Ngày 23 Tháng 3, 2020 | 09:05 PM

Tâm sự của người cha vừa trải nghiệm ngóng từng ngày được ôm con tự cách ly tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 2 năm trời mới được gặp con. Sau chặng bay dài con về tới nơi mà cả nhà phải kìm nén tình cảm động viên con bước vào phòng tự cách ly. 14 ngày cả nhà sẽ chỉ nói chuyện với nhau qua ô kính cửa sổ đóng kín… Nhà thơ Mai Thìn (Hội VHNT Bình Định) chia sẻ.

Con gái Nhà thơ Mai Thìn là Mai Vũ Phương Nguyên vừa hoàn thành 14 ngày tự cách ly tại nhà (số 86c, Biên Cương, thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Dưới đây là tâm sự của nhà thơ Mai thìn sau 14 ngày cách ly của con gái.

Hơn 2 năm nay, con theo học cao học ở thành phố Padova (Ý). Ngày 26/2/2020 con được nghỉ để viết luận văn, nên đã đặt vé máy bay về Việt Nam qua sân bay Venice (lúc đó thành phố nơi con ở chưa có dịch). Trên đường bay con quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, và 17 giờ ngày 27/2/2020 con về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Lúc đó Nhà nước ta chưa có chủ trương khai báo y tế và cách ly tập trung người Việt Nam về từ Ý, nên con gái về thẳng về Quy Nhơn, tới ga Diêu Trì lúc 7 giờ sáng ngày 28/2/2020, rồi đi taxi về nhà.

Tâm sự của người cha vừa trải nghiệm ngóng từng ngày được ôm con tự cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh minh họa.

Ngay từ khi biết con chuẩn bị về nước, hai vợ chồng tôi luôn nhắc nhở con ý thức phòng bệnh. Tôi dặn con luôn thay khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trong suốt quá trình di chuyển. Khi quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, con đã thay vứt ngay một bộ đồ. Về tới sân bay Tân Sơn Nhất con cũng thay ngay một bộ khác. 

Về đến nhà thì con xịt thuốc khử trùng, cho mọi thứ vô bao rồi lên thẳng phòng cách ly ở một mình trên tầng thượng. Mọi việc này tôi đã khai báo với UBND Phường và Trung tâm Y tế thành phố. 

Tâm sự của người cha vừa trải nghiệm ngóng từng ngày được ôm con tự cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh minh họa.

Qui trình cách ly cho con như sau:

- Con ở một mình trong phòng tầng 3, có phòng vệ sinh riêng. Hàng ngày mẹ con (vốn là nhân viên y tế) bưng cơm lên đặt ở trước cửa phòng, con tự lấy ăn. Chén đũa của con để ở phòng riêng, không ai đụng vào. Mọi tiếp xúc với chén đũa của con đều dùng bao tay, khẩu trang. Cả nhà chỉ nhìn nhau, nói chuyện với nhau qua ô kính cửa sổ đóng kín.

Nhiệm vụ của con hàng ngày là làm việc (vì con đang viết luận văn tốt nghiệp), đọc sách, và ngủ. Vì thế nên cũng đỡ buồn.

- Mỗi ngày con đều cặp nhiệt độ hai lần để báo cho y tế Phường. Nhiệt độ, và sức khỏe của con rất ổn định. Con chỉ hơi buồn khi buổi chiều đầu tiên đọc trên mạng thấy quá nhiều thông tin thêu dệt sai lệch.

- Tất cả qui trình này đại diện Ban Phòng chống dịch của Phường, Thành phố và của Tỉnh đã có hướng dẫn bằng văn bản và trực tiếp kiểm tra nhiều lần.

- Tôi cũng đã làm việc với các ngành chức năng, đề nghị cho xét nghiệm vi rút để con yên tâm, nhưng đây chưa là trường hợp phải làm xét nghiệm.

Lãnh đạo UBND Phường Ngô Mây, lãnh đạo Khu phố, Cán bộ y tế Phường đã đến động viên, chia sẻ với gia đình tôi. 

Tâm sự của người cha vừa trải nghiệm ngóng từng ngày được ôm con tự cách ly tại nhà - Ảnh 3.

Khung cửa sổ cả nhà giao tiếp với con trong thời gian cách ly. Ảnh gia đình cung cấp.

Vượt qua khó khăn

8 ngày đầu giúp con gái cách ly gia đình tôi sống trong yên vui, êm ả. Nào ngờ tờ "Quyết định cách ly" của UBND phường Ngô Mây ban hành đã "rò rỉ" có cả đầy đủ thông tin cá nhân riêng tư của con được chụp, tung lên mạng, kèm nhiều thông tin sai lệch, gây hoang mang cho mọi người, khiến cả nhà tôi ngồi trên chảo lửa, điện thoại reo liên tục, trả lời tin nhắn liên tục.

Bà mẹ vợ tôi đã 80 tuổi chiều chiều thư thái đi bộ thể dục với hàng xóm, giờ thì không tự tin đi nữa vì ai đi qua cũng chỉ chỏ, xầm xì.

Con gái út của tôi trước đó đi học bình thường, giờ phải ở nhà vì phụ huynh gây áp lực.

Con gái lớn đang tự cách ly, không dám mở face, không dám vô mạng. Khi chỉ còn 2 hôm nữa là hết thời hạn cách ly, nhưng con có ý định chưa muốn ra khỏi phòng.

Hàng xóm của tôi cũng bị ảnh hưởng lây.

Trong 8 ngày đầu chúng tôi hỗ trợ con gái cách ly tốt, cả nhà sống trong yên vui, giờ thì hoang mang, mệt mỏi. Nhưng may là sức khỏe con gái tôi vẫn tốt. 

Lúc đó tôi mong "dư luận tốt" như người khát mong một gáo nước trong. Những lo buồn của tôi trong khi cả nhà vượt khó được gói trong những vần thơ:

"Dư luận như nhà đạo diễn tài ba

ảo thuật gia tinh quái

dư luận thổi quả bóng thành con gà

bà già thành trẻ nít

… cả nhà ta

đang phải thức cùng dư luận

Bình tĩnh và an nhiên"…

Vì sức khỏe con gái mình, vì gia đình mình, vì cả thành phố Quy Nhơn nên suốt thời gian qua tôi không gặp bạn bè, không hội họp, không bắt tay ai... 

Tự do, bình an trở về

Tự do và bình an đã trở lại với gia đình tôi và mọi người. Sau 14 ngày tự cách ly thành công, Đại điện UBND phường Ngô Mây, TP. Quy Nhơn đã đến nhà trao quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với con gái tôi.

Cả nhà tôi vỡ òa niềm vui ôm chầm lấy nhau. Con gái tôi được ra khỏi phòng cách ly sau 14 ngày gò bó. Cánh cửa sổ phòng trên tầng ba được mở rộng, con gái được thoải mái ăn kem, ăn bò khô, ăn những gì mà nó thích. Con gái út đã đi học trở lại, mọi sinh hoạt của gia đình tôi đã bình ổn. 

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả bạn bè, đồng nghiệp gần xa và bạn bè facebook đã kịp thời chia sẻ, động viên gia đình vượt khó khăn.

Cảm ơn các cấp lãnh đạo chính quyền, Công an, Trạm y tế Phường Ngô Mây và bà con Khu phố 2 đã đến thăm, động viên và đồng hành cùng gia đình tôi suốt 14 ngày qua.

Chúc mừng con gái đã kiên trì cách ly vì bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúc tất cả an bình và mạnh khỏe để tiếp tục đối phó với con vi rút Covid - 19.

Bài và ảnh: Mai Thìn


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC