Ngày 21 Tháng 11, 2019 | 07:06 AM

Thâm cung bí sử (197 - 2): Lộc tại học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khổng Tử từng dạy rằng: "Lộc tại học, kỳ trung dã" (hãy tìm lộc trong kỳ công học hành). Ngọc và Tuấn không được biết lời khuyên đó của Khổng Tử nhưng cả hai đều biết rằng muốn lập thân lập nghiệp thành công thì phải học hành thật tử tế.

Ở Mỹ, Ngọc phải tìm hiểu chính sách của các đời Tổng thống Hoa Kỳ và tìm hiểu lịch sử văn hóa của 50 bang của nước Mỹ để có những nhận xét thật xác đáng. Cô không thể vượt qua được các giáo sư đầy thông thái của trường nếu không học tập nghiên cứu thật kỳ công. Nhiều khi việc học quá căng thẳng đã khiến Ngọc quên mất việc gọi điện thoại cho Tuấn. Còn Tuấn thì lúc nào cũng nhớ người yêu. Anh gọi cho Ngọc liên tục. "Em ăn uống có tốt không?". "Nước Mỹ có hai thứ rất sẵn là thịt bò và bánh mỳ, cả hai thứ đó đều tốt cho em". "Anh gửi gạo sang cho em nhé?". "Đừng gửi. Ở các siêu thị gạo nhiều lắm mà là gạo rất ngon". "Em học có thích không?". "Thích nhưng giáo trình rất nặng. Anh gọi cho em ít thôi nhé!". "Anh cứ gọi nhiều. Em không cần phải trả lời, chỉ bật máy lên để anh nhìn thấy em là được rồi". Tình yêu vốn như vậy. Khoảng cách không làm phai nhạt tình yêu mà trái lại làm cho nỗi nhớ thương tăng lên. Tình yêu là ngọn lửa, khoảng cách là ngọn gió, gió càng to lửa cháy càng to.

Ở trong nước, Tuấn tự xác định phải phấn đấu học tập thật tốt để xứng đáng với Ngọc. Tình yêu không chỉ cần lòng nhớ thương mà còn cần cả sự xứng đáng với nhau. Tuấn tự biết rằng nếu chỉ học như thế thôi thì chưa đủ mà anh còn phải học để có một tấm bằng thứ hai, đó là bằng kĩ sư xây dựng. Để có hai tấm bằng này, Tuấn đã phải miệt mài học tập mất 7 năm. Ở Mỹ, để lấy được mảnh bằng tiến sĩ, Ngọc cũng mất 7 năm kì công nghiên cứu. Các giáo sư đánh giá cao công trình nghiên cứu của Ngọc. Vị giáo sư hướng dẫn Ngọc làm luận án tiến sĩ là Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ. Ông đã mời Ngọc về làm việc ở Hội Đồng của ông với mức lương nhiều người mơ ước. Lúc này Ngọc đứng trước một lựa chọn quan trọng, về nước làm việc hay ở lại Mỹ? Làm việc ở Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ là một vị trí nhiều người mơ ước và mức lương ở đây cũng là cái nhiều người mơ ước. Ngọc gọi điện thoại cho Tuấn: "Em đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ và các giáo sư đề nghị em về làm việc cho họ. Ý anh thế nào?". "Anh chúc mừng em. Còn làm việc ở đâu thì tùy em thôi". Tuấn trả lời như vậy và kèm theo một tiếng thở dài. Tiếng thở dài khẽ thôi nhưng Ngọc nghe rất rõ. Mấy đêm liền Ngọc mất ngủ vì tiếng thở dài của Tuấn. Làm việc ở Mỹ là một điều kiện rất tốt. Nhưng Tuấn ở cách cô nửa vòng trái đất. Và bố mẹ gia đình cô đang ở Việt Nam và đang mong cô từng ngày.

 (Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC