Ngày 9 Tháng 8, 2018 | 07:08 AM

Thâm cung bí sử (150 - 1): Những điều mới lạ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet -​ Bốn ngày đi nghỉ ở Đà Nẵng tôi được xếp ở chung phòng khách sạn với Thiếu tướng Đỗ Lợi. Tuy cùng một công ty nhưng tôi ít có điều kiện tiếp xúc với bác Lợi, vì bác ấy ít đến công ty quá.

Mỗi tháng có khi bác Lợi chỉ đến công ty 1 lần, đến một lúc rồi đi ngay. Vả lại bác Lợi là thế hệ cha chú, còn tôi là bậc con cháu. Khoảng cách thế hệ rất khó kết nối. Ở nhà tôi cũng rất ít trò chuyện với bố tôi. Hai bố con cách nhìn, cách nghĩ khác nhau thì biết nói với nhau chuyện gì. Nhưng bác Lợi thì khác. Chúng tôi có điểm chung là công việc và công ty. Vả lại bác Lợi cũng là người nhiều tâm sự. Chỉ những người sống sâu sắc mới có nhiều tâm sự. Và trò chuyện với người sống sâu sắc cũng thú vị.

“Cháu thấy bác ít đến công ty quá”. “Công việc tôi làm trên máy, email đến công ty là xong, không phải ra khỏi nhà. Người Nhật rất khuyến khích cách làm việc này, nó làm giảm ùn tắc giao thông, đỡ tốn tiền xăng xe và thời gian chạy trên đường, công ty cũng đỡ tốn tiền trà nước và tiền điện thoại. Tôi đến công ty có việc gì đâu, ngoài việc lấy tiền mà tiền thì chẳng giải quyết được vấn đề gì cả”. “Lần đầu tiên cháu nghe một người nói rằng, tiền chẳng giải quyết được vấn đề gì. Với cháu thì hoàn toàn khác, thèm tiền ghê lắm. Vợ cháu thường xuyên kể rằng, các bạn học của cô ấy người nọ người kia mới mua ô tô, nghĩa là muốn nhắc cháu phải mua ô tô. Con gái cháu mới học lớp 6 thôi mà cũng muốn có 1 cái Iphone. Chỉ nhu cầu trong nhà đã cần nhiều tiền lắm rồi”. “Rồi cậu sẽ có nhà lầu, xe hơi. Đến lúc đó thì cậu bão hòa về nhu cầu vật chất. Nhu cầu vật chất của con người là lớn nhưng cũng có thể thỏa mãn được, chỉ nhu cầu tinh thần thì rất khó thỏa mãn, không biết thế nào là đủ. Con người ta phần hồn nặng hơn phần xác, nhu cầu tinh thần lớn hơn nhu cầu vật chất. Vợ chồng tôi tích lũy được một khoản tiền lớn. Tháng trước nhà tôi giao toàn bộ số tiền đó cho tôi, không giữ lại một đồng nào. Bà ấy nói rằng: “Tiền bạc khi sinh ra em không có và khi chết cũng không mang theo được. Sớm muộn gì rồi cũng phải từ bỏ nó, vậy sao không từ bỏ ngay bây giờ”. “Lại một điều lạ nữa, có người vợ không cần tiền. Tại sao bác gái lại nghĩ như thế nhỉ? Mình không cần thì các con cần”. “Hai thằng con tôi cũng không cần tiền của bố mẹ. Chúng nó có nhà, có ô tô rồi. Mỗi năm chúng nó kiếm vài tỷ đồng. Và chúng nó bắt đầu thấy bão hòa. Thằng thứ hai vừa bán một mảnh đất, lãi 2 tỷ đồng. Nó hỏi tôi: “Bố có cần số tiền đó để làm việc gì không? Hiện tại con chưa biết dùng 2 tỷ đó vào việc gì cả”. Con không cần tiền của bố. Vợ không cần tiền của chồng nữa thì vai trò người chồng trở thành con số 0. Và tôi hóa thành người thừa”. “Lạ nhỉ. Vợ cháu thì hoàn toàn khác, lúc nào cũng quan tâm đến tiền, càng nhiều càng ít”. “Đó là do quan niệm sống. Khi nhu cầu tâm linh lớn hơn thì nhu cầu vật chất bé đi. Biết đâu sẽ có ngày vợ cậu không quan tâm đến tiền nhiều như hiện nay nữa, có khi còn đem tiền đi cho. Vợ chồng Bill Gates đang dùng một nửa tài sản để đi cho đấy thôi. Cho được như thế lại thấy thoải mái nhẹ nhàng hơn và đời đẹp hơn”.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC