Ngày 5 Tháng 4, 2013 | 08:42 AM

Làm gì khi trẻ đánh nhau ở trường?

Làm gì khi trẻ đánh nhau ở trường?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con tôi hiện đang học lớp 2, hôm rồi cháu về nhà khóc và nói là bị bạn cùng lớp đánh. Tôi phải xử lý tình huống này ra sao, bởi đây không phải lần đầu và các cháu vẫn còn nhỏ? Nguyễn Thị Thuận (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Tâm lý khoa học giáo dục Hà Nội) cho biết, khi có sự việc xảy ra, cha mẹ, thầy cô chỉ cần nói cho các cháu biết, đánh nhau là hành động không được chấp nhận và yêu cầu các cháu không được tiếp tục nữa. Cần tạo cho trẻ một nhận thức hay không khí hòa hoãn, thoải mái, yêu thương giữa các trẻ. Không nên chỉ bênh con mình mà hãy phân tích cho trẻ thấy tác hại sau các cuộc ẩu đả. Nếu ngăn chặn được điều này, sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực học đường.

Hiện nay, nhiều phụ huynh khuyên con “xử” lại bạn khi bị bắt nạt. Khuyến khích trẻ dám đương đầu với mọi việc để trẻ không bị bắt nạt là cần thiết, nhưng làm thế là “tiếp tay” cho bạo lực. Để xử lý những trường hợp này, cần có cuộc gặp gỡ giữa các học sinh đánh nhau và phụ huynh của các cháu để từ đó tìm ra hướng giải quyết. Nếu chỉ giải quyết từ một phía, thì sẽ khó đi đến cách giải quyết ổn thỏa.            
T.Hằng (ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC