Ngày 20 Tháng 10, 2020 | 09:37 AM

Nữ doanh nhân IT Lê Thị Hương Giang: Ở công ty là Leader, về nhà vẫn relax với nấu ăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đứng đầu trong doanh nghiệp với hàng trăm công việc không tên, nữ doanh nhân Lê Thị Hương Giang không chỉ kinh doanh, lãnh đạo giỏi mà còn cân bằng được cả hai yếu tố công việc và gia đình. Đâu là bí quyết của "nữ tướng" ấy?


"Nữ tướng" IT

Theo đuổi lĩnh vực được xem là lợi thế của nam giới khi làm doanh nghiệp IT, chị Giang cho rằng đó là cái duyên. Chị kể, gia đình không có truyền thống làm kinh doanh, mọi người vẫn luôn mong chị học ngành sư phạm nhưng chị lại theo học ngành Kế toán. Khi ra trường, có duyên được thực tập, làm việc trong một công ty về công nghệ đã cho chị những tiền đề để gây dựng sự nghiệp sau này.

Nhận thấy xu hướng phát triển của công nghệ thông tin sau vài năm làm thuê, chị quyết định đứng ra làm công ty kinh doanh IT riêng của mình năm 2001. Với quan điểm lợi thế là do chính bản thân mình tạo ra, chị đã tự học hỏi thêm kiến thức, tận dụng mọi cơ hội sẵn có, rèn luyện cho mình một bản lĩnh trên thương trường vững vàng. Đến nay, chị Lê Thị Hương Giang là tên tuổi không còn xa lạ trong giới công nghệ, được biết đến với vai trò Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại máy tính An Phát trực thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tin học An Phát.

Từ 10 nhân sự ngày đầu thành lập năm 2004, giờ chị đã gây dựng thành một trung tâm phân phối và 4 showroom trên toàn quốc với gần 250 nhân sự. Bằng uy tín của mình, An Phát trở thành 1 trong những thương hiệu hàng đầu trong nước ở lĩnh vực công nghệ thông tin lọt vào Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đóng góp lớn trong việc thay đổi bộ mặt ngành IT.

Nữ doanh nhân IT Lê Thị Hương Giang: Muốn đóng tròn cả hai vai trò thì phải tổ chức công việc và cuộc sống thật khoa học  - Ảnh 2.

Nữ doanh nhân Lê Thị Hương Giang. Ảnh Phương Thuận


Chị Giang chia sẻ, dẫn dắt một doanh nghiệp khó hơn việc quản lý một doanh nghiệp. Là người đứng đầu, chính bản thân mình phải luôn hoàn thiện, luôn nỗ lực, update tri thức hàng giờ và phải luôn ý thức được rõ trách nhiệm của bản thân với sự sống còn và phát triển của An Phát. Mỗi giai đoạn, mỗi bối cảnh, chị luôn nhanh nhạy đưa ra các kế hoạch, cách thức triển khai hoạt động kinh doanh khác nhau để vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.

"Như đợt dịch covid vừa qua, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, An Phát cũng gặp phải không ít ảnh hưởng. Ngay từ khi dịch bùng nổ bên Trung Quốc, tôi đã cho lên kế hoạch chuẩn bị hàng hóa. Liên hệ với các nhà cung cấp, đối tác cùng chuỗi cung xem dịch bệnh làm ảnh hưởng đến luồng giao dịch giữa doanh nghiệp và họ như thế nào để cùng nhau tìm cách ứng phó.

Đồng thời, tập trung chăm sóc tốt khách hàng hiện có theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, ưu đãi củng cố gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng. Chúng tôi xác định năm nay không thể vì lợi nhuận" – chị Giang chia sẻ.

Nhờ những kế hoạch kịp thời, An Phát vẫn giữ nhịp kinh doanh một cách ổn định. Và chị Giang tin rằng, mọi khó khăn đều có hướng giải quyết, quan trọng nhất là có niềm tin và ngay cả trong cuộc sống gia đình niềm tin, lạc quan cũng rất quan trọng.

Gia đình vẫn là số 1

Đảm nhiệm cương vị cao trong doanh nghiệp với hàng trăm công việc không tên, ngoài niềm vui của sự thành đạt, những nữ doanh nhân như chị Giang có một nỗi khổ là quỹ thời gian dành cho việc riêng tư, gia đình hạn hẹp hơn. Thời gian trong ngày chẳng thể thêm nên "nữ tướng" cho rằng, muốn đóng tròn cả hai vai trò phải tổ chức công việc và cuộc sống thật khoa học, khéo léo. Người phụ nữ làm kinh doanh chỉ thực sự thành công khi thành đạt về sự nghiệp và chu toàn trong cuộc sống gia đình.

Nữ doanh nhân IT Lê Thị Hương Giang: Muốn đóng tròn cả hai vai trò thì phải tổ chức công việc và cuộc sống thật khoa học  - Ảnh 3.

Với nữ doanh nhân Hương Giang dù ở công ty là Leader nhưng về nhà vẫn luôn chu toàn mọi thứ để giữ mái ấm. Ảnh NVCC


Tuy không thể dành trọn thời gian cho gia đình nhưng chị luôn có mặt trong những dịp trọng đại của thành viên trong gia đình, cùng nhau ăn bữa tối, làm công việc nhà như bao người phụ nữ khác vào khoảng thời gian rảnh rỗi, chăm sóc chồng con. Ngoài note những việc ở công ty, chị luôn note những việc quan trọng trong gia đình như ngày khai giảng của con, ngày kỉ niệm vợ chồng, ngày cưới người thân,…vào lịch để có thể sắp xếp hợp lý nhất.

Quan trọng hơn là đề nghị ông xã cùng con gái cùng chia sẻ công việc nhà với mình, vừa giúp gắn kết thành viên trong gia đình, vừa giúp chị yên tâm hoàn thành công việc ở công ty. Đặc biệt với cô công chúa nhỏ của mình, chị luôn cố gắng dạy con cách tự lập trong học tập và cuộc sống để con có thể không bị phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều. Thi thoảng chị đưa con lên công ty để con chứng kiến mẹ làm việc, vừa để mẹ con có thời gian gần gũi và cũng để con thấu hiểu công việc, sự vất vả của mẹ.

"Ở công ty là Leader nhưng về nhà chồng vẫn muốn vợ nấu ăn cho chồng con nên tôi luôn cố gắng. Cuối tuần là dành cho gia đình, chăm sóc cây cối, hoa, nấu ăn… chứ không làm việc. Tôi cũng thích học thêm các món ăn mới để thay đổi khẩu vị, những món tốt cho khỏe cho cả nhà, tôi luôn muốn biến khoảng thời gian nấu ăn thành khoảng thời gian relax tuyệt vời" – chị Giang chia sẻ.

Nữ doanh nhân IT Lê Thị Hương Giang: Muốn đóng tròn cả hai vai trò thì phải tổ chức công việc và cuộc sống thật khoa học  - Ảnh 4.

Để giữ được hạnh phúc gia đình, theo "nữ tướng" Hương Giang, phụ nữ trong xã hội hiện đại bị đặt lên vai khá nhiều áp lực, với tư tưởng truyền thống nên nhiều phụ nữ luôn đặt bản thân mình sau chồng con, sau công việc nhưng thực tế cho thấy là không nên như vậy. Bởi lẽ nếu bạn không biết cách tự chăm sóc bản thân, cuối cùng thì bạn sẽ càng thêm áp lực, càng thêm mệt mỏi.

Ngoài chăm sóc về nhan sắc, hình thức bên ngoài thì chăm sóc về tinh thần và sức khỏe là việc hết sức cần thiết. Khi bạn có một sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan thì bạn mới có thể hoàn thành tốt các công việc xã hội và chăm sóc gia đình được chu đáo nhất.

Không những là người trong một nhà mà còn là vợ chồng thì việc chia sẻ công việc trong gia đình là hết sức cần thiết, phụ nữ đừng ngần ngại đề nghị ông xã chia sẻ việc nhà với mình. Như chị Giang kể, có những giai đoạn khá là bận nhưng may mắn là luôn có ông xã sát cánh kề bên. Mặc dù công việc của anh cũng rất bận rộn, nhưng bất cứ khi nào có thể anh đều sẵn sàng chia sẻ công việc nhà, đặc biệt trong việc đưa đón và dạy con gái nhỏ. Chính nhờ có ông xã mà chị luôn có sức mạnh để hoàn thành tốt công việc xã hội và có thời gian để chăm sóc làm đẹp cho bản thân.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC