Ngày 9 Tháng 3, 2015 | 09:27 AM

Thâm cung bí sử (74 - 3): Tiểu thư họ Quách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trưa tan học, trên đường về nhà tôi còn đi nhanh hơn, cố ý để không phải đi cạnh Nguyệt. Nhà Nguyệt giàu nhất làng.

Ông Quách (ông nội của Nguyệt) là thầy địa lý, chuyên đi đặt mộ cho các dòng họ lớn và những nhà giàu có. Có một dòng họ lớn mời ông Quách tìm chỗ để cải táng ngôi mộ tổ. Ông Quách mặc áo thụng màu tím, đi hài đỏ, đội mũ đỏ và lên núi Mạo Sơn tìm kiếm mãi, cuối cùng chỉ một vạt núi và bảo: “Long mạch ở đây. Không được đào bằng kim khí mà phải lấy gốc tre già vạt nhọn để đào. Khi nào gặp một phiến đá bằng phẳng như tấm phản, đặt tay vào thấy hơi ấm thì đặt quách xuống đây, đầu quay về phía Đông”. Vì đất núi toàn sỏi đá, lại phải đào bằng tre nên trai đinh trong họ phải đào cật lực 2 tuần. Và quả thật là đã gặp một phiến đá bằng phẳng như tấm phản, đặt tay vào thấy có hơi ấm. Cả họ mừng lắm, rước hài cốt của cụ tổ đến đặt ở đó và xây lăng mộ cẩn thận. Về sau dòng họ này rất phát đạt, một số người làm quan to, nhiều người thành cự phú. Ông Quách còn đi mở cửa cho nhiều nhà trong vùng. Ai cầu quan lộc, tài lộc, phúc lộc đều phải cần đến ông. Không ai biết giá một lần đặt mộ là bao nhiêu, mở một cái cửa giá bao nhiêu, chỉ biết nhà ông Quách giàu nhất làng. Nhà ngói 5 gian sừng sững, có tường cao quá đầu người bao quanh. Cái cổng gỗ lim bề thế, phía trong có ba con chó to như con bê và dữ như cọp. Vì thế, khi mang sách đến cho Nguyệt, tôi không dám vào, chỉ đứng ngoài cổng lim chờ đợi. Ba con chó nghe tiếng chân người lạ gầm lên như hổ. Nguyệt chạy ra mở cổng: “Sao không vào?”. “Thôi, đứng đây là được rồi, cũng chỉ đem cuốn sách cho Nguyệt thôi”. “Chỉ thế thôi ư! Vào một lúc không được sao?”. “Thôi, đang vội quá”. Tôi chưa kịp quay đi thì trong nhà mẹ Nguyệt đã hỏi vọng ra: “Cái Nguyệt làm gì ngoài ấy mà lâu thế!”. Nguyệt như tiểu thư cấm cung. Còn tôi là con nhà bần hàn, vậy mà đã dại dột có ý nhận mình là hoàng tử.

Thấy tôi bước nhanh qua mặt, Nguyệt kéo áo tôi: “Nào. Chậm thôi chứ. Đi như bị ma đuổi ấy”. Rồi Nguyệt đưa cho tôi một gói nhỏ ngát thơm hoa bưởi. Đó là mía lùi. Cây mía chặt thành từng tấm khoảng 20cm rồi cho vào bếp lửa, vùi trong tro than. Sau đó róc vỏ, tiện thành từng đốt dài 2cm rồi bổ làm 4. Mía bổ ra bỏ vào một cái rá đan bằng trúc. Lấy một cái rá khác đựng hoa bưởi. Đặt rá mía lên trên rá hoa bưởi, ủ một đêm thì được món mía lùi hoa bưởi. Có câu: “Ngọt như mía lùi”. Mía lùi của Nguyệt vừa ngọt vừa thơm...

Ông Quách đặt mộ cho bao nhiêu dòng họ lớn trong vùng, nhưng mộ tổ họ Quách ở đâu thì cả làng tôi không ai biết. Nghe nói ông Quách người Hoa, quê hương bản quán ở đâu đó bên Quảng Tây.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC