phép tắc của gia đình nên bố mẹ bé không mấy khi bị lâm vào tình huống khó xử như nhiều bậc cha mẹ khác trước những vòi vĩnh hết thứ này đến thứ khác của con ở siêu thị hay công viên.

Trẻ dễ tổn thương chỉ vì hành động vô tình hầu như cha mẹ nào cũng mắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Nghỉ hè, Nhật Nam được ông bà nội đón sang chơi 1 tuần. Khi trở về nhà, bé tìm mãi chiếc ô tô điều khiển mà không thấy. Nhật Nam sốt sắng chạy vào phòng bếp hết hỏi bà giúp việc lại đến mẹ nhưng không ai biết. Nhật Nam lại hì hục vào phòng của mình lật tung tủ đồ chơi để tìm nhưng vẫn không thấy. Đúng lúc đó bố trở về nhà, biết chuyện, bố bảo: "Bố đã cho em Tôm nhà chú Tuấn rồi. Sáng nay em Tôm đến chơi, thấy em ấy thích chiếc ô tô này nên bố đã cho".

Nghe bố nói thế, Nhật Nam đã lăn đùng ra nhà khóc lóc bắt đền. Bố Nhật Nam ra cửa hàng đồ chơi gần nhà mua một chiếc ô tô giống hệt như thế nhưng Nhật Nam vẫn không đồng ý, đòi bố mang về bằng được chiếc ô tô cũ mà nố đã tự ý đem cho.

Chị Thu Minh cũng đang phải tìm mọi cách làm lành với cô con gái 8 tuổi vì chị đã vô tình đem đồ chơi và quần áo cũ của con gái mình cho con người em họ dưới quê.

Một ngày cuối tuần, con gái chị mang quần áo và đồ chơi trong tủ của mình ra sắp xếp lại và bỗng phát hiện những thứ đã bị mất. Bé vội vàng lao sang phòng mẹ hỏi và người mẹ thú nhận đã cho người em họ dưới quê.

Ngay lập tức, mặt bé gái đỏ phừng, đôi mắt rưng rưng nước và cặp môi run rẩy lên vì tức giận. Bé chạy vụt về phòng lăn ra giường khóc dữ dội. Chị Thu Minh đã dỗ con bằng cách sẽ mua đền lại đồ chơi và quần áo mới nhưng con gái chị vẫn không nín khóc và bỏ qua cho mẹ chỉ vì trong số những đồ cũ mẹ đã cho đi, có chiếc váy cô bé rất thích.

Trẻ dễ tổn thương chỉ vì hành động vô tình hầu như cha mẹ nào cũng mắc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo nhà tâm lý Đinh Đoàn, trường hợp này những bậc cha mẹ đã vô tình xâm phạm sự tự do của trẻ. Rất nhiều bậc cha mẹ vì sợ con lớn lên sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống do không biết giới hạn những đòi hỏi của bản thân nên đã dạy con rèn luyện tính kỷ luật. Tuy nhiên, nếu muốn rèn luyện cho trẻ nếp sống kỷ luật thì chính các bậc cha mẹ phải thực hiện nghiêm túc những phép tắc đã đặt ra.

Chẳng hạn nếu không cho trẻ tự do lục lọi đồ đạc của bố mẹ thì cha mẹ cũng không được tự ý cho hay vứt bỏ đồ đạc của trẻ khi chưa hỏi ý kiến chúng. Hoặc khi cha mẹ dạy con tính thật thà nhưng lại thường xuyên nói dối trước mặt trẻ thì sẽ rất khó rèn luyện cho trẻ vì trẻ thường noi gương từ chính cha mẹ.

Phương Lan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC