Ngày 2 Tháng 5, 2013 | 10:10 AM

Chỉ một ly sữa buổi sáng khiến trẻ dễ ngủ gật

Chỉ một ly sữa buổi sáng khiến trẻ dễ ngủ gật
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con gái tôi thường ngủ dậy muộn và lười ăn nên mỗi buổi sáng, tôi thường chỉ cho bé uống một ly sữa cho nhanh để còn kịp giờ vào lớp.

Tuy nhiên, cô giáo phản ánh là bé hay ngủ gật trong lớp (trong khi cháu đi ngủ sớm và dậy muộn). Chị họ tôi ở nước ngoài nói báo chí nước này bảo rằng trong sữa có chất “thôi miên” khiến trẻ dễ ngủ gật. Mong chuyên mục giải đáp.
Thu Hà (Hà Nội)
 
Cũng giống như bạn, rất nhiều bậc cha mẹ vì vội đi làm nên chỉ cho con uống một ly sữa bò thay cho bữa sáng vì nghĩ rằng sữa vừa giúp con uống nhanh, vừa nhẹ bụng mà chất dinh dưỡng lại được hấp thu hoàn toàn. Trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì các lý do sau:

- Cơ thể cần nhiều năng lượng và dưỡng chất sau một đêm dài tốn nhiều cho tiến trình phục hồi trong giấc ngủ. Trẻ không ăn sáng đầy đủ là tự gây rối loạn biến dưỡng.

- Thiếu bữa điểm tâm là một trong các lý do khiến dạ dày xuất tiết nhiều dịch vị trong buổi sáng nên dễ bị viêm loét dạ dày.

- Lượng canxi trong ly sữa không có chất đạm đi kèm của các món ăn khác, có thể gây kích ứng cho đường tiêu hóa khi dùng dài lâu.

Về vấn đề sữa có “thôi miên”, chị họ của bạn nói có phần đúng. Nếu chỉ uống một ly sữa bò thay cho bữa điểm tâm buổi sáng thì không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rơi vào tình trạng buồn ngủ  vì trong sữa bò có chất móc phin có tác dụng làm trấn tĩnh đại não. Hiện tượng trẻ ngủ gà ngủ gật cũng có thể gọi là hiện tượng “say sữa”.

Bạn nên cho trẻ uống một ly sữa bò vào buổi tối, trước khi đi ngủ 30 phút sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC