Ngày 10 Tháng 6, 2020 | 12:36 PM

Nỗi đau nói ra mới biết của những ai cưới được người quá thông minh và 5 cách để có hạnh phúc nếu đã lấy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chồng hay vợ quá thông minh đều làm bạn đời cảm thấy thấp kém, tự ti, thậm chí hiềm ghen… Nếu không biết cách xử trí thì gia đfinh có nguy cơ tan vỡ.

Nỗi đau thầm lặng vì lấy người thông minh

Cặp vợ chồng già gần 90 tuổi vẫn nhất quyết đưa nhau ra tòa ly hôn. Lý do khiến bà cụ 86 tuổi dứt khoát ly hôn là vì chồng thông minh quá. Bà nói trước Tòa là ông thông minh nên đã lo chu đáo cho cả gia đình. Giờ con cái đã thành đạt, bà cũng đã quá già, không thể kham nổi tình cảnh cả đời phải làm việc nhà một mình, cả đời không được chồng quan tâm, thậm chí suốt ngày chê vợ chả biết gì vì mới chỉ học hết lớp 3. Ảnh hưởng tới con và giờ là cả cháu cũng coi thường bà vì “chỉ học hết lớp 3".

Bà cụ chấm nước mắt khóc rằng, có những hôm bà cụ đau ốm không muốn dậy, mà vẫn phải vào bếp vừa nấu cơm vừa ứa nước mắt. Ăn xong nhờ chồng rửa hộ bát đũa cũng không được. Giờ 86 tuổi bà cụ thà vào viện dưỡng lão chứ không chịu sống chung với chồng thông minh thêm một ngày nào nữa. Sự hy sinh từ một phía chưa từng được đáp lại khiến tình nghĩa vợ chồng hơn 60 năm như người dưng nước lã.

Nỗi đau nói ra mới biết của những ai cưới được người quá thông minh và 5 cách để có hạnh phúc nếu đã lấy - Ảnh 1.

Sự hy sinh từ một phía chưa từng được đáp lại khiến tình nghĩa vợ chồng thành người dưng. Ảnh minh họa.


Một cô vợ lại chia sẻ quyết định từ nay phải "ngu đi một tí" sau khi nghe chồng "chén tạc chén thù" với mấy cậu em họ rằng: "Người yêu mày nhanh nhẹn thông minh đấy, nhưng lấy về thì đừng hy vọng ho he, nói dối chi cả vì nó đoán ra hết. Như anh đây nhiều khi chỉ thèm nghe vợ "ồ, thế á" để thấy mình còn "đáng mặt đàn ông". Nhưng ở với vợ thông minh tự dưng thấy mình tự ti, kém cỏi, nhụt chí… tới mức chả muốn cố gắng gì cả vì vợ "đọc" được hết suy nghĩ của mình, cả đời mình chả làm cho vợ ngạc nhiên được gì.

Rồi chồng te te kể ra kỳ lễ tết, sinh nhật muốn tặng quà bất ngờ cho vợ, nhưng lần nào cũng bị vợ đoán ra hết. Nhớ ngày về ra mắt nhà anh, vợ chỉ đường đúng 99% mà chỉ nghe anh tả đường về quê có một lần. Gặp bố mẹ, cô bác, anh chị, em là chào đúng vai vế, rồi trò chuyện hỏi han như đã quen thân - mà tất cả là do vợ nghe anh kể. Ví như nhìn người đàn ông đi tập tễnh vào nhà, em đã chào ngay "bác cả" và hỏi han về anh chị và các cháu như đã thân quen lâu lắm rồi. Cả họ còn ngạc nhiên khen "chắc trân trọng lắm mới có tình cảm thân thiết thế".

Nỗi đau nói ra mới biết của những ai cưới được người quá thông minh và 5 cách để có hạnh phúc nếu đã lấy - Ảnh 2.

Vợ thông minh cũng thích, nhưng làm chồng tự ti. Ảnh minh họa.


Về làm dâu thì việc nhà, việc họ khó mấy vợ cũng tìm ra cách giải quyết nhẹ nhàng, tới mức nhà có việc khó là bố mẹ bảo gọi vợ về là sẽ thông suốt. Có lần anh kể chuyện rắc rối ở cơ quan, vợ không lo lắng "phải làm sao đây?" như người khác, mà nghe hết chuyện mới nói: "Anh ạ, em nghĩ vấn đề là thế này…". Vợ phân tích cặn kẽ, sâu sắc quá… khiến anh sợ vợ mơ tới những người đàn ông thông minh hơn, nhiều lúc anh chán nản công việc nhưng nghĩ tới vợ lại phải cố gắng…

Anh từng hãnh diện về sự giỏi giang, thông minh của vợ. Xưa nhờ trí tuệ của vợ "hạ gục" anh, kéo anh thoát khỏi những cuộc nhậu của lũ bạn, bạn bè phải thán phục vợ anh "có đầu óc". Nhưng khi vợ hỉ hả "đoán trúng" và biến những chiêu "nịnh vợ" giá trị của chồng thành trò cười vui… thì anh thấy hụt hẫng, hiềm ghen.

Nỗi đau nói ra mới biết của những ai cưới được người quá thông minh và 5 cách để có hạnh phúc nếu đã lấy - Ảnh 3.

5 điều lưu ý khi cưới được vợ/chồng thông minh

Có vợ/chồng thông minh là phúc lớn, tục ngữ có câu: "Trăm năm ở với người đần, Không bằng một phút ở gần người khôn". Ở với người đần bền vững cả đời là một sự hành xác, vì vậy có được người vợ/chồng thông minh mà bạn không biết những điều trên thì bạn lại hành xác họ.

Trước khi cưới người thông minh các bạn cần biết:

1. Bạn phải trả lời được câu hỏi: Bạn có thật lòng yêu người thông minh ấy không? Bởi yêu và cưới người thông minh là thừa nhận có lúc mình dốt. Trước hết đừng ôm cái tôi bất chấp, mà phải chấp nhận người ấy thông minh, giỏi giang hơn mình. Bạn không thiệt thòi gì đâu, vì người thông minh biết họ phải làm gì với người nhường nhịn họ.

2. Cưới được người chồng/vợ thông minh thì phải tạo môi trường, điều kiện cho họ tỏa sáng, cống hiến bằng cách cùng bàn bạc, phụ giúp họ việc nhà, chia sẻ với họ những công việc có giá trị đích thực, ghi nhận những cống hiến cho gia đình và xã hội của họ. Đừng vì những việc nhỏ nhặt mà bỏ hết việc lớn.

3. Cần có sự quan tâm thoả đáng. Người thông minh, giỏi giang thường được nhiều người ngưỡng mộ. Họ cũng biết giá trị của sự được mất nên với họ gia đình là số 1, họ đầu tư và chăm chút cho gia đình, không đòi hỏi vật chất nhiều mà điều quan trọng là họ thích sự tôn trọng, thấu hiểu từ bạn đời và gia đình, còn thế giới mặc kệ nó.

Nỗi đau nói ra mới biết của những ai cưới được người quá thông minh và 5 cách để có hạnh phúc nếu đã lấy - Ảnh 4.

Người thông minh hay có tật, nên bạn phải bao dung với họ. Ảnh minh họa.


4. Khi đã có được trái tim người thông minh bạn phải bao dung vì người tài hay có tật. Nếu tật không ảnh hưởng tới công việc, không trái với nhân cách làm người (như tật hay cãi, tranh luận…) thì không nên vì tật nhỏ mà giũ bỏ vì như thế thật hoài phí vì đôi khi người này nói mà không có người cãi thì cuộc sống chán lắm, biết đâu qua đó lại nảy sinh ý tưởng mới thú vị hơn.

5. Người thông minh đến đâu cũng chỉ mong gặp được người bạn đời tốt, trở thành điểm tựa vững chắc cho họ. Họ chính là tấm gương phản chiếu của bạn. Hãy đảm bảo mang đến hạnh phúc cho họ thì cả thế giới này sẽ là của bạn.

Vera Xuân Hường

Chuyên gia tư vấn tâm lý – hôn nhân – gia đình

Học viện Vera Hà Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC