Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 08:31 AM

Thâm cung bí sử (99 - 5): Cái khó của người giàu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc khó nhất của người giàu là nuôi dạy con. Chí phấn đấu của con nhà giàu thường thấp. Con nhà nghèo thì ý chí phấn đấu rất cao.

Ông vua nước ngọt của Trung Quốc hiện nay xuất thân nghèo khó. Trong khi con cái nhà giàu đi học thì ông đi bán kem dạo, bán trái cây, nước mía. Mỗi ngày ông không tiêu quá 2USD và đó là một kỷ luật. Nhờ tiết kiệm mà ông tích lũy được một ít vốn và mở một xí nghiệp sản xuất nước ngọt đóng chai, loại quy mô nhỏ. Rồi xí nghiệp phát triển thành nhà máy, thành công ty và trở thành tập đoàn hàng đầu Trung Quốc. Là chủ tịch tập đoàn nhưng hàng ngày ông chỉ chi tiêu cá nhân không quá 20 USD. Các con ông không biết bố có bao nhiêu tiền. Khi báo chí công bố danh sách các tỷ phú của Trung Quốc, bọn trẻ mới biết chúng là con một nhà tỷ phú. Nhưng nhà tỷ phú này chỉ cho con mỗi ngày 3 USD, đưa từng ngày chứ không đưa “một cục”. Ông nói với bọn trẻ: “Nếu các con muốn có nhiều tiền thì phải tự phấn đấu để kiếm lấy. Nhờ thế mà các con ông đã học rất giỏi và khi ra trường đã lập nghiệp thành công. Cậu con cả của ông thành lập một doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử nhưng thiếu một khoản vốn khá lớn. Anh này nhờ bố giúp đỡ về tài chính. Nhà tỷ phú nói với con trai: “Tôi sẽ giúp đỡ anh, nhưng tôi cho anh vay chứ không phải cho không”. Và ông đã soạn một hợp đồng tài chính rất chặt chẽ, trong đó quy định rõ số tiền bên vay phải trả dần hàng tháng và chế tài xử lý nếu quá hạn mà bên vay không trả được nợ. Nhờ vậy mà con trai ông kinh doanh rất căn cơ. Ông giám đốc trẻ này tiếp các đối tác không bao giờ gọi thừa một đĩa thức ăn, một chai bia. Và anh ta đã lập nghiệp thành công. Ông vua nước ngọt hiểu rất rõ hai mặt của đồng tiền. Đồng tiền có thể cứu người và cũng có thể giết người. Nhờ hiểu rõ đồng tiền như thế mà nhà tỷ phú này đã nuôi dạy con thành công.

Ở Việt Nam hiện nay rất nhiều cô, cậu đi đâu cũng khoe mình là con đại gia. Các cậu ấm cô chiêu này đi xe sang, dùng điện thoại sang, mặc hàng hiệu và ăn uống chơi bời không tiếc tiền. Không ăn chơi như thế thì người ta không biết là con đại gia. Chúng sống bằng hào quang của bố mẹ. Khi bố mẹ không còn thì ánh sáng cuộc đời chúng cũng lụi dần.

Cháu nội tôi được đám bạn bè của nó tôn là đại ca. Đi nhà hàng có đại ca bao. Nó ăn uống vô tội vạ và bị tiểu đường. Nó vô ý đánh đổ cốc nước mát vào laptop làm hỏng máy. Bố nó nhắc nhở về việc này thì nó nói: “Hỏng thì mua cái khác, có sao đâu”. Nhưng cuộc đời rất khắc nghiệt, không ưu tiên cho ai điều gì hết. Nếu nuôi dạy con thất bại thì cả cuộc đời thất bại, vì con cái là cuộc đời của bố mẹ nối dài ra. Các con tôi đang đứng trước nguy cơ của một đời người. Đó là thất bại trong việc nuôi dạy con.

Khánh Hoàng (ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC