Ngày 31 Tháng 5, 2020 | 07:01 PM

Cho và Nhận cân xứng, luôn yêu cơ thể mình mới là chìa khóa giữ hạnh phúc gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong cuộc sống thường nhật ai cho đi nhiều thì sẽ quên yêu chính mình, tự đánh mất chìa khóa giữ thăng bằng cho hạnh phúc hôn nhân của chính mình.

Sau khi kết hôn nhiều phụ nữ cho rằng "có chồng là để nhờ cậy", rằng đàn ông phải có bổn phận chu toàn cuộc sống gia đình, coi việc phụ nữ được nhận sự bao bọc, lo lắng từ vật chất tới tinh thần là đương nhiên... Chị Sam cũng có quan niệm ấy nên kết hôn xong là ở nhà lần lượt sinh các con, chăm sóc nhà cửa, bố mẹ hai bên... Gánh nặng cơm áo gạo tiền trao cả cho chồng.

Cho và Nhận cân xứng, luôn yêu cơ thể mình mới là chìa khóa giữ hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sinh con xong chị Sam ngày càng béo mập và tự ti chả dám đi đâu. Chị bao biện ở nhà bận bịu tối ngày, và thương chồng đi làm vất vả nên chả dám ăn mặc, trưng diện gì cả. Kể cả ngày Tết hay chồng cho đi nghỉ mát thì chị cũng chỉ giản dị búi tó, ăn mặc qua loa luộm thuộm.

Những năm tháng đầu tiên chồng chị Sam còn sẵn sàng nhận nhiệm vụ nuôi vợ, nuôi con, từ tiền điện nước, tiền học hành của các con… anh đều lo chu toàn. Anh còn gánh vác cả việc hai bên gia đình nội ngoại như phụ ba mẹ khoản tiền lớn cho em trai lấy vợ, sắm đồ đạc cho ba má, chi phí thuốc men cho cô em ốm dặt dẹo quanh năm…

Chưa đầy 10 năm chung sống chồng chị Sam "tàn" đi trông thấy. Anh đi làm cả ngày, rồi làm thêm buổi tối mà thu vẫn không đủ chi. Mọi thứ càng khó khăn hơn sau một thời gian dài nghỉ việc vì đại dịch COVID-19, khiến chị Sam chẳng thể chi tiêu thoải mái như trước, và dù dè xẻn thì cuối tháng vẫn không đủ trang trải. Bí bách quá chị Sam quay ra cằn nhằn chồng.

Áp lực kiếm sống đã làm chồng chị Sam mệt mỏi, không đủ khả năng đáp ứng những yêu cầu lặt vặt liên tục, bất tận của cả đại gia đình. Giờ thêm vợ lại cằn nhằn khó chịu, chẳng thấu hiểu và chia sẻ bớt… khiến anh mệt mỏi, ức chế không kìm chế được quay ra ném choảng đồ đạc, hét váng nhà kết tội: "Em chỉ biết nhận thôi!". Từ đó họ bắt đầu những cuộc cãi vã để phân bua ai Cho nhiều hơn, ai Nhận nhiều hơn... không có hồi kết.

Cho và Nhận cân xứng, luôn yêu cơ thể mình mới là chìa khóa giữ hạnh phúc gia đình - Ảnh 2.

Áp lực kiếm sống, giờ thêm vợ lại cằn nhằn khó chịu, chẳng thấu hiểu và chia sẻ bớt… khiến chồng chị Sam mệt mỏi. Ảnh minh họa.


Các cụ xưa nói rằng "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", nghĩa là đàn bà lấy chồng phải tề gia nội trợ, còn công to việc lớn là của đàn ông. Việc đàn bà mải sinh con đẻ cái, chăm lo cho chồng con, vun vén hạnh phúc gia đình, hòa hảo họ hàng nội ngoại... biến họ chỉ quẩn quanh nơi bếp núc và phải chịu những thiệt thòi.

Ngày nay ở đâu cũng nói về quyền bình đẳng, nhưng nhiều nơi phụ nữ vẫn bị đối xử không công bằng theo cách này hay cách khác. Còn đàn bà cho tới khi mất chồng rồi mới bắt đầu cuống lên lo chăm chút bản thân, tìm việc làm thêm... nhưng nhiều chị em tuổi trẻ đã qua, mọi thứ đã muộn, khó mà thay đổi được điều gì.

Đàn ông nào chả thích vợ đẹp, đảm đang, tháo vát vì đó là niềm hãnh diện của họ. Vì vậy khi còn thanh xuân dù bận bịu việc chồng con thì đàn bà vẫn cần phải chăm chút tốt cho bản thân để không đánh mất quyền làm chủ cuộc đời mình. Còn đàn bà muốn hạnh phúc bền lâu thì phải biết quý trọng bản thân mình ngay sau khi lấy chồng, đừng để hôn nhân đổ vỡ, mất chồng rồi mới nhận ra điều đó.

Cho và Nhận cân xứng, luôn yêu cơ thể mình mới là chìa khóa giữ hạnh phúc gia đình - Ảnh 3.

Muốn có hạnh phúc thì việc Cho và Nhận trong hôn nhân luôn phải ở thế cân xứng. Ảnh minh họa.

"Một tay chẳng thể vỗ nên kêu", cuộc hôn nhân hạnh phúc thì việc Cho và Nhận luôn phải ở thế cân xứng, Khi cuộc sống đầy rẫy những áp lực như hiện nay thì cả chồng lẫn vợ đều rất cần được chia sẻ, một bàn tay ấm, khao khát được chăm sóc, cần được cảm thông… để xua tan mệt mỏi và hạ nhiệt mỗi khi lửa cháy quá đà.

Để hôn nhân hạnh phúc, mỗi người vợ người chồng cần nhớ:

- Đừng bao giờ quên yêu cơ thể mình;

- Đừng bao giờ quên đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc từ người mình yêu;

- Đừng bao giờ cho đi quá nhiều mà không mong nhận lại.

Vera Xuân Hường

Chuyên gia tư vấn tâm lý Tình yêu - Hôn nhân - gia đình
GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC