Ngày 22 Tháng 6, 2021 | 08:04 PM

Bí quyết cân bằng việc nhà cho mẹ bận rộn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là mẹ của 3 cô con gái nhỏ, nhưng Kim Dung (nhân viên văn phòng, HN) không hề nhờ đến giúp việc mà tự mình chăm con và chăm sóc gia đình.

Mọi thứ đều tốt đẹp, ngăn nắp và nuôi con đúng ý muốn của mình, Kim Dung hài lòng với cuộc sống hiện tại và thăng hoa khi nuôi con. Bằng kinh nghiệm của mình, Kim Dung đã khiến không ít bà mẹ được truyền cảm hứng từ những bí quyết giản đơn.

Bí quyết cân bằng việc nhà cho mẹ bận rộn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Dưới đây là phần chia sẻ, GiadinhNet xin trích đăng như một sự tham khảo cho những người mẹ bận rộn.

Bí quyết 1: Sống đơn giản hoá! 

Mình đã lựa chọn đơn giản hoá tất cả mọi việc để dễ quản lý hơn. Nói thì dễ, nhưng bắt tay vào mới thấy cực kì khó, vì phải tập sống đơn giản từ những thứ nhỏ nhất: nhà đơn giản- ít đồ trang trí, ăn đơn giản- ít món và dễ làm, thậm chí những thứ thuộc về cá nhân như kiểu tóc, cách ăn mặc và cả đồ dưỡng da- mình cũng đã phải lựa chọn theo cách đơn giản nhất có thể. 

Mình đã "ngó lơ" tất cả những đợt sale để tránh khuân đồ linh tinh về; thanh lý hết những bộ váy áo cầu kì và thay bằng những bộ thoải mái tiện lợi; phấn son mỹ phẩm mỗi món mua số lượng vừa đủ dùng. Cứ dần dần mỗi thứ đơn giản hoá 1 tí như vậy, mình thấy dễ thở hơn rất nhiều.

Bí quyết 2: Đừng ngại đi chợ online và ăn đồ tủ lạnh!

Trước đây mình đã từng nghĩ: khi nào ra ở riêng, mình sẽ đi chợ mỗi ngày. Nhưng suy nghĩ đó thật sự không thể áp dụng được với hoàn cảnh 3 đứa con nhỏ nheo nhóc. Mình chỉ chợ 1-2 lần/tuần, có thể tự đi hoặc nhờ bà đi hộ (nhà mình ở gần cả ông bà nội ngoại). Đồ ăn sơ chế sẵn, để vào hộp và lưu trữ đúng cách trong tủ lạnh. 

Ngoài ra, mình tìm hiểu và bỏ túi từ shop bán giò chả đến bán rau củ quả online, có giao hàng tận nơi. Các siêu thị hiện nay cũng đều có app đặt hàng. Những khi cần, mình lại đặt mua đồ online nếu không có thời gian đi chợ. Vậy là ngồi nhà nhưng mình vẫn có thực phẩm tươi ngon, chất lượng và đảm bảo cho cả nhà. Hạn chế đi chợ cũng là cách giữ an toàn trong bối cảnh dịch như thế này

Bí quyết 3: Tạo không gian và thời gian cho các con 

Các em bé cách nhau ít tuổi như vậy, lịch sinh hoạt còn lung tung và không giống nhau. Để quản lý được các con, mình phải vạch ra cho con thời gian biểu: ăn xong thì chơi lắp lego, chơi xong có thể xem tivi 30 phút, xem xong là đến giờ ăn cơm, v.v... Ngoài ra, mình cũng chỉ định sẵn cho con không gian để con hoạt động: phòng này em đang ngủ, con chơi ở phòng này, cất đồ chơi ở đây, v.v... Mình cảm thấy các em bé khi được quy định sẵn về thời gian và không gian sẽ "dễ bảo" hơn vì con biết đâu là giới hạn.

Bí quyết 4: Hãy "giấu đi" mọi thứ!

Đồ đạc khi bày ra sẽ rất mất thời gian để sắp xếp, lau chùi. Nhưng nếu "giấu" chúng đi, mình thấy quản lý sẽ dễ hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Mình ưu tiên các hệ tủ, ngăn kéo và quy định sẵn vị trí để cất đồ đạc. Cả nhà từ bố mẹ đến các con sau khi dùng xong sẽ tự biết chỗ để cất các đồ vật đó, nên khi muốn lấy gì cũng rất nhanh và bản thân mình cũng tiết kiệm được cực kì nhiều thời gian lau chùi, dọn dẹp.

Bí quyết 5: Người giúp việc có thể không có, nhưng máy móc thì phải có vài con

Các bà nội trợ phải đội ơn 100 ngàn lần những người đã phát minh ra các thiết bị thông minh sử dụng trong gia đình. Nếu có điều kiện, mọi người đừng bỏ qua bộ 3 hút bụi- máy sấy- máy rửa bát vì đó đúng là chân ái cho sự nghiệp nội trợ bỉm sữa. Có thể không mua được đồ xịn thì mua món vừa tiền bình dân cũng được. Máy móc phục vụ mình trọn đời, chi phí chắc chắn rẻ hơn thuê người giúp việc, giúp mình chủ động hơn. Mình đã gạt sang một bên ước mơ sở hữu lò nướng thật xịn, máy làm mì, máy làm bánh mì, máy đánh trứng... để sở hữu bộ 3 hút bụi-sấy- máy rửa bát trước - Giải phóng sức lao động cực nhiều!

Bí quyết 6: Không ngại sự trợ giúp của người thân! 

Cuối tuần, mình thường cho con sang bà nội, bà ngoại chơi. Con nghỉ học, sáng mình cũng gửi sang bà, tối đón về. Các bà có thể chăm sóc các con chưa khoa học bằng mẹ, không dạy con được tiếng Anh, nhưng những khoảng thời gian này, mình có thể tận dụng để làm việc, giúp bản thân thư giãn, tranh thủ làm hết việc nhà để buổi tối con về sẽ dành toàn bộ thời gian chơi, chăm sóc, dạy con học. 

Nếu có người thân có thể trợ giúp việc chăm con, đừng ngại nhờ giúp đỡ! Mình nghĩ sẽ tốt hơn là mình cứ ôm đồm hết việc. Hơn nữa, con được ở cùng ông bà cũng giúp con gia tăng tình cảm và gắn kết hơn. Chỉ cần đảm bảo được sự an toàn cho con thì mình nghĩ, đôi khi "thả" con ra một chút cũng là điều cần thiết. 

Kim Dung

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC