Ngày 13 Tháng 9, 2021 | 09:30 PM

Đừng lãng phí thanh xuân cho người đàn ông vô trách nhiệm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đàn bà yêu ở tuổi nào cũng dễ rơi vào trạng thái mù quáng, khờ dại và cái giá phải trả chính là sự đau đớn, tủi nhục.

Chúng em yêu nhau được 2 năm thì người yêu đi xuất khẩu lao động - Chị Lê Thị An (Hà Nội) chia sẻ - nhưng anh ấy đi được nửa tháng thì em mới biết dính bầu. Em chỉ báo tin cho anh, chứ không báo với gia đình anh, còn bảo giữ kín đợi anh ấy về.

Con em 6 tuổi, vào lớp 1 thì em biết anh có người khác. Gọi điện hỏi cho ra ngô ra khoai thì anh ấy bảo đừng gọi nhiều ảnh hưởng công việc của anh, còn bảo: "Con cũng không cần, nên em đừng có rách việc", cũng thừa nhận đã có người khác.

Sau hơn 1 năm đứt liên lạc thì tuần trước anh gọi điện xin em tha thứ, bảo em đợi anh ấy cố gom tiền rồi về với nhau. Em băn khoăn không biết có nên tin anh ấy một nữa không? 

Chị gái em thì mắng đã 5 năm mà vẫn mù quáng. 5 năm qua một mình nuôi con, giờ cần gì rước thằng đàn ông vô tâm, bạc bẽo về để hầu hạ? Có thể anh ta bị bồ đá, hoặc làm ăn thua lỗ dính bệnh tật, chơi bời nợ nần... mới quay lại. Rồi thời gian qua anh ta có gởi tiền về nuôi hai mẹ con đâu, có hỏi thăm cuộc sống không chồng mà có con khổ nhục thế nào không? 5 năm bỏ rơi hai mẹ con còn không cho gia đình bên ấy biết gì về sự tồn tại của đứa con. Vậy thì hà cớ gì đi tin lời thằng đàn ông thất bại muốn tìm về đề bám víu?

Chị ấy nhấn mạnh là đừng nên lãng phí thanh xuân cho một thằng đàn ông vô trách nhiệm. Bởi nếu anh ta là người đàn ông có trách nhiệm, yêu thương hai mẹ con thì đã không bỏ rơi hai mẹ con, chí ít cũng phải nói với gia đình anh ta về sự ra đời của đứa con, sự tồn tại người mẹ. Thời gian sinh nở, con nhỏ bế ẵm, sài đẹn mới khổ, giờ con đã lớn rồi, cần gì một người đàn ông bạc tình. 

Ai cũng khuyên em đã ổn định và tự lập cho hai mẹ con thì không nên cho kẻ phản bội một cơ hội, bởi phản bội 1 lần thì sẽ có lần sau. Em rối quá, phải làm sao bây giờ?

Đừng lãng phí thanh xuân cho người đàn ông vô trách nhiệm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thu Hoài (Quảng Ninh) trẻ trung, xinh đẹp, ăn nói nhẹ nhàng nên được nhiều người thương mến… nhưng cô không may vớ phải người yêu tệ bạc và đã làm mẹ đơn thân khi 19 tuổi.

Đến giờ, con trai đã gần 4 tuổi nhưng người bố không hề đóng góp tiền nuôi con lần nào. Đã vậy mấy năm trời chung sống, chăm bẵm anh ta, cô chưa một lần biết đến hạnh phúc của một người vợ, chỉ biết lao vào làm kiếm tiền nuôi con và gã chồng hờ. 

Ấy vậy mà mỗi khi anh ta hết tiền cô còn bị ăn đòn thừa sống thiếu chết, thậm chí bị đánh đòi tiền ngay giữa đường. Chẳng có cái gì khổ ở trên đời mà cô chưa trải qua vì cứ bám víu vào lời thề: "Suốt đời này nếu không cưới em, anh sẽ không cưới ai khác" để làm động lực để đứng dậy đi tiếp.

Vậy mà mọi chuyện đột ngột kết thúc khi cô nhận được tin anh ta đã chụp ảnh cưới với cô vợ đang có bầu trước căn nhà khang trang của cô dâu.  

Nhớ ngày xưa cô dính bầu nhưng anh ta chẳng chịu cưới, chỉ vì cô là "gái nhà nghèo". 

Cái giá mà các cô gái phải trả cho sự mù quáng chính là sự thiệt thòi, đau đớn. Vậy làm cách nào để thoát khỏi được sự si mê khờ dại trong tình yêu?

1. Hãy luôn biết giá trị của bản thân mình nằm ở đâu?

Thay vì chạy theo một người, coi họ là tất cả, và cuối cùng nhận lại chỉ là những khổ đau, phản bội, lừa dối... Vậy thì cách tốt nhất là bạn hãy quay về với chính mình, chăm sóc bản thân cho thật tốt, biết cần làm những gì và không nên làm những gì. Chọn lọc những thứ có giá trị cho bản thân để từ đó không còn bị phụ thuộc vào bất cứ ai. 

Đừng lãng phí thanh xuân cho người đàn ông vô trách nhiệm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2. Không cần phải cố gắng làm hài lòng đối phương

Phụ nữ luôn được khuyên rằng hãy nhẫn nhịn, hãy thay đổi để làm hài lòng đối phương. Đúng là chúng ta cần thay đổi để tốt lên mỗi ngày. Nhưng hãy thay đổi một cách thông minh, không phải là anh ấy bảo mình không được nói là mình sẽ im lặng, không phải vì anh ấy chê mình "béo quá" mà mình nhịn đói, bỏ ăn... Khi mình cố gắng thay đổi thì đối phương cũng phải nhìn nhận và chuyển hóa theo, chứ không phải mình hy sinh, cố tỏ ra những gì đối phương muốn... rồi sau lại khổ.

3. Bạn sẽ mệt nếu cứ chạy theo cảm xúc của đối phương

Chúng ta là con người, chúng ta có cảm xúc riêng, có cảm nhận riêng. Vì vậy bạn không thể để cảm xúc của mình thả trôi theo cảm xúc của người người khác. Chồng bạn có thể là người nóng tính, hay cáu giận nhưng cũng đừng vì thế mà để những cảm xúc của anh ấy truyền sang bạn. Chồng đã như vậy thì vợ càng phải rèn luyện để cảm xúc không dao động theo, vì nếu cả hai cùng để cảm xúc thả trôi theo sự nóng giận, thì bạn sẽ gặp dòng thác mạnh không thể lường trước đâu.

Khi đau khổ thì đừng ngồi đó mà khóc. Sau những buồn đau cũ đó, bạn hãy tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Đôi khi nghĩ lại vết thương cũ bạn sẽ vẫn đau, vẫn tự trách mình, nhưng hãy coi đó như một lần vấp ngã, một bài học cho cuộc đời. Với hoàn cảnh éo le làm mẹ đơn thân thì hãy nuôi dạy con thật tốt. Sau này khi con lớn kể lại chuyện mình, quyết định ra sao do con tự chọn.

Tình yêu nếu không thật sự hiểu thì rất dễ rơi vào trạng thái mù quáng. Ai cũng nói rằng "một khi đã yêu vào thì người thông minh nhất cũng trở nên khờ dại". Vậy nên khi yêu phụ nữ hãy giữ cho mình cái đầu lý trí, tỉnh táo trong tình yêu cũng như trong cuộc sống hôn nhân. Và khi đã lỡ vấp ngã thì đừng lãng phí thanh xuân cho người đàn ông vô trách nhiệm.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC