Ngày 11 Tháng 1, 2017 | 09:08 AM

Chăm con “tự nhiên” – sự khác biệt của mẹ Nhật

  MỚI NHẤT

Tại sao mẹ Nhật có thể nuôi dạy được những đứa trẻ độc lập, kiên trì và kỷ luật? Sự khác biệt khi nuôi con giữa mẹ Nhật và mẹ Việt là gì? Điều gì làm nên những thế hệ khiến thế giới ngưỡng mộ ở đất nước mặt trời mọc? Nếu bạn đã từng thắc mắc, bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về những khác biệt của mẹ Nhật với triết lý “nuôi con tự nhiên”.

Cuối tuần Mẹ và Con làm gì?

Ở các thành phố lớn tại Nhật, nơi thu hút các gia đình nhiều nhất vào cuối tuần là công viên. Có rất nhiều loại công viên được chăm sóc kỹ lưỡng. Các khu vực càng giàu có và phúc lợi xã hội cho giáo dục càng tốt thì công viên càng nhiều. Sự phát triển này tuân theo quan niệm: thiên nhiên là chất xúc tác hoàn hảo để dạy dỗ trẻ nhỏ.

Công viên là nơi con được tiếp xúc với thiên nhiên, để phát triển toàn diện
Công viên là nơi con được tiếp xúc với thiên nhiên, để phát triển toàn diện

Mẹ Nhật có xu hướng cho con tiếp xúc với thiên nhiên sớm và tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Gần gũi thiên nhiên giúp con thỏa mãn trí tưởng tượng, tự do vui chơi và tăng khả năng giao tiếp, học hỏi của bé. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những đứa trẻ được phát triển gắn liền với thiên nhiên có sức khỏe tốt hơn, học giỏi hơn, suy nghĩ tích cực và sở hữu tâm hồn giàu tính nhân văn hơn. Chính vì vậy, giáo dục gần gũi với thiên nhiên được áp dụng từ nhà trường đến gia đình.

Giáo dục từ sự noi gương

Không một kiến thức sách vở nào có thể uốn nắn trẻ nhỏ tốt hơn những hành động noi gương. Trẻ em là một trang giấy trắng và sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ chính những hành động của bố mẹ. Đây cũng là một trong những cách giáo dục thuận theo tự nhiên của gia đình Nhật Bản. Nếu muốn con dậy đúng giờ, bố mẹ cũng dậy đúng giờ và gọi con dậy. Ban đầu con có thể khó chịu nhưng hành động lặp đi lặp lại mỗi ngày tự nhiên sẽ trở thành thói quen cho trẻ. Nếu muốn con ăn ngoan, hãy đặt con vào bàn ngồi ăn cùng gia đình và nhìn những thành viên khác ăn. Bé sẽ tự nhiên bắt chước hành động của những người xung quanh và ăn ngoan hơn vào những lần sau.

Luôn luôn cân bằng giáo dục thể chất, tinh thần và trí não

Lễ hội, hội thao là nơi con phô diễn sức khỏe và tinh thần đồng đội, kỷ luật
Lễ hội, hội thao là nơi con phô diễn sức khỏe và tinh thần đồng đội, kỷ luật

Hội thao tại Nhật diễn ra thường niên tại các trường không phải là dịp để phô diễn sức khỏe và chú trọng hơn thua. Đó là dịp để các bé được vui chơi thỏa thích cùng bạn bè và có những kỷ niệm đẹp với bố mẹ. Sau những giờ học lý thuyết luôn là những giờ thực hành, những chuyến dã ngoại và những buổi làm vườn đầy ắp tiếng cười. Mỗi thành quả các bé tạo ra từ việc tiếp xúc với thiên nhiên đều được trân trọng như những đánh giá tốt về thành tích học tập của bé. Điều này “thiết lập” lại ý thức của bé để khuyến khích bé chú ý vào các hoạt động xung quanh, tương tác với thiên nhiên và con người nhiều hơn là chỉ chú ý vào việc học và lấy điểm cao.

Trong đời sống của một gia đình Nhật luôn không tách rời sự tự nhiên và thân thiện giữa bố mẹ cùng con cái. Để mọi thứ diễn ra tự nhiên và ít tác động nhân tạo nhất, những đứa trẻ Nhật được tạo ra một môi trường phát triển phù hợp với tiến trình tự nhiên của con người. Triết lý tôn trọng tự nhiên và thiên nhiên này đã là một yếu tố giúp đất nước Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ.

Bánh bao KIDO FOODS chọn nguồn nguyên liệu tự nhiên và gần gũi, như chính cách người mẹ Nhật chọn cho con mình
Bánh bao KIDO FOODS chọn nguồn nguyên liệu tự nhiên và gần gũi, như chính cách người mẹ Nhật chọn cho con mình

Tự nhiên và gần gũi như nhịp sống của xứ sở mặt trời mọc, như cái cách mà người mẹ Nhật chăm sóc cho đứa con của mình, bánh bao KIDO FOODS được tạo ra từ những nguyên liệu tươi ngon nguyên bản nhất. Dưới bàn tay của người Nhật, bánh bao – một món ăn truyền thống của người Việt – được nâng tầm hương vị, mới mẻ hơn, tinh tế hơn.

Kết tinh mọi điều tốt đẹp nhất của văn hóa Nhật và ẩm thực Việt, bánh bao KIDO FOODS sẵn sàng phục vụ gia đình bạn với các sản phẩm được bán tại tủ đông của Merino, Celano hoặc các siêu thị trên toàn quốc.

Fanpage chính thức: www.facebook.com/kidofoods/

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC