Ngày 30 Tháng 5, 2020 | 08:19 PM

Chồng không đưa tiền cho vợ, chị em ta phải làm sao đây?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hóa đơn đủ loại tiền, điện, nước, internet, tiền học cho con, tiền chợ hàng ngày… khiến bạn điên đầu thiếu trước hụt sau, trong khi chồng cứ “lờ lớ lơ” không đưa cho vợ mỗi khi đến kỳ lĩnh lương.

Bỗng dưng chồng bạn hay lờ lớ lơ chuyện đưa tiền mỗi khi đến ngày lương. Trước kia, anh ấy hay có tiền thưởng hoặc "phi vụ" gì hời, cũng đều dúi cho bạn. Nhưng mấy tháng này bạn cứ phải nhắc, anh mới miễn cưỡng đưa ra một con số tối thiểu. Hóa đơn đủ loại tiền, điện, nước, internet, tiền học cho con, tiền chợ búa… khiến bạn điên đầu.

Chồng không đưa tiền cho vợ, chị em ta phải làm sao đây? - Ảnh 1.

Tiền các loại hóa đơn, tiền học của con, tiền chợ...khiến bạn đau đầu trong khi chồng không chịu đưa tiền cho vợ. Ảnh minh họa

Tâm lý thông thường là các chị em sẽ không ngớt chửi rủa (dĩ nhiên là chửi thầm) ông chồng ăn hại, rồi là nghĩ ra đủ lí do, bồ bịch, quỹ đen… gán cho chồng. Chị em có quyền nghĩ thế, nhưng hy vọng là chỉ ở mức xả cơn tức trong chốc lát. Nghĩ đi rồi, bạn hãy nghĩ lại. Đầu tiên phải xem xét tại sao tự dưng chồng mình lại đổ đốn như thế. Dĩ nhiên là anh ấy không tự nhiên thay đổi.

Nếu gia đình bạn khá dư dả, việc thiếu một khoản chồng đưa không khiến bạn đến mức phải giật gấu, vá vai, thì cần tìm hiểu, có lẽ anh ấy có một kế hoạch khác, chưa tiện nói với vợ. Nếu gia đình khá khó khăn, bạn phải chạy vạy mới đủ chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu của gia đình, thì dĩ nhiên hụt đi một khoản đáng kể của chồng sẽ làm cho bạn phải khốn đốn. Trong cả hai trường hợp, đều có thể có thêm một nguyên cớ là thái độ của bạn với quỹ chung. Một điều các ông chồng lo lắng là "ngân hàng gia đình" chỉ hoạt động một chiều, gửi tiền vào mà không có giao dịch rút tiền ra.

Không thể nói các ông chồng là không tham lam, gửi tiền cho vợ cho nhẹ người, không phải tính toán gì, nhưng lại muốn tất cả chi tiêu phải đảm bảo, đồng thời khi nào mình muốn mua sắm gì, muốn đi ăn nhậu với bạn… cũng phải được chu cấp đầy đủ.

Thế nhưng, công bằng mà nói nhiều trường hợp các "tay hòm chìa khóa" nhà ta cũng không vừa. Đồng ý cho tiền chồng tiêu vặt, đi ăn uống với bạn bè, nhưng lại cằn nhằn, mè nheo, khiến chồng có cảm giác như ngửa tay đi xin xỏ, không thoải mái chút nào. Như vậy, chính bạn là lí do khiến chồng sợ đưa tiền, khiến chồng nảy ra ý định lập quỹ đen, khiến chồng quên nghĩa vụ cao cả mỗi ngày đầu tháng…

Chồng không đưa tiền cho vợ, chị em ta phải làm sao đây? - Ảnh 2.

Các ông chồng lo lắng là "ngân hàng gia đình" chỉ hoạt động một chiều, gửi tiền vào mà không có giao dịch rút tiền ra. Ảnh minh họa

Lý do thứ hai khiến các ông chồng không muốn đưa nhiều tiền cho vợ là vì có nhiều chị "vung tay quá trán", tiêu pha hoang phí. Không người chồng nào cấm chị em làm đẹp hay phải chi tiêu tằn tiện quá mức. Tuy nhiên, nhiều bà vợ hiện nay hay chạy theo những mốt nọ kia, đua đòi với đồng nghiệp nơi công sở hoặc không biết tính toán chi tiêu khiến khoản tiền hàng tháng hao hụt hoặc bị lẹm, làm cho các ông xã không yên tâm trao toàn bộ tài chính cho vợ.

Một điều rất cần ở các bà vợ khi muốn chồng tự giác đưa tiền là đừng bao giờ lấy giọng hỏi han, truy xét hay yêu cầu. Hai vợ chồng hãy cùng nhau đưa ra nguyên tắc rõ ràng trong chi tiêu, nhằm mục đích chung là vun vén cho gia đình. Những mục chi tiêu lớn cần có sự đồng thuận của cả hai. Những mục nhỏ hãy tự quyết định trên tinh thần vì lợi ích chung.

Nhật Linh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC