Ngày 10 Tháng 8, 2018 | 07:30 PM

Hé lộ sự kiện giúp cha mẹ thể hiện sự ưu tiên cho hạnh phúc của con trẻ

  MỚI NHẤT

Cha mẹ quan tâm, chăm lo cho con cái là điều hiển nhiên. Nhưng không phải tình yêu nào cũng khiến những đứa trẻ hạnh phúc…

Con trẻ có thực sự hạnh phúc với chiếc vòng kim cô mang danh “yêu thương”?

“Yêu thương cũng cần phải có phương pháp”. Bản thân chị Lệ phải là người thấm thía điều ấy hơn ai hết, khi một ngày, lúc đón con về từ trường tiểu học, thằng bé vùng vằng lên với chị: “Con ghét mẹ lắm! Vì mẹ mà các bạn tẩy chay chẳng thèm chơi với con nữa” Quá sốc với câu trả lời của con, chị gặng hỏi mãi, nhưng thằng bé kiên quyết không trả lời.

Không chịu bó tay, chị Lệ bèn nhờ em gái mình tâm sự với con. Đúng như dự đoán, vốn quý dì, thằng bé tuôn ra hết. Hóa ra cu cậu ghét mẹ vì bị bạn bè ở lớp trêu chọc, bị gọi là “công tử bột”, suốt ngày bám váy mẹ. Có hôm cả lớp tham gia đá bóng, khi con bị ngã, chị đã lập tức lu loa lên chạy vào sân không cho con chơi nữa. Rồi bao giờ chị cũng có mặt ở cổng trường đầu tiên, gọi thật to tên con làm thằng bé ngượng. Thậm chí trong chuyến du lịch cùng lớp với con, chị còn chuẩn bị riêng suất ăn để con mang theo, kiên quyết không cho con ăn đồ ăn cùng cả đoàn vì sợ mất vệ sinh. Mưa dầm thấm lâu, thằng bé dần bị tẩy chay, vì theo bạn bè ở lớp, cứ đứa nào va chạm với cu cậu tí thôi là đã bị chị sẵn sàng mách cô giáo chủ nhiệm rồi.

Nuông chiều con quá đà không phải cách để đứa trẻ phát triển bình thường (Ảnh: Internet)
Nuông chiều con quá đà không phải cách để đứa trẻ phát triển bình thường (Ảnh: Internet)

Thật đáng buồn khi hiện nay, đó lại là tình trạng không hiếm gặp ở nhiều cha mẹ Việt, khi luôn yêu con bằng một thứ tình yêu áp đặt. Thay vì để con tự làm những việc trong khả năng, cha mẹ thay con làm tất cả mọi việc để con “tập trung học hành”. Thay vì để con làm điều chúng muốn, cha mẹ lại áp đặt con phải làm những thứ mình nghĩ là tốt. Những chiếc cây con quá được bao bọc trong lồng kính, chắc chắn khó có thể phát triển mạnh mẽ và thích nghi với cuộc sống.

Đã đến lúc cha mẹ ngồi xuống làm bạn với con cái

Ở ngưỡng cửa còn nhỏ, trẻ đang phát triển thể chất, trí tuệ cũng như hình thành các ứng xử xã hội. Thay vì chỉ dẫn mọi thứ, cha mẹ nên lắng nghe để hiểu trẻ thực sự muốn gì, để rồi từ đó đưa ra những chỉ dẫn hợp lý. Một người bạn tôi kể rằng, khi nói chuyện với con, anh luôn cố gắng hạ thấp mình xuống để đứa trẻ không phải ngước lên, tránh kiểu áp lực “người trên, kẻ dưới”. Trước các tình huống, anh luôn hỏi con mình muốn làm gì, thay vì đe nẹt. Vô hình chung điều đó giúp đứa trẻ tự tin hơn với cuộc sống, sẵn sàng tâm sự và lắng nghe cha mẹ.

Cha mẹ nên ngồi xuống lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con trẻ
Cha mẹ nên ngồi xuống lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con trẻ

Tôi có cơ hội tham gia một diễn đàn lắng nghe tiếng nói trẻ em được thực hiện vài năm về trước. Khi nhận được câu hỏi: “Điều gì cha mẹ từng làm khiến em cảm thấy khó chịu nhất?”, những câu trả lời nhận được rất thú vị:

- Em muốn học bóng đá, nhưng mẹ em lại ghi danh em vào lớp bóng rổ, vì mẹ bảo đá bóng nhiều bắp chân to, sẽ bị lùn đi.

- Lần nào mẹ cũng so sánh em với con cô hàng xóm, chỉ vì bạn ấy học giỏi hơn em. Nếu kết quả học tập không khá hơn, mẹ sẽ đăng ký thêm lớp học cho em để không thua con người ta.

- Mỗi khi có việc gì, bố em lại bảo: “Bố mẹ làm thế chỉ vì lo cho con, yêu thương con thôi”, mà chẳng biết được những việc

- Bố em đã hứa nếu em được học sinh giỏi sẽ cho em đi biển. Vậy mà nghe ai nói tuổi em tháng đó đi biển dễ tai nạn, bố liền lập tức đổi kế hoạch bắt em đi chơi núi…

Rõ ràng, còn một khoảng cách rất xa để cha mẹ cùng con cái có thể đối thoại cùng nhau, khi người lớn ít khi chịu đặt mình vào vị trí các con để hiểu đứa trẻ thực sự muốn gì.

Hé lộ sự kiện giúp cha mẹ thể hiện sự ưu tiên cho hạnh phúc của con trẻ

Theo các nhà khoa học, vai trò đồng hành của cha mẹ cùng con cái trong giai đoạn trẻ phát triển từ 3 đến 10 tuổi, sẽ quyết định tới 70% tính cách và hành xử của đứa trẻ sau này.

Với tầm quan trọng đó, các nhà khoa học cũng như nghiên cứu giáo dục hiện đại cũng khuyến khích cha mẹ hướng dẫn con tham gia các hoạt động, để có thể cùng con có được những trải nghiệm thú vị.

Những trải nghiệm dạng này bao gồm: trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm tài chính và trải nghiệm thể chất.

Cha mẹ cũng có thể cùng con tham gia các hoạt động thể chất để phát triển toàn diện
Cha mẹ cũng có thể cùng con tham gia các hoạt động thể chất để phát triển toàn diện

Với trải nghiệm công nghệ, đơn giản, hãy giúp con trẻ biết cách sử dụng các loại smartphone, tablet để tìm kiếm các thông tin có ích như giáo dục, khoa học, ngôn ngữ, xem các chương trình thế giới động vật, học làm các đồ vật thủ công.

Cha mẹ cũng có thể trang bị cho con những nền tảng cơ bản về giáo dục tài chính, dạy con chi tiêu tiết kiệm, lên kế hoạch tài chính và đặt mục tiêu để trẻ có thể mua được những món đồ chúng thích.

Còn với các trải nghiệm thể chất, cha mẹ nên cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời như cùng chạy bộ, đạp xe, dã ngoại, tham gia các hoạt động cộng đồng.

Nhằm khuyến khích trẻ phát triển toàn diện, đồng thời nhấn mạnh vai trò kết hợp của cha mẹ trong việc chăm sóc con cái, Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life sẽ tổ chức giải chạy bán chuyên nghiệp MB Ageas Life Family Ekiden lần đầu tiên tại Việt Nam dành cho các con và gia đình. Giải chạy gồm 4 vòng chạy tiếp sức, được chia phù hợp với thể lực của các thành viên trong gia đình, tính giờ chuyên nghiệp bằng chip điện tử. Các thành viên trong gia đình thử thách bản thân, cùng đoàn kết để đạt được thành quả.

Cùng con tham gia chuỗi hoạt động “Ưu tiên cho trải nghiệm lớn khôn”
Cùng con tham gia chuỗi hoạt động “Ưu tiên cho trải nghiệm lớn khôn”

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Ưu tiên cho trải nghiệm lớn khôn của trẻ” cũng được tổ chức, như các khu vực trải nghiệm nghề nghiệp tương lai, giúp trẻ trở thành những nhà đầu tư thông minh hay trở thành nhà khoa học với những sáng chế kỳ diệu, khu vực leo núi giúp trẻ rèn luyện thể chất, chinh phục đỉnh cao, khu làm diều, đồ thủ công, cùng các hoạt động âm nhạc khác…

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/mbageaslife.official/

Hotline đăng ký Giải chạy: 0985 871 857

Link đăng ký: http://bit.ly/MBALFE

Fanpage: https://www.facebook.com/familyekiden/

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC