Ngày 30 Tháng 5, 2013 | 02:00 PM

Để trở thành người mẹ tuyệt vời trong mắt con

Để trở thành người mẹ tuyệt vời trong mắt con
  MỚI NHẤT

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn lấy lại lòng tin và thực sự trở thành một người mẹ tuyệt vời trong mắt trẻ.

Bạn đang phải chăm lo cho một thiên thần nhỏ nhưng đôi lúc cảm thấy đuối sức và bất lực trước sự phát triển và những phát sinh khi làm mẹ. Bạn hoài nghi về khả năng làm mẹ của mình và trở nên mất tự tin.

Có thể những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn lấy lại lòng tin và thực sự trở thành một người mẹ tuyệt vời trong mắt trẻ.

1. Bỏ qua những ám ảnh tội lỗi, mặc cảm

Không ai trong chúng ta hoàn hảo cả và bạn cũng không loại lệ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn luôn cảm thấy có lỗi vì không biết cách chăm sóc con cái chu đáo, không thể dành hết thời gian bên con, cảm thấy bứt rứt vì một số việc bạn có thể làm tốt hơn để chăm con, để con không ốm đau hay khó chịu...

Bạn phải hiểu rằng, các bà mẹ đều như thế nhất là khi bạn mới làm mẹ lần đầu và hãy nhớ một điều trẻ cũng chưa thể cảm nhận được điều này đâu.

2. Vững vàng với quan điểm cuả mình

Làm mẹ, chúng ta sẽ phải tự mình quyết định nhiều thứ liên quan đến sức khỏe của con như cho con ăn cái gì, mặc ra sao, uống thuốc nào...

Trong những quyết định ấy, bạn luôn gặp phải những lời nhận xét, góp ý của người thân, bạn bè và nếu không vững vàng bạn sẽ rất dễ dao động và chắc chắn sẽ gặp phải hậu quả kiểu “đẽo cày giữa đường”.

Vì thế, hãy cứ vững tin vào bản thân mình, tin vào điều trái tim bạn đang mách bảo để làm điều tốt nhất cho con, ý kiến của mọi người chỉ mang tính chất tham khảo để quyết định chính xác hơn mà thôi.

Để trở thành người mẹ tuyệt vời trong mắt con 1
Ảnh minh họa

3. Tâm sự với chồng và các thành viên khác trong gia đình

Khi gặp khó khăn trong việc chăm sóc con hay còn băn khoăn, nghi ngại về khả năng của mình trong việc dạy dỗ con cái thì bạn hãy tìm một người mình thực sự tin tưởng để thổ lộ tâm sự.

Và người bạn đời của mình sẽ là lựa chọn tốt nhất vì chia sẻ điều đó với chồng sẽ giúp bạn nhẹ lòng hơn đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của anh ấy với con cái.

Bạn cũng có thể tâm sự với mẹ hay chị em gái hoặc một người bạn thân vì khi nói ra những điều đang khiến bạn lo lắng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Chỉ cần nhận được những lời chia sẻ và động viên chân thành, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều để thực hiện thiên chức của mình.

4. Nhờ sự trợ giúp của người khác

Trong việc nuôi dạy con cái thì sự chia sẻ giữa 2 vợ chồng là điều tất nhiên tuy vậy bạn cũng cần thêm sự trợ giúp và trao đổi kinh nghiệm với ông bà, cha mẹ hay bạn bè.

Bạn đừng nghĩ rằng con là của riêng bạn vì vậy sẽ chăm sóc và dạy bảo con theo cách của riêng mình, nếu bạn vui vẻ chấp nhận sự trợ giúp của mọi người và học tập kinh nghiệm của người khác thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn để hoàn thành trách nhiệm của mình.

5. Tin vào khả năng của mình

Có thể bạn chưa biết, nếu trong quá trình chăm sóc và giáo dục con cái mà bạn không tự tin thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Trẻ sẽ ảnh hưởng tính cách ấy của bạn và sau này sẽ trở thành một người thiếu tự tin.

Bạn phải luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được. Ví dụ như khi trẻ quấy khóc, bạn hãy cố tìm cách dỗ dành trẻ theo những cách mà mình biết để từ đó bạn sẽ tìm được những điểm mạnh của mình thay vì chăm chăm nghĩ tới điểm yếu của bản thân.

Điều quan trọng để thành công trong bất cứ công việc gì, đặc biệt là thực hiện trách nhiệm làm cha, làm mẹ là bạn phải luôn tâm niệm rằng mình sẽ là một người mẹ tốt.
 
Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC