Ngày 19 Tháng 6, 2020 | 07:36 PM

Đáng sợ nhất trong hôn nhân không phải là “tiểu tam“ mà là điều rất nhiều gia đình mắc phải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một lỗi chung không nói ra nhưng đã gặm nhấm tình cảm yêu thương vợ chồng khiến họ tự xa rời nhau, không cần sự xuất hiện của “tiểu tam”.

Im lặng - tai họa của hôn nhân

Vợ chồng chị V là một cặp hạnh phúc hoàn hảo khiến bao người ngưỡng mộ. Họ có bé trai 8 tuổi rất thông minh, đáng yêu. Đùng cái họ ly hôn khiến cha mẹ hai bên đều sốc. Mẹ vợ, mẹ chồng xót xa ốm cả tuần trời, còn dọa từ mặt con nếu ly hôn. Bố mẹ hai bên còn họp gia đình khuyên nhủ hai vợ chồng nghĩ lại, hoặc nói ra những uẩn khúc mâu thuẫn chứ đừng giận quá mất khôn mà khổ con, rồi sau lại ân hận.

Nhưng họ vẫn quyết định làm cái việc cả hai gia đình phiền muộn, xót con, xót cháu. Họ còn chua xót nói rằng: "Lâu lắm rồi hai vợ chồng mới đồng thuận, tiếc là dành cho việc ly hôn nhanh chóng".

Đáng sợ nhất trong hôn nhân không phải là “tiểu tam“ mà là điều rất nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 1.

Im lặng khiến hai vợ chồng chỉ còn mối quan tâm là đứa con. Ảnh minh họa.


Anh chồng rời quê hương sang Ba Lan làm ăn, anh vẫn điện thoại, hỏi han vợ cũ, trò chuyện, chu cấp cho con trai đầy đủ. Mãi 2 năm sau chị mới kể rằng tuy họ yêu mới cưới, và được hai bên gia đình vun vào mua cho căn hộ chung cư ở riêng, công việc ổn định thuận lợi. Nhưng sau hôn nhân có những bất đồng âm ỉ, và sai lầm lớn nhất là họ đều âm thầm để bụng, ấm ức im lặng… mà không biết đang xây một bức tường im lặng vô hình giữa họ, càng không thể ngờ từ những chuyện nhỏ vặt ấy đã đẩy họ dần xa nhau, tới mức hàng ngày không trò chuyện với nhau, mối liên hệ duy nhất là con trai. 

Tới một ngày anh chồng đề nghị ly hôn, chị ký ngay vì đó cũng là điều chị đang chờ đợi bởi nằm cùng giường nhưng tình cảm đã cạn kiệt, yêu thương đã lụi tàn, chẳng còn nhớ nhung gì nữa thì… giải thoát cho nhau.

Đáng sợ nhất trong hôn nhân không phải là “tiểu tam“ mà là điều rất nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 2.

Im lặng giết chết tình yêu thương. Ảnh minh họa.


Im lặng trong hôn nhân đáng sợ hơn “tiểu tam

Với hôn nhân, đôi khi ngoại tình và các “tiểu tam” không phải là điều tệ hại nhất, mà đáng sợ nhất là sự im lặng khiến tình yêu chết dần, chết mòn và… tan vỡ.

Hạnh phúc gia đình luôn đến từ sự chia sẻ, một thời các ông chồng hay đùa rằng: "Ra đường sợ nhất công nông, về nhà sợ nhất vợ không nói gì". Còn những bà vợ thì than vãn: "Chồng tôi cạy răng cả ngày chả được nửa lời, về nhà cứ im lặng, chán lắm".

Im lặng vô cùng đáng sợ, bởi sau một ngày làm việc vất vả thì tối đến vợ chồng quây quần bên mâm cơm để chia sẻ, tâm sự việc nước, việc nhà, nhưng họ chẳng muốn nói gì với nhau, mỗi người một chiếc điện thoại, hay làm việc riêng… 

Im lặng trong hôn nhân bắt đầu từ những khoảng trống vô hình với ý nghĩ "không còn muốn nói vì vợ/chồng có nghe đâu", dần thành thói quen, rồi họ không cần nhau nữa. Tệ hơn là một người chẳng muốn nói nữa, còn một người lại đợi để được lắng nghe. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến im lặng nhưng cơ bản là:

Đáng sợ nhất trong hôn nhân không phải là “tiểu tam“ mà là điều rất nhiều gia đình mắc phải - Ảnh 3.

Cãi cọ để giải quyết mâu thuẫn còn tốt hơn im lặng. Ảnh minh họa.


- Im lặng khi có mâu thuẫn vợ chồng: Rất hay xảy ra - khiến họ né tránh sự việc và im lặng "nuốt cục tức" vào bụng. Giá họ bộc lộ cảm xúc, hoặc cãi cọ cho ra vấn đề, hoặc trò chuyện để giải quyết vấn đề sẽ tốt hơn. Nhưng vì im lặng nên cục tức vẫn trong lòng, sẽ có lúc lại bùng ra và im lặng làm tình yêu ngày càng lụi đi.

- Sợ cãi nhau: Là hậu quả của việc cả hai im lặng mỗi khi có vấn đề, cứ nói vài câu lại đổ lỗi và cự cãi khiến tình hình tệ hơn. Vì không dám đối diện với vấn đề, vì sợ cãi nhau nên im lặng thành quen và mất dần hạnh phúc.

- Im lặng vì không còn gì để nói: Là kiểu im lặng đáng sợ nhất trong gia đình, bởi giao tiếp giữa vợ chồng là chìa khóa để mở cửa trái tim.

- Im lặng không trả lời tin nhắn: Rất nhiều người dùng cách này để "trả đũa" nửa kia và hậu quả là tình cảm thêm xa cách.

Vợ chồng thường im lặng là vì họ có cảm giác tổn thương, không muốn nói về nhau - thường là do không hài lòng với bạn đời - và đó là một yếu tố dễ dẫn đến ly hôn. Bình thường người vợ thích nói chuyện và có nhiều yêu cầu, trong khi các ông chồng thường lẩn trốn bằng sự im lặng. Đương nhiên "nửa kia" sẽ nghĩ đó là thái độ không hài lòng, không còn hứng thú nên mới không thể giao tiếp với nhau. Người nhận sự im lặng sẽ rất bực tức, giận hờn. Nếu việc này lặp đi lặp lại thì khoảng trống giữa hai vợ chồng ngày càng xa dần. Vì thế giải pháp im lặng để giải quyết vấn đề giữa hai vợ chồng rất độc hại cho hôn nhân.

Cãi nhau, mâu thuẫn là điều không tránh khỏi trong hôn nhân, nhưng đừng sai lầm chọn cách im lặng bởi nó không hề tốt vì dẫn tới nghi ngờ, hiểu nhầm lẫn nhau, khiến cả hai rất khó chịu. Nếu trót im lặng rồi thì thay đổi ngay, muốn gì thì cũng phải nói ra cho hết để hiểu nhau. Đừng để "ngày mai sẽ nói, hay sau này sẽ nói…" bởi bạn sẽ quên khiến "nửa kia" không được nghe, không thể thấu hiểu.

Để hiểu một người không hề dễ bởi con người thay đổi mỗi ngày. Nếu im lặng sẽ không thể bắt kịp nhau. Các cặp vợ chồng hãy giao tiếp vui vẻ hàng ngày với nhau để tìm được tiếng nói chung thì tình yêu mới bền vững.

Ngọc HàGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC