Ngày 31 Tháng 7, 2020 | 12:26 PM

Người cha sắp mất dạy con gái biết giá trị bản thân từ chiếc đồng hồ cổ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi người trong đời khi sinh ra đều mang trong người một giá trị, nhưng mấy ai biết được giá trị bản thân.


Từ câu chuyện đồng hồ cổ

Chuyện xưa kể rằng, khi người cha đau ốm biết mình khó qua khỏi nên đã gọi con gái tới và giao cho con chiếc đồng hồ cũ từ cụ tổ truyền lại tính ra đã hơn 200 tuổi. Ông nói với con đem ra chợ bán, ai hỏi giá thì con đừng nói gì, mà chỉ đưa 2 ngón tay. Nếu có người trả giá thì đừng bán mà mang về để cha nói cho con biết giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì?

Người cha sắp mất dạy con gái biết giá trị bản thân từ chiếc đồng hồ cổ - Ảnh 2.

Nếu đặt con ở chợ thì chỉ có giá 20 đô thôi... Ảnh minh họa.


Sáng hôm sau cô con gái mang đồng hồ tới chợ để bán, có những người hiếu kỳ trước cô gái ngồi bán mỗi chiếc đồng hồ cũ. Một phụ nữ có tuổi tới nhìn chiếc đồng hồ và hỏi giá, cô gái im lặng và đưa 2 ngón tay.

- 2 đô à?

Cô gái lắc đầu, người phụ nữ lại nói:

- Vậy 20 đô à? Chồng tôi thích đồ cũ trưng tủ kính, cô bán cho tôi.

Cô gái nghĩ: "Trời ạ, một chiếc đồng hồ cũ mèm mà có người mua đến giá 20 đô!", tuy vậy cô không bán mà mang về. Người cha nghe chuyện, bảo con gái hôm sau đem đồng hồ cũ đến viện bảo tàng. Ai hỏi giá vẫn chỉ giơ 2 ngón tay, và khi họ trả giá thì không bán và mang trở về...

Cô gái lại đem đồng hồ cũ tới viện bảo tàng, rất nhiều xúm quanh và bàn tán. Bỗng có người từ đám đông bước đến hỏi giá, cô gái lại giơ 2 ngón tay như lời cha dặn.

- 20 đô à?

Cô gái lắc đầu. Người đó lại nói:

- 200 đô à? Tôi đang cần bổ sung vào bộ sưu tập đồng hồ cũ của bảo tàng theo từng thời kì lịch sử.

Người cha sắp mất dạy con gái biết giá trị bản thân từ chiếc đồng hồ cổ - Ảnh 3.

Đặt đồng hồ ở viện bảo tàng có giá 200 đô... Ảnh minh họa.


Cô gái quá kinh ngạc, nhưng vẫn mang chiếc đồng hồ về kể với cha. Người cha gắng gượng từng hơi thở, mỉm cười đáp:

- Ngày mai con hãy mang nó đến cửa hàng đồ cổ để bán. Cũng y như cũ, nếu có người trả giá thì con hãy mang về.

Sáng sớm ngày thứ ba, cô gái lại mang đến cửa hàng đồ cổ, vẫn có nhiều người hiếu kỳ vây quanh bàn tán. Rồi cũng có người bước đến hỏi giá. Cô gái vẫn đưa 2 ngón tay lên.

- 200 đô à?

Cô gái tròn mắt kinh ngạc, vị khách này tưởng mình trả giá rẻ quá nên vội chữa lại:

- Không! không! Tôi nói nhầm rồi, là 2000 đô.

Cô gái vội vàng ôm chiếc đồng hồ chạy về nhà, vừa thở vừa nói:

- Cha ơi! Có người chịu bỏ ra 2000 đô để mua chiếc đồng hồ cũ. Giờ thì cha chịu nói giá trị lớn nhất của cuộc đời con rồi chứ?

Người cha trìu mến nói với con gái:

- Con ạ, giá trị lớn nhất của cuộc đời con cũng giống như chiếc đồng hồ này vậy. Nếu con đặt mình ở chợ thì con chỉ đáng 20 đô. Nếu con đặt mình ở viện bảo tàng thì con có thể đáng giá đến 200 đô. Nếu con đặt mình ở cửa hàng đồ cổ thì con sẽ đáng giá đến tận 2000 đô – đó chính là giá trị lớn nhất của cuộc đời con. Cha muốn con đến đúng nơi thì giá trị của con sẽ được đánh giá đúng. Đừng đặt mình vào sai chỗ và giận dữ khi con bị đánh giá sai. Người biết giá trị của con sẽ trân trọng con, đừng ở chỗ không phù hợp với con, đừng ở bên cạnh người không biết giá trị con.

Nói xong người cha thanh thản từ giã cõi đời.

Người cha sắp mất dạy con gái biết giá trị bản thân từ chiếc đồng hồ cổ - Ảnh 4.

... Nhưng đặt đồng hồ đúng chỗ ở cửa hàng đồ cổ giá tới 2.000 đô... Ảnh minh họa.

Câu chuyện này gợi cho bạn suy nghĩ gì về cuộc đời mình?

Mỗi người trong đời khi sinh ra điều mang trong người một giá trị, nhưng mấy ai biết được giá trị của chính mình. Một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng cho chính mình là bạn biết được giá trị riêng của bản thân. Bạn cảm thấy tự tin rằng bạn là người đặc biệt, duy nhất và quan trọng. Chẳng có người thứ hai trên thế giới này giống như bạn. Cuộc đời mỗi người đều có những trải nghiệm riêng, quá khứ dù thế nào cũng đã qua, hiện tại biết nhìn nhận lại mọi thứ là tốt rồi.

Người khác coi thường bạn không đáng sợ, chỉ sợ bạn coi thường giá trị bản thân của chính mình. Ngoài bạn ra không ai có thể đưa ra bất kỳ định nghĩa nào cho cuộc đời bạn. Ai nói bạn sẽ không có được thành công? Một cá nhân muốn có thành công lớn thì phải không ngừng tìm cho mình một vũ đài lớn.

Nhìn lại, nhìn rõ ràng rồi sống, sống cho vui vẻ thoải mái, sống có tính xây dựng hướng thiện để tương lai dù có thế nào cũng không phải hối hận. Điều gì là vui vẻ tích cực thì hãy cứ làm đi, cứ cười đi nhưng cũng quan sát mọi thứ đi, làm rõ nỗi lo sợ của bạn đi, có cần phải sợ không.

Người cha sắp mất dạy con gái biết giá trị bản thân từ chiếc đồng hồ cổ - Ảnh 5.

Giá trị của bạn phụ thuộc vào sự tự do trong tâm hồn bạn. Ảnh minh họa.


Một trong những thử thách lớn nhất trong cuộc sống đó là chấp nhận bản thân - điều đó không hề dễ dàng. Nhưng hài lòng với chính bản thân là điều quan trọng nhất để có thể sống hạnh phúc. Cho dù cuộc sống thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ vẫn có cơ hội để chấp nhận bản thân và học cách yêu thương chính con người thật của mình.

Thông thường chúng ta thường đặt kỳ vọng vào bản thân mình cao hơn so với kỳ vọng vào những người khác. Thay vào đó, hãy cố gắng đối xử với bản thân giống như cách bạn đối xử với bạn thân của mình. Hãy nhận ra những ưu điểm của bản thân mình. Giá trị bản thân phải do chính ta nhận ra. Còn nếu không, cuộc đời bạn chẳng ý nghĩa gì. Hãy tự suy nghĩ thật kỹ về giá trị của mình: Bạn là ai? Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình?

Giá trị bản thân phụ thuộc vào sự tự do trong tâm hồn bạn, chứ không phụ thuộc vào cách nhìn của người khác. Các giá trị bạn có trong cuộc sống xác định niềm tin về bản thân bạn và thế giới xung quanh bạn.

Nếu bạn có các giá trị tích cực như tình yêu thương, lòng từ bi, hào phóng, bạn sẽ tin tưởng rằng mọi người trong thế giới của bạn xứng đáng được những giá trị này và bạn sẽ cư xử với họ một cách phù hợp. Khi tin tưởng vào bản thân và muốn trở thành một con người đúng nghĩa, bạn sẽ tìm thấy chính mình – một người có tư duy tích cực và thành công trong cuộc sống.

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC