Ngày 26 Tháng 10, 2013 | 10:19 AM

Đời buồn của người vợ bị chồng tạt axit vẫn thiết tha nói về yêu thương

Đời buồn của người vợ bị chồng tạt axit vẫn thiết tha nói về yêu thương
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong số những nhân vật mà tôi từng gặp, Nguyễn Thúy Hiền – nạn nhân bị chính chồng mình tạt axit ở Quảng Ninh có lẽ là người ám ảnh tôi nhiều nhất. Những cuộc gặp của tôi với Hiền lúc nào cũng chỉ có nước mắt bởi những bi kịch mà cô đang phải hứng chịu.

Thế nhưng có một điều khiến tôi luôn cảm phục ở người phụ nữ đó chính là sự thứ tha và lòng bao dung mà chị dành cho chồng mình - hung thủ Nguyễn Hoài Nam - kẻ đã đang tâm hủy hoại nhan sắc của chị.
 
Đời buồn của người vợ bị chồng tạt axit vẫn thiết tha nói về yêu thương 1
Chị Hiền tại phiên tòa. Ảnh T.G
 
Ca axit cắt đứt tình chồng vợ       
 
Hiền và chồng đã từng có một cuộc hôn nhân vô cùng hạnh phúc và người ta luôn ghen tỵ với những gì Hiền đang sở hữu lúc bấy giờ. Đùng một cái, họ phải đường ai nấy đi vì những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày, mà nổi bật nhất là ghen. Hiền bảo rằng, có những lúc cô bị chồng đánh cho sưng hết mặt mũi ngay giữa chợ. Sau ly hôn, do không thỏa thuận được việc phân chia tài sản nên Nguyễn Hoài Nam đã gọi Hiền ra cổng và hất trọn cả ca axit vào mặt cô. 30 tuổi, Hiền đã không còn được mang hình hài bình thường của người đàn bà nữa. Cuộc chuyển viện từ Quảng Ninh lên Hà Nội chỉ có thể cứu lấy ánh sáng từ con mắt bên trái của Hiền, chứ không thể đem lại cho cô một khuôn mặt lành lặn và ánh sáng của con mắt bên phải.
 
Lúc ở bệnh viện, mẹ Hiền cứ nắm chặt tay tôi khóc và nói: “Trước đây tôi đã từng khuyên con đừng lấy thằng Nam mà nó không nghe. Thằng ấy nó ham mê cờ bạc lắm. Mấy đứa nghiện đỏ đen, không tin tưởng được” nhưng nó không nghe. Giờ thì chẳng còn gì, với gương mặt ấy, hình hài ấy, sau này làm sao mà đủ can đảm bước ra ngoài đi làm nuôi con”, nói rồi bà khóc nấc lên, những giọt nước mặt chảy ra từ gương mặt già nua trông đến tội nghiệp.  Hiền bảo tôi, lúc mẹ khuyên cô không lấy Nam, cô đã cãi rằng “anh ấy đã từng mê cờ bạc nhưng có vợ, chắc chắn sẽ thay đổi, con tin thế”. Và Nam cũng hứa với gia đình nhà vợ “sẽ tu chí làm ăn để không phụ tình yêu của Hiền”.
 
Mấy năm đầu lấy nhau, Hiền đã chứng minh cho bố mẹ thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Công việc thuận lợi, họ còn mua được một căn nhà lớn ngay mặt đường. Hai đứa con trai lần lượt ra đời trong niềm vui lớn của gia đình bé nhỏ. Nhưng rồi công việc buôn bán ở chợ khó khăn, bản tính ham mê cờ bạc của Nam vẫn âm ỉ. Rồi Nam theo bạn sang Camphuchia làm ăn. Thế nhưng, nơi đất khách quê người lại không phải là vùng đất hứa, và sau một thời gian, Nam trở về trắng tay. Lúc bấy giờ, chồng thất nghiệp, một mình chạy ngược chạy xuôi lo kinh tế gia đình khiến đôi lúc Hiền mệt mỏi, có bữa về nhà chân cô như muốn khuỵu xuống vì quá mệt. Chuyện vợ chồng vì vậy cũng không được như ý Nam nên anh có vẻ khó chịu. Hiền bảo, “nhiều đêm nằm cạnh nhau, thấy chồng quờ tay ôm tôi lại tìm cách lảng tránh”.
 
Sự xa cách của Hiền khiến Nam nghĩ vợ có người đàn ông khác. Nam ghen với bất cứ người đàn ông nào đến gần vợ. Ngay cả bạn hàng trước nay vẫn làm việc cùng Hiền, anh cũng không bỏ qua. Khi Hiền cãi thì bị chồng đánh thừa sống thiếu chết. Mỗi lần vợ dậy đi chợ, Nam lại đứng ở cửa chờ, phải đánh được vợ mấy cái anh ta mới hả dạ. Nam thích đánh vào mặt Hiền vì như vậy thì “ai cũng có thể nhìn thấy” khiến cô xấu hổ. Lần nào về ngoại, mẹ Hiền cũng khóc, tay run run xoa dầu cho con. Nhiều bận cô làm đơn ly hôn nhưng bố mẹ đều khuyên “nếu thương hai đứa trẻ thì hãy giữ cho chúng nó một gia đình”. Hiền bảo “cô vẫn rất yêu Nam và chẳng bao giờ muốn xa anh nhưng sống với nhau mà cứ trong tình trạng ấy, cô stress nặng lắm”. Hơn một lần Hiền khóc khi nhớ về những năm tháng vợ chồng hạnh phúc bên nhau.
 
“Vì con, tôi chấp nhận thiệt thòi”
 
Cuối cùng thì Hiền cũng không giữ được cuộc hôn nhân của mình như mong muốn của bố mẹ. Sau khi ly hôn, việc phân chia tài sản vợ chồng cô Hiền không thỏa thuận được nên phải nhờ đến tòa án. Cũng vì chuyện nhà cửa mà Nam đã đang tâm dùng axit để hủy hoại nhan sắc vợ mình. Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử chồng, Hiền khóc rất nhiều. Gia đình Hiền khóc và người dự khán cũng khóc. Lần ấy, Viện kiểm soát đề nghị mức án của Nam là 7 năm 6 tháng. Nam bảo “quá cao” và khẳng định sẽ kháng án. Vị thẩm phán đã nói với Nam rằng “anh nhìn lại vợ mình đi, hơn 10 năm sống bên nhau, mà chỉ vì lòng tham, sự ích kỷ, anh đã hủy hoại cả gương mặt của vợ mình”. Nam không nói gì, nhiều người dự khán nhìn anh ta căm phẫn.
 
Về phía Hiền, khi được hỏi yêu cầu đền bù bao nhiêu, cô nói rất nhỏ “anh ấy có bao nhiêu thì hỗ trợ một chút để em chữa bệnh chứ em không có yêu cầu gì”. Trong giờ nghị án, Hiền đưa các con đến với bố, cuộc trò chuyện ngắn gọn giữa hai vợ chồng cũng diễn ra, nhẹ nhàng như bản tính của Hiền mà tôi đã chứng kiến suốt quá trình chị chạy khắp các bệnh viện để chữa trị những vết thương trên gương mặt và thân thể mình. Hiền bảo với tôi rằng “anh Nam có đi tù 5 năm, 10 năm, 20 năm hay thậm chí là tù chung thân thì gương mặt cô cũng không bao giờ hồi phục lại được như cũ. Vậy nên, điều cô mong muốn là anh chỉ phải chịu mức phạt thấp, để anh sớm được ra tù và hỗ trợ cô nuôi hai con nhỏ…”.
 
Đời buồn của người vợ bị chồng tạt axit vẫn thiết tha nói về yêu thương 2

Nguyễn Hoài Nam tại phiên tòa xét xử. Ảnh T.G

 
Trong phiên tòa phúc thẩm, Nam được hạ mức án xuống còn 6 năm 6 tháng tù giam. Hiền lại đứng lên xin HĐXX giảm thêm để Nam sớm được về nhà. Sau khi xem xét, HĐXX quyết định giảm thêm cho Nam 6 tháng tù giam, mức án còn lại là 6 năm tù. Khi thấy Hiền đứng lên xin giảm án cho Nam, nhiều người dự khán đã phản đối, ngay cả gia đình Hiền cũng không hài lòng với việc làm ấy của cô. Có người nói rằng “tội ác của Nam thì tù chung thân cũng chưa đủ để trả giá”. Sau phiên xử, Hiền tâm sự với tôi rằng, khoảnh khắc đứng lên xin giảm án cho chồng thực sự cô rất lo lắng vì việc làm ấy không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ gia đình. Mẹ Hiền từng bảo: “Con ơi, khi người ta hất cả ca axit vào mặt con thì người ta có nghĩ cho con không? Sự bao dung của con đã đẩy con vào bi kịch này”. Hiền khóc và nói với mẹ rằng: “Con làm tất cả vì các con con, vì chúng, con chấp nhận thiệt thòi”.
 
Tôi hỏi Hiền có hận Nam không? Hiền im lặng hồi lâu rồi bảo “lần đầu tiên nhìn gương mặt mình qua gương, mình hận anh ấy lắm nhưng rồi khi nhìn thấy hai đứa con, mình đã nghĩ rằng, các con quá bé để hiểu hết những việc người lớn làm. Mình muốn những điều tốt nhất cho con. Khi anh Nam được ra tù sớm, anh ấy sẽ chung tay với Hiền để dạy các con nên người. Nếu Hiền cố tình đẩy anh ấy ở trong tù thêm mấy năm nữa thì sau này sự tổn thương trong lòng các con lại càng lớn hơn”.
 
Dẫu bi kịch vẫn không muốn làm tổn thương ai

Tòa xử xong, Hiền về trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và các anh chị mình. Thế nhưng, áp lực nuôi con, áp lực phải có nhiều tiền đi chữa bệnh khiến cô nhiều lúc nghĩ quẩn. Và rồi, chẳng biết ma xui quỷ khiến gì, cô lại tham gia vào đường dây buôn tiền giả cùng với mấy người bạn của mình. Khi bị bắt ở Tuyên Quang, trong túi Hiền mang nhiều tiền nhất và cô cũng đứng ra nhận hết tội trạng về mình và mức án Hiền phải nhận là 16 năm. Hiền bảo, cuộc đời Hiền đã đến cùng như vậy, còn gì nữa đâu mà tiếc nuối. Điều đau đớn nhất của cô là đã phụ tình yêu thương của bố mẹ và anh chị dành cho mình, chính tình yêu thương ấy khiến cô suy sụp nhiều hơn.

Ở thời điểm hiện tại, khi mình cũng ở trong song sắt nhà tù, tôi hỏi điều tiếc nuối nhất là gì, Hiền tỉ tê: “Trước đây, mình đã từng hẹn với nhà báo rằng, thỉnh thoảng bạn xuống Quảng Ninh cùng mình vào trại thăm anh Nam để mình nói với anh ấy rằng, dù vợ chồng đã không còn ở bên nhau nhưng lúc nào mình cũng nghĩ về anh. Giờ chỉ mong anh cải tạo tốt để được giảm án, sớm trở về giúp mình nuôi con”. Tôi bước ra ngoài cửa, bầu trời xám xịt. Bật khóc vì người phụ nữ tuyệt vời là thế mà không đủ bản lĩnh để bước qua bão giông cuộc đời… Tôi không biết Hiền có đủ sức khỏe để chờ cho đến ngày mãn hạn tù không?
 
Tú Linh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC