Ngày 30 Tháng 11, 2013 | 10:19 AM

Thêm những điều chị em nên biết về lão hóa ngực

Thêm những điều chị em nên biết về lão hóa ngực
  MỚI NHẤT

Đã bao giờ bạn nhìn xuống và tự hỏi "ngực mình có dấu hiệu chảy xệ hơn trước đây"? Sự thật là có và thậm chí đó là thói quen của rất nhiều chị em.

Lão hóa ngực xảy ra nhanh hơn các bộ phận cơ thể khác

Đã bao giờ bạn nhìn xuống và tự hỏi "ngực mình có dấu hiệu chảy xệ hơn trước đây"? Sự thật là có và thậm chí đó là thói quen của rất nhiều chị em.

Nghiên cứu mới được công bố trong Tạp chí Genome Biology (một tạp chí về sinh học của Anh) chỉ ra rằng ngực của người phụ nữ sẽ bị lão hóa nhanh hơn so với các bộ phận khác của cơ thể. Những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa của ngực để phát triển các phương pháp làm cho quy trình lão hóa này chậm lại.

Trong nghiên cứu của mình, Steve Horvath, một giáo sư về di truyền học ở Trường Y tế công cộng UCLA và các chuyên gia về sinh học ở Mỹ đã kiểm tra về ảnh hưởng của quá trình methyl hóa (một trong 4 quá trình quan trọng tạo nên DNA của con người) đến cơ thể con người. Ông đã sử dụng 121 bộ dữ liệu về mô của những người khỏe mạnh và người bị ung thư, tập trung vào các dấu hiệu sinh học bị thay đổi khi con người có tuổi.

Kết quả cho thấy, trong hầu hết các trường hợp, độ tuổi của các mô cũng giống như tuổi đời của bạn. Tuy nhiên, đối với các mô vú thì điều này không hoàn toàn đúng.

Các mô vú thường "già" hơn các mô ở bộ phận khác trong cơ thể từ 2-3 năm. Đó cũng là lý do giải thích tại sao bệnh ung thư vú là bệnh phổ biến nhất ở người phụ nữ.

Thêm những điều chị em nên biết về lão hóa ngực 1
Ảnh minh họa.

Steve Horvath nhận thấy rằng mô ở những khối u thường lão hóa nhanh hơn các mô khỏe mạnh trung bình 36 năm. Điều này có thể làm sáng tỏ lý do tại sao tuổi tác là một yếu tố tăng nguy cơ ung thư ở người phụ nữ.

Thậm chí các mô vú khỏe mạnh bị ảnh hưởng nếu ở gần các mô có khối u. "Nếu một phụ nữ bị ung thư vú, các mô khỏe mạnh bên cạnh các mô có khối u cũng bị lão hóa nhanh hơn các phần còn lại của cơ thể tới 12 năm", Horvath cho biết.

Horvath cũng phát hiện ra rằng đồng hồ sinh học của con người cũng thích nghi nhanh hơn khi họ còn trẻ và từ sau 20 tuổi trở đi, khả năng thích nghi của cơ thể đã bắt đầu giảm xuống, kéo theo khả năng lão hóa có thể xảy ra vào những năm sau đó.

Ngăn chặn quá trình lão hóa

Tiến sĩ Charlie Seltzer, một bác sĩ có trụ sở tại Philadelphia (Mỹ) nói rằng tình trạng viêm là một "cầu nối" quan trọng trong quá trình lão hóa vì nó làm cho quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn. Do đó, nếu làm giảm quá trình viêm trong cơ thể thì cũng đồng nghĩa với việc làm chậm quá trình lão hóa xảy ra. Vì vậy, để giảm nguy cơ viêm trong cơ thể, ông đưa ra lời khuyên con người nên dùng các loại thực phẩm như dầu cá, thực phẩm chứa chất chống oxy hóa resveratrol, coenzyme Q10, vitamin B12 và acid folic... Bên cạnh đó, lối sống lành mạnh cũng góp phần quan trong trong việc giúp bạn khỏe mạnh.

"Một lối sống lành mạnh bao gồm ngủ đủ giấc, tránh ăn nhiều chất béo, ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả, thường xuyên tập thể dục...", Seltzer nói thêm.

Sử dụng kem dưỡng có chứa collagen cũng là một cách để củng cố tính đàn hồi của da, làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là lão hóa ở vùng ngực.
 
Theo PLXH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC