Ngày 1 Tháng 12, 2014 | 08:18 AM

Thâm cung bí sử (70 - 12): Một sai lầm tai hại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong kinh doanh, Hoàng đã có những quyết định đầu tư chính xác và đã trở thành tỷ phú. Nhưng với con trai, quyết định đầu tư của anh là sai lầm. Không việc gì phải mở tài khoản riêng khi con còn bé.

Khoản tiền đó dùng để đầu tư vào kinh doanh sẽ hiệu quả hơn và an toàn hơn. Vì kinh doanh mặt hàng điện tử cao cấp nên Hoàng rất coi trọng Internet. Chuẩn bị mở siêu thị, chuẩn bị đi công tác nước ngoài, trước hết Hoàng lục tìm thông tin trên Internet rồi mới quyết định. Với anh như vậy là đúng. Còn với con trai anh thì có thể không đúng. Thông tin đầy ắp trên Internet. Trong cuộc sống hiện đại, thông tin cũng là tiền bạc. Nhưng đồng tiền có hai mặt và thông tin cũng có hai mặt. Nếu có nội dung chi tiêu đúng đắn, đồng tiền sẽ cho ta sức mạnh, giúp ta nhanh chóng trưởng thành. Còn nếu  không có nội dung chi tiêu đúng đắn thì đồng tiền có thể giết chết con người. Cổ nhân có câu: “Kim ngân ư độc dược” (tiền cũng có thể trở thành thuốc độc). Với Hoàng, có vài nghìn tỷ đồng chưa phải là thừa. Nhưng với cậu con trai đang học lớp 6 của anh, có vài trăm nghìn đồng trong túi là thừa. Thằng Kim luôn trong tình trạng thừa tiền trong túi. Trẻ con thừa tiền thì tiêu gì? Chúng không biết cách tiêu tiền sao cho đúng mà chỉ biết tiêu tiền sao cho thỏa thích. Trong thương trường, Hoàng là đại gia. Còn trong lớp học, Kim là đại ca. Bọn trẻ tôn sùng Kim là đại ca vì mọi khoản quà vặt, vui chơi trong đám bạn bè, cậu đều bao hết. Điều đầu tiên cậu nhận thức được là có tiền thì thật sướng, được chi tiêu thoải mái, được bạn bè kính nể.

Với tin học cũng vậy. Internet là cổng thông tin lớn nhất, có thể cho ta biết mọi chuyện trên đời qua một cái nhấp chuột. Nhưng chỉ những người đủ trí khôn mới biết chọn thông tin gì trên Internet. Còn trẻ con thì chưa đủ trí khôn để lựa chọn thông tin. Và như thế, chúng dễ dàng trở thành nô lệ của Internet. Hoàng mở laptop ra, tìm kiếm thông tin cần thiết, song thì đóng máy lại. Như vậy laptop trở thành công cụ của Hoàng. Còn thằng Kim, mở laptop ra, không tìm kiếm thông tin mà tìm kiếm trò chơi. Trên mạng là những trò chơi vô cùng hấp dẫn và đầy hào hứng. Trẻ con bập vào trò chơi điện tử là mê và đã mê thì không thể nào rời ra được. Nhiều hôm Kim chơi điện tử rất khuya. Bố mẹ nhìn thấy phòng con còn sáng đèn, cứ ngỡ là con đang học bài, nhưng thật ra thì con đang chơi điện tử. Những trận thắng trên máy làm nó khoái chí, những trận thua làm nó cay cú. Đã cay cú thì phải chơi tiếp để thắng cho bằng được. Nhiều hôm Kim trốn học để chơi điện tử. Đại ca không đến lớp cũng chẳng sao. Bài vở đã có bọn đàn em làm hộ và Kim vẫn có điểm 10 về khoe với mẹ để lĩnh thưởng. Những chuyện này cả Hoàng và Khánh Mỹ đều không biết.

    (Còn nữa)

Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC