Ngày 2 Tháng 5, 2018 | 11:11 AM

Hội chứng cô đơn giữa gia đình (14): Những người vợ cô đơn vì quá... bận rộn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có một điều rất lạ là nhiều chị em khi được hỏi về sự cô đơn trong gia đình thì họ ngơ ngác hỏi lại những câu như: “cô đơn là gì?”; “lâu rồi trong đầu mình không có khái niệm đó”; “Ôi dào, cô đơn á? Bận tối mắt lấy đâu ra thời gian mà cô với chả đơn chứ”…

Lúc đầu tôi cứ tưởng chị em phụ nữ đã có gia đình đang sống một cuộc sống thật hạnh phúc, thật đầm ấm, thật chan hòa và đầy ắp tình yêu thương. Họ, những bà vợ thời hiện đại không phải nếm trải nỗi cô đơn thừa thãi như các ông chồng; họ cũng không bơ vơ tìm kiếm chỗ để nương tựa bấu víu như những đứa con; và họ đang hạnh phúc với sự bận rộn... Thế nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Nỗi cô đơn mang tên... bận rộn

Sự thật thì, chị em phụ nữ thời hiện đại không phải không cô đơn mà là không có thời gian để mà... cô đơn. Họ không có ai để mà san sẻ, để mà cậy nhờ, để có chút thời gian cho riêng mình.

Vân, trưởng phòng truyền thông một cơ quan bộ tại Hà Nội kể rằng, cô vốn là dân khoa văn, cùng từng lãng mạn, tâm hồn bay bổng thơ văn lai láng. Ngày xưa, là cái thời đang còn yêu đương, cái thời vợ chồng còn son rỗi, những lúc xa người yêu hay xa nhà… mình cũng hay ngồi gặm nhấm nỗi cô đơn vì xa cách, vì nhớ nhung, vì giận hờn, vì bị hiểu nhầm… Thế nhưng từ ngày sinh một lèo 4 đứa con thì Vân không còn biết cái cảm giác cô đơn của thủa xưa nữa. Thời gian của cô bị chen kín bởi công việc và công việc.

“Sáng vội vàng tất bật đưa con đi nhà trẻ để đến cơ quan cho kịp giờ. Chiều lại tất bật đón con về, lại cơm cháo, con cái, nhà cửa. Ngày nào cũng như ngày nào, xong việc thì tấm thân cũng mỏi nhừ, mắt thì díp lại. Cứ như vậy, thời gian nghỉ ngơi còn chẳng có, lấy đâu ra thời gian để mà cô đơn”, Vân nói và cười chua chát.

Câu chuyện của Vân không phải là cá biệt mà chuyện thường ngày của chị em phụ nữ thời hiện đại.

Phụ nữ hiện đại với "gánh nặng hai vai"

Thực tế thì phụ nữ có gia đình thời nay khác phụ nữ xưa ở chỗ họ không còn bị buộc ngồi ở xó bếp nữa mà được ra ngoài xã hội để làm đủ công việc như nam giới. Đó được coi là một bước tiến của sự bình đẳng. Tuy nhiên cũng vì “bước tiến” mới chỉ thực hiện được một nửa chặng đường này mà bỗng dưng các bà vợ được xã hội “tặng” thêm một trách nhiệm nặng nề khác đó là trách nhiệm kiếm tiền.

Nói là được tặng thêm là bởi hiện nay trong đại đa số các gia đình, phụ nữ vẫn là người đảm nhận vai trò nội trợ chính với hàng tá công việc mà nếu không phải ra ngoài kiếm tiền thì cũng đã chiếm trọn thời gian của họ. Bởi vậy mà phụ nữ nay một lúc phải gánh hai vai: vai trò kiếm tiền và vai trò nội trợ trong gia đình.

Cũng vì “gánh nặng hai vai” này mà phần nhiều các bà vợ thời hiện đại luôn bị đặt trong tình trạng quá tải về công việc. Không ít chị em kể từ ngày lấy chồng là họ cũng bỏ luôn bạn bè, bỏ luôn cả những sở thích cá nhân và đôi khi còn bỏ quên cả bố mẹ anh chị em ruột thịt …để lo cho con cái và gia đình nhỏ của mình. Ngay cả người chồng sống bên cạnh, họ cũng không đủ thời gian để mà quan tâm hỏi han, để mà thấu hiểu yêu thương…

Không ít chị em cảm thấy mình như ô sin không công trong gia đình. Thậm chí, có người vợ còn chua chát nói rằng “Làm gì được như ô sin. Ô sin ngày làm đêm nghỉ, còn mình đây thì làm cả ngày cả đêm. Ô sin làm việc nhà được trả lương, còn mình thì không được trả đồng lương nào hết. Ô sin được chiều chuộng nịnh nọt, còn mình làm không tốt thì bị chửi cho sấp mặt. Phụ nữ đúng là dại, tự dưng đang son rỗi lại chui đầu vào cái rọ hôn nhân để cho cái người được gọi là chồng thản nhiên lấy cắp tuổi trẻ, sức lực, công việc”.

Bình thường cô đơn là cảm giác không ai hiểu mình tức là vì mình có nhu cầu được người khác thấu hiểu mà không có được. Bình thường là như vậy. Nhưng nỗi cô đơn của các bà vợ thời hiện đại lại ở chính chỗ cái nhu cầu để được thấu hiểu này cũng bị đánh cắp mất.

Đa số chị em phụ nữ đã có chồng thường tâm sự rằng, họ chỉ cần người chồng của mình có sống có trách nhiệm với cái gia đình của họ, với chính những đứa con của anh ta. Họ mong các ông chồng chia sẻ trách nhiệm tài chính, nhưng cũng mong chồng chia sẻ trách nhiệm nội trợ, con cái. Nhưng hỏi có mấy ông chồng ngày nay làm được cả hai thứ đó?

Ngân Khánh
(còn nữa)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC