Ngày 28 Tháng 5, 2013 | 06:27 PM

7 cách để bố mẹ giải quyết xung đột giữa các con

7 cách để bố mẹ giải quyết xung đột giữa các con
  MỚI NHẤT

Xung đột giữa con cái luôn là cơn ác mộng của các bậc phụ huynh. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bố mẹ giải quyết tình trạng nan giải này để mang lại sự “bình yên” cho gia đình.

Xác định ranh giới

Điều đầu tiên để những cuộc xung đột giữa các con không đi quá xa, không gây ra những hậu quả nghiêm trọng là bố mẹ cần phải xác định ranh giới trong hành vi của con. Hãy làm rõ những gì được phép và không được phép. Các bé cần phải biết rằng, những hành vi như đấm, kéo tóc, chửi bới hay ăn cắp đồ chơi là những việc làm sai trái và bé không được làm điều đó.

Dành thời gian cho trẻ

Một trong những điều dẫn đến sự xung đột giữa các con là do bé cảm thấy mình không được bố mẹ quan tâm và có điều này là do anh, chị hay em của bé chiếm mất bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ cần phải thể hiện cho trẻ thấy, các bé được bố mẹ quan tâm giống nhau.

Hãy dành thời gian để cùng chơi các trò chơi con yêu thích mà không có sự tham gia của anh/ chị hay em. Điều này sẽ giúp trẻ cảm nhận thấy sự quan tâm đầy đủ của bạn dành cho bé.

7 cách để bố mẹ giải quyết xung đột giữa các con 1
Khen ngợi

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự xung đột giữa các con là sự ghen tỵ. Trẻ sẽ cảm thấy giận dữ, bực bội khi anh/ chị hay em của bé được bố mẹ khen nhiều hơn. Vì vậy, hãy giúp trẻ tự hào về bản thân bằng cách khen ngợi những thành công nhỏ của bé và thể hiện cho bé thấy bạn tự hào về con thế nào.

Thời gian của gia đình

Thời gian cả gia đình bên nhau rất quan trọng, nó là thời điểm nuôi dưỡng tình thân giữa các thành viên. Điều này giúp mọi người trong gia đình hiểu nhau hơn và cũng là quãng thời gian để các con có thêm kỷ niệm cùng nhau.

Ngay cả khi thời gian này không phải lúc nào cũng vui vẻ thì các bậc phụ huynh vẫn phải thực hiện. Bởi sự cố gắng của bố mẹ các thành viên trong gia đình sẽ trở nên thân thiết hơn theo thời gian.

Lắng nghe

Sự tức giận của bạn không thể làm các bé chấm dứt cuộc xung đột, tỵ nạnh hay tranh cãi. Hãy ngồi xuống và lắng nghe các bé. Tạo cơ hội để bạn và các con nói chuyện về vấn đề xung đột. Sau đó, bố mẹ và con cái cùng tìm cách giải quyết vấn đề.

Đừng mong với một buổi nói chuyện là có thể giải quyết dứt điểm cuộc chiến giữa các bé, các bậc phụ huynh cần kiên trì thực hiện nhiều cuộc nói chuyện kiểu này cho đến khi các bé tự động chấm dứt cuộc chiến của họ.

Để bé tự giải quyết

Đối khi, giải pháp hiệu quả nhất để chấm dứt xung đột là để các bé tự giải quyết, đương nhiên là không được phép cãi nhau hay đánh nhau. Hãy để bé bước vào thế giới của người lớn và chúng sẽ học cách làm sao để vượt qua xung đột. Bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách gợi ý về giải pháp và để bé tự triển khai.

Để cuộc chiến tự kết thúc

Hàng ngày chứng kiến xung đột giữa các con, có thể bạn sẽ nghĩ rằng chúng chẳng bao giờ chấm dứt. Nhưng cuộc chiến đó sẽ tự kết thúc khi các bé chuyển sang một giai đoạn mới. Nhiều anh chị em ghét nhau khi còn nhỏ, nhưng lại trở nên thân thiết khi chúng lớn. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi, thời gian sẽ giúp các cuộc xung đột tự chấm dứt.
 
Theo TTVN 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC