Ngày 26 Tháng 6, 2017 | 06:07 PM

Diệp tuy láo nhưng nói trúng điều nàng dâu nào cũng muốn mà không dám nói với mẹ chồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Sống chung với mẹ chồng" đã khiến khán giả dậy sóng bởi màn "đấu khẩu" nẩy lửa giữa bà Phương và "dâu 2". Là một nhân vật bị ghét nhất phim nhưng những điều mà Diệp nói đã khiến không ít các nàng dâu "hả hê".

1. “Thói quen nào cũng có thể thay đổi mà bác. Với con thì sức khỏe là quan trọng nhất. Ăn ngày một ngày hai thì còn chấp nhận được nhưng mà ăn lâu ngày tích tụ dần rồi đổ bệnh thì khổ lắm ạ”

Tích tụ thức ăn là thói quen của không ít người Việt trong đó có nhiều mẹ chồng cùng có chung thói quen này. Điều này xuất phát từ tính cách tiết kiệm được hình thành trong nhiều năm khó khăn. Bây giờ khi xã hội thay đổi, cuộc sống trở nên dễ dàng, khá giả hơn nhưng không ít mẹ chồng vẫn giữ thói quen ấy. Vô hình chung trở thành một trong những mâu thuẫn với các nàng dâu. Có rất nhiều gia đình, chỉ vì chuyện "tàng trữ" thức ăn của mẹ chồng mà trở nên "bằng mặt mà không bằng lòng".

2. "Mẹ, một lần cuối cùng con đề nghị mẹ không gọi chị này chị nọ được không ạ. Nếu mẹ không thể âu yếm gọi con là "con ơi" thì mẹ cũng nên gọi là Diệp ơi".

Với những nàng dâu xuề xòa và hiểu chuyện thì không sao, nhưng với nhiều nàng dâu được ăn học đàng hoàng thì đúng là một câu "chị" từ mẹ chồng gây nên nhiều ức chế. Cách giao tiếp trong gia đình rất quan trọng, nó không còn là thể hiện vị trí, ngôi thứ nữa mà thể hiện cả tình yêu thương và khoảng cách giữa các thành viên. Rõ ràng việc gọi nhau là "mẹ - con" thay vì "chị - tôi" sẽ khiến mẹ chồng, nàng dâu không còn nhiều khoảng cách nữa. Tuy nhiên không phải nàng dâu nào cũng dám thể hiện quan điểm đó trước mặt mẹ chồng.

3. "Phụ nữ bây giờ đến ngủ cũng phải đẹp. Mà buồn cười, con đánh phấn ở ngoài da, trên mặt, chứ có đánh phấn ở trong bụng đâu. Hại đến cháu mẹ thế nào được ạ."

Đây là suy nghĩ chung của rất nhiều các nàng dâu hiện đại. Phụ nữ bây giờ đã rất khác với phụ nữ xưa. Ý thức về việc làm đẹp và giá trị bản thân, sự yêu thương dành cho bản thân mình luôn được đánh giá cao. Tuy nhiên điều này lại trái ngược với suy nghĩ là phụ nữ phải hy sinh trong rất nhiều những lớp phụ nữ trước, những người này đã là mẹ chồng.

Sự khác biệt này tạo nên khoảng cách, sự khác biệt thế hệ và là mâu thuẫn giữa nhiều mẹ chồng và các nàng dâu hiện đại. Một cô dâu trẻ đẹp, biết ăn diện có thể là cái gai trong mắt mẹ chồng. Một cô con dâu hợp mốt có thể bị đánh giá về nhân cách trong mắt nhiều mẹ chồng. Hiểu nhau là thế nhưng đâu phải nàng dâu nào cũng dám nói những điều "đúng như chân lý" ấy với mẹ chồng!


Diệp phán: Anh Thanh lớn rồi, sao ăn lại cứ mẹ và vợ thế. Mẹ yên tâm, cứ để đấy, con sẽ dậy cho anh ấy cách sống tự lập. Câu nói khiến bà Phương đứng hình.

Diệp "phán": "Anh Thanh lớn rồi, sao ăn lại cứ mẹ và vợ thế. Mẹ yên tâm, cứ để đấy, con sẽ dậy cho anh ấy cách sống tự lập". Câu nói khiến bà Phương "đứng hình".

4. “Thưa mẹ, mẹ thích thì cứ đặt tên cho con của mẹ, còn con con, tên là gạch đá gì cũng được, miễn là con thích. Mẹ cứ đặt tên cho con của mẹ, còn tên con con, con có quyền đặt chứ”.

Trong rất nhiều điều khiến các nàng dâu cảm thấy "ức chế" là việc bị can thiệp quá đà vào cuộc sống riêng, trong đó có việc đặt tên cho con. Trong thực tế, không ít các nàng dâu, trước sự can thiệp thô bạo của mẹ chồng, đã phải lén đi làm giấy khai sinh cho con vì muốn con có một cái tên như ý mình muốn.

5. “Từ ngày mai con sẽ phân công mọi việc rõ ràng, không có chuyện bao nhiêu thứ đổ hết lên đầu con. Mẹ cứ chiều chồng con như thế bảo sao anh ấy không ỉ lại, thụ động. Mà đó là việc riêng của vợ chồng con, mẹ miễn can thiệp.”

Phụ nữ ngày nay đã bình đẳng với đàn ông trong việc phân công việc nhà trong gia đình. Nhưng nếu sống cùng với mẹ chồng thì việc nhìn thấy con trai mình rửa bát, quyét nhà, nấu ăn sẽ khiến các mẹ chồng cảm thấy khó chịu, dù điều đó khiến càng nàng dâu cảm thấy yêu chồng mình nhiều hơn.

Đa phần các nàng dâu đều biết rõ nguyên nhân khiến chồng mình có thói ỉ lại, thụ động là do cách chăm sóc của mẹ chồng, nhưng không phải ai cũng dám nói lên "sự thật" ấy.

6. "Anh Thanh lớn rồi, sao ăn lại cứ mẹ và vợ thế. Mẹ yên tâm, cứ để đấy, con sẽ dậy cho anh ấy cách sống tự lập".

Rất ít các nàng dâu dám "tố" chồng với mẹ chồng bởi với phần đông các bà mẹ chồng "con trai là nhất". Tâm lý con trai mãi là đứa con bé bỏng khiến nhiều mẹ chồng không ngừng lo cho con trai ngay cả khi con đã có gia đình riêng. Điều này khiến các nàng dâu cảm thấy rất khó chịu nhưng để nói ra được đâu phải dễ dàng! Rất có thể, với một câu nói như vậy lại càng làm mâu thuẫn đẩy xa hơn.

Phương Nghi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC