Ngày 3 Tháng 7, 2013 | 12:28 PM

Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu cho con

Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu cho con
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bạn vừa khám phá ra một điều thú vị rằng đứa con lên ba của mình có thể ghi nhớ được 10 hình ảnh trong vòng vài giây; có thể tính nhẩm nhanh trong phạm vi 2 chữ số; nhớ được quốc kỳ của hơn 100 quốc gia. Bạn cũng kinh ngạc và thán phục khi bé có thể hát được những bài hát khó hoặc nhảy một cách điêu luyện điệu nhảy của Michael Jackson…

Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu cho con 1

Nhưng ngay sau đó, bạn lại bối rối không biết mình nên dạy con như thế nào hay để nó phát triển tự nhiên. Có nhiều cha mẹ vội đưa con đến học ở một trường năng khiếu nào đó, tạo sức ép cho trẻ khi chúng còn quá bé và kết quả thường là năng khiếu bỗng nhiên… mất tiêu.

Theo các chuyên gia, bạn không cần ép trẻ thành thần đồng mà có thể giúp con mình rất nhiều nếu để chúng ở nhà và học ở một trường bình thường. Để năng khiếu của con được “chắp cánh”, trước khi con đến tuổi đi học, bạn nên cho trẻ những bài tập nhỏ để thử thách và khuyến khích.

Bài tập đầu tiên rất đơn giản nhưng ít được các bậc cha mẹ chú ý đúng mức: Đó là trò chuyện với con. Việc trò chuyện này không phải là nói kiểu tếu táo một hai từ nào đó và con bạn cũng đùa rồi nhắc lại theo cách như vậy. Hãy nói với con một cách đầy đủ để trẻ có thể trả lời hoặc nói với bạn được một câu theo cách hoàn chỉnh.
 
Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu cho con 2

Nếu trẻ nói được một câu hoàn chỉnh, trả lời câu hỏi một cách đầy đủ, rõ ràng hãy trò chuyện với bé một cách nghiêm túc, như nói chuyện với người lớn vậy. Trẻ con thông minh sẽ thất vọng nếu người lớn không trò chuyện với nó đúng mức. Cho bé tham gia những trò chơi dành cho những đứa trẻ lớn hơn. Những trò chơi bình thường của các bạn cùng lứa có thể làm cho bé thấy nhàm chán.

Một bài tập nữa bạn cần thực hiện là khuyến khích trẻ đọc sách và đọc cho chúng nghe. Sách sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc khám phá thế giới xung quanh và suy nghĩ một cách sáng tạo hơn. Cho con bạn tiếp xúc với những vật dụng nghệ thuật mang tính sáng tạo như bút viết bảng, phấn, sách in khổ lớn, đất sét và những miếng xếp hình để giúp chúng phát triển khả năng sáng tạo nghệ thuật. Mua cho trẻ những đồ chơi có thể dạy chúng về chữ cái và số.
 
Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu cho con 3

Rất nhiều cha mẹ khi xem các chương trình dành cho trẻ nhỏ như Đồ Rê Mí, Giọng hát Việt nhí hay Tìm kiếm tài năng (Vietnam's Got Talent) thường xuýt xoa ngưỡng mộ những đứa trẻ tài năng và rất tự tin. Nhiều người liên hệ tới con mình và thấy buồn vì sao con không có được sự tự tin, sinh động và một chút khả năng như những đứa trẻ kia? Con mình không có năng khiếu gì phải chăng do gene, do thiếu điều kiện hay do mình chưa khám phá được?

Không phải bỗng dưng một đứa trẻ bộc lộ ngay một tài năng nào đó. Tài năng của trẻ thường được phát hiện trong quá trình trẻ vui chơi và thực hiện một việc nào đó. Quan trọng là cha mẹ phải quan sát, cho con thử nghiệm nhiều hoạt động và nhận biết được khả năng của con mình. Cho trẻ học nhạc, vẽ hay học múa nhằm khuyến khích những năng khiếu bẩm sinh của chúng. Dẫn trẻ vào phòng làm việc hay phòng đọc sách trong nhà, giúp chúng làm quen với thư viện nhỏ để có thể bộc lộ khả năng tiếp nhận thông tin nhạy bén của mình. Nhiều thần đồng âm nhạc, nghệ sĩ hoặc các thiên tài đều được nuôi dưỡng và phát triển từ những điều tưởng chừng như đơn giản đó.

Ở lớp mẫu giáo, nhiều cô nuôi dạy trẻ không chú ý lắm tới chuyện giúp trẻ có năng khiếu phát triển khả năng của chúng. Vì vậy, bạn có thể cho cô giáo biết những năng khiếu của con, đề nghị cô tạo một số điều kiện cho con học hỏi để con bạn được phát triển đồng đều cả ở khi ở nhà lẫn ở trường.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC