Ngày 3 Tháng 7, 2020 | 08:00 PM

Khi yêu đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì đã không cãi nhau và mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Rào cản giao tiếp giữa những người yêu nhau" xuất phát từ sự khác biệt suy nghĩ và nhu cầu mỗi giới mà chính người trong cuộc không hề biết, rồi vô tình làm tổn thương và rời xa nhau. Chỉ cần họ thay đổi cách giao tiếp thì mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều.

Các cặp đôi rất hay cãi nhau vì những lý do rất vớ vẩn bắt nguồn từ sự đọc và hiểu nhầm những con chữ khô khan không có tình cảm. Đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp thì mối quan hệ đã tốt hơn lên rất nhiều. Nhưng vì họ không biết nên rất nhiều người từ chuyện nhỏ đã bùng lên thành chuyện lớn, dẫn tới xa nhau, có khi còn rời bỏ nhau để rồi nhiều năm sau nhìn lại thấy ân hận, nuối tiếc. 

Câu chuyện sau là một minh chứng cho "cuộc chiến" không hồi kết của một cặp đôi mà nguyên nhân bắt đầu từ những cái tin nhắn.

Khi yêu đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì đã không cãi nhau và mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình Tuệ An.


Cô gái có một buổi sáng rất tồi tệ, đầu tiên là mâu thuẫn với đồng nghiệp, cãi nhau với cô bạn thân, đi đường bị va quẹt xe... Quá chán nản nên cô gái lấy điện thoại ra nhắn tin cho người yêu: "Em cảm giác cả thế giới đang chống lại mình. Chẳng còn ai đáng tin cậy cả. Chẳng ai yêu thương em cả".

Cô gái nghĩ trong đầu: "Mình cần anh ấy hỏi thăm và an ủi biết bao".

Khi yêu đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì đã không cãi nhau và mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều - Ảnh 2.

"Mình cần anh ấy hỏi thăm và an ủi biết bao". Ảnh minh họa.


Chàng trai nhận được tin nhắn, mặt bắt đầu nóng lên. Anh nghĩ: "Cô ấy nói vậy là sao? Cô ấy không tin tưởng mình sao? Chẳng lẽ mình không yêu thương cô ấy đủ hay sao mà cô ấy nói thế?"

Bực bội, chàng nhắn lại cho người yêu: "Hôm nay em bị làm sao vậy hả? Ăn trúng cái gì mà lại nói như thế?"

Cô gái nhận được tin nhắn, chẳng những không được an ủi mà còn khiến cô tức điên lên: "Hẳn là anh ta nghĩ mình suốt ngày chỉ biết than thở. Anh ta đâu có thèm quan tâm đến cảm xúc của mình".

Lau dòng lệ ứa mi, cô nhắn lại: "Em chẳng sao cả. Lẽ ra em không nên nói chuyện này với anh".

Cô nghĩ "Khôn hồn thì anh ta mau hỏi thăm và năn nỉ mình, không thì mình sẽ giận cho mà coi!"

Chàng trai nhận được tin nhắn, anh nghĩ: "Tự nhiên khơi chuyện ra rồi lại bảo là không sao. Vớ vẩn thật!"

Chàng nhắn lại cho cô gái "Uh, vậy thôi em ăn uống rồi nghỉ ngơi đi cho khỏe".

Khi yêu đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì đã không cãi nhau và mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều - Ảnh 3.

Những cái tin nhắn rất dễ gây hiểu lầm. Ảnh minh họa.


Đọc được tin nhắn, cô gái tức giận quăng điện thoại xuống giường: "Đúng là anh ta chẳng thèm quan tâm gì tới cảm xúc của mình". Nhưng rồi không cam tâm, cô cầm điện thoại lên nhắn lại: "Lúc trước đám bạn của em đã cảnh báo rằng quen anh sẽ khổ, vì anh vô tâm lắm, nhưng em đã không tin".

Chàng trai đọc được tin nhắn, lửa giận bốc lên ngùn ngụt: "Cái gì thế này? Mình đã làm gì sai chứ? Thì ra cô ấy coi trọng ý kiến của đám bạn hơn là coi trọng mình!"

Chàng bực tức nhắn lại: "Vậy chẳng lẽ bạn em bảo chia tay anh thì em cũng chia tay à?"

Chàng nghĩ "Cô ấy sai rồi, cô ấy phải xin lỗi mình. Mình cần phải được biết rằng mình quan trọng hơn bạn bè của cô ấy".

Cô gái nhận được tin nhắn, người bốc hỏa: "Sao tự nhiên anh ta lại đề cập chuyện chia tay! Hẳn là anh ta muốn chia tay lắm rồi đây!" Cô nhắn lại: "Bạn em chưa bao giờ bảo em chia tay anh! Anh muốn chia tay thì nói đại ra đi sao phải vòng vo!"

Chàng trai nhận được tin nhắn, buồn bã nghĩ: "Thì ra cô ấy thà chia tay chứ nhất quyết không chịu xin lỗi mình". Chàng nhắn lại "Được, chia tay thì chia tay!"

Thế là đêm ấy có hai kẻ nằm ôm điện thoại, một người khóc sưng cả mắt, còn một người thì trằn trọc cả đêm.

Khi yêu đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì đã không cãi nhau và mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều - Ảnh 4.

Tình yêu cần sự gần gũi bên nhau. Ảnh minh họa.


Đây là một trong những câu chuyện rất thường xuyên xảy ra giữa các cặp đôi. Các chuyên gia tư vấn hạnh phúc gia đình gọi đó là "rào cản giao tiếp giữa những người yêu nhau", hay nói một cách dân dã là "ông nói gà, bà nói vịt". Điều đó xuất phát từ sự khác biệt suy nghĩ và khác biệt về nhu cầu của mỗi giới mà đôi khi chính những người trong cuộc cũng không hề biết, và rồi họ vô tình làm tổn thương nhau để cuối cùng rời xa nhau. 

Phân tích câu chuyện trên có mấy vấn đề đáng chú ý:

- Vì sao cô gái mở đầu tin nhắn 1 cách vòng vo? Vì nhu cầu của cô là sự quan tâm, hỏi han từ người yêu.

- Vì sao chàng trai cho rằng cô gái đang ám chỉ mình không đáng tin và không yêu cô ấy? Vì bản năng của phái mạnh là đứng ra chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề. Khi bạn gái không hài lòng điều gì, anh thường dễ nghĩ rằng nguyên nhân đến từ mình.

- Vì sao cô gái nói bóng gió rằng bạn bè của cô nói anh vô tâm? Vì cô muốn nghe anh khẳng định tình yêu và làm cho mình yên lòng, và cô cũng muốn anh biết rằng cô đã vượt qua nhiều thứ và hy sinh để được ở bên anh.

- Vì sao chàng trai nổi đóa khi cô gái nhắc đến ý kiến của bạn bè? Vì nhu cầu của anh là muốn được chấp nhận, được coi trọng bởi người mình yêu.

- Và còn nhiều điều khác nữa…

Vì vậy đã yêu nhau thì đừng cãi nhau qua... tin nhắn, đừng tự hạn chế mình trong cái "rào cản giao tiếp giữa những người yêu nhau" mà vô tình làm tổn thương nhau, thậm chí rời bỏ nhau.

Những cái tin nhắn điện thoại, và các loại tin nhắn zalo, facebook... thường ngắn gọn nhằm truyền đạt thông tin, chứ không tập trung giải quyết vấn đề, thậm chí còn chuyện bé xé ra to do các cặp đôi nhớ lại và lôi theo các chuyện cũ ra để hờn giận, trách móc mà tự thổi bùng lên "cuộc chiến" liên miên làm cả hai đều buồn bực, căng thẳng.

Khi yêu đôi khi chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì đã không cãi nhau và mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều - Ảnh 5.

Không muốn chuyện bé xé ra to thì đừng cự cãi với nhau bằng tin nhắn. Ảnh minh họa.


Các cặp đôi muốn bớt những chuyện cãi vã từ bé xé ra to thì cần nhớ một điều là đừng bao giờ tranh luận, cự cãi qua các loại tin nhắn, bởi những cái tin ngắn cũn khô khan không thay thế được cho cảm xúc thật, kể cả các biểu tượng cảm xúc khóc, cười, vui, buồn, chế giễu, vỗ tay... cũng không thay thế được cho ánh mắt, nụ cười, cả cái chu môi, giảu mỏ nũng nịu, cái ánh mắt đong đưa đầy tình ý...

Vì vậy khi hai người yêu nhau thấy có dấu hiệu "cự cãi" thì hãy hẹn gặp nhau để nói chuyện trực tiếp và giải tỏa, chứ đừng mất thì giờ ngồi gõ bàn phím, nhắn những cái tin vô cảm che lấp hết cảm xúc có khi dẫn tới chửi bới, nạt nộ và tất nhiên càng nhắn thì lửa hận càng sôi sục bốc lên rất mệt mỏi, có khi quá tổn thương, đau đớn mà dẫn tới chia lìa... để rồi nhiều năm tháng sau nghĩ lại, hoặc có cơ hội giãi bày lại ân hận, tiếc nuối.

Vì vậy khi các cặp đôi có chuyện, ngoài giữ cái đầu mát và bình tĩnh, cần thay đổi cách giao tiếp là bỏ qua tin nhắn mà hãy gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với nhau. Tình yêu chỉ cảm nhận được qua cảm xúc thực khi hai người ở bên nhau, với những cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, đầu mày, cuối mắt... kéo họ gần gũi nhau nhiều hơn, dù chuyện lớn cũng thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành chuyện không có gì, và mối quan hệ đang căng thẳng cũng vì thế mà xẹp xuống, rẽ sang hướng tích cực hơn, tốt đẹp hơn rất nhiều.

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC