Ngày 5 Tháng 10, 2017 | 01:30 PM

11 câu cửa miệng có thể phá nát một gia đình hạnh phúc

  MỚI NHẤT

Nếu bản thân bạn không muốn ly hôn thì đừng bao giờ đem câu: 'Chúng ta chia tay đi' ra dọa nạt đối tác.

Những lời chúng ta nói với "một nửa yêu thương" trong lúc nóng giận có thể đem đến hậu quả vô cùng nguy hiểm và không loại trừ việc chia tay. Bright Side đã tổng hợp 11 câu nói có "sức công phá" dữ dội như thế, đáng tiếc đó lại là những điều nhiều người thường xuyên sử dụng.

1. Cụm từ làm giảm giá trị của những điều người ấy cảm thấy

Khi chúng ta nói những câu kiểu như: "Ồ, thật vô nghĩa!" hay "Đừng buồn như thế về công việc nữa", "Em/anh còn buồn bao lâu về điều đó nữa?", đó không phải là cách để trấn an người đối diện. Thay vào đó, chúng ta đang làm giảm giá trị của những cảm xúc trong người ấy.

Đối tác của chúng ta sẽ không mở lòng chia sẻ nếu những cảm xúc đó không được thừa nhận hay bị coi là nực cười. Họ sẽ cảm thấy cô đơn và oán giận bạn - chính điều này làm cho mối quan hệ sớm tan vỡ. Vì vậy, trong một mối quan hệ, hãy cố gắng để hiểu được cảm xúc của đối tác.

2. Cụm từ thể hiện sự thờ ơ

Nếu một hay cả hai người trong mối quan hệ không còn quan tâm tới hành động của người kia, điều đó có nghĩa là họ đang trên đường đi đến đổ vỡ. Đừng buông ra những lời thể hiện sự thờ ơ với nhau. Thay vào đó, hãy lắng nghe chính mình và thảo luận cùng người ấy để những điều bạn cảm thấy.

3. Cụm từ so sánh

Đừng bao giờ so sánh đối tác của bạn với chồng hoặc vợ của người khác nếu sự so sánh không có lợi cho họ. Thay vì lấy ai đó ra làm ví dụ, hãy tập trung vào sự tích cực - những điều tốt đẹp mà đối tác của bạn đem tới cho bạn trong cuộc sống.

4. Cụm từ 'vơ đũa cả nắm'

Cố gắng tránh những câu nói với các từ như: "luôn luôn", "không bao giờ", "liên tục". Thường xuyên sử dụng những cụm từ này, bạn đang buộc tội đối tác của mình vì lỗi lầm của ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Tập trung vào hiện tại là một việc làm hiệu quả hơn và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết. Hãy nói về cảm xúc của bạn, điều này giúp người ấy có thể nghe và hiểu được bạn.

5. Cụm từ hạ thấp lòng tự trọng của đối tác

Tất cả mọi người nếu không có ngoại lệ đều cần một sự tự tin ổn định, và những cụm từ làm suy giảm điều này đều khiến họ bị tổn thương. Nếu bạn nói với người ấy bằng những cụm từ kiểu như: "Anh tự nhận mình là đàn ông à?" hay "Ai sẽ muốn anh/em nữa?", "Chẳng ai cần anh/em ngoài em/anh", không sớm thì muốn cũng đẩy người ấy của bạn đến bên người khác đánh giá cao họ. Đây hẳn không phải là điều bạn đang theo đuổi?

6. Cụm từ đe dọa sự đổ vỡ

"Em muốn ly dị", "Anh muốn thoát khỏi em", "Em sẽ về nhà mẹ ở"... Nếu bạn không có ý định ly dị hoặc chia tay, đừng bao giờ nói những lời này. Và nói chung, không nên vội vã buông ra những lời không phù hợp với cảm xúc và mong muốn đích thực của bạn. Bởi vì, trước tiên, đó là một hành động nhằm đạt được điều gì đó từ bạn đời của bạn. Thứ hai, nó có thể đem đến những hậu quả mà bạn chưa sẵn sàng.

7. Cụm từ thể hiện sự hối tiếc vì đã gặp hoặc kết hôn

"Sẽ tốt hơn nếu chúng ta không bao giờ gặp nhau" là cụm từ có sức mạnh hủy diệt hơn tất thảy. Ý nghĩa của cụm từ này là khiến cho đối tác của bạn thấy có lỗi với những gì đã xảy ra sau khi quen bạn. Những kỷ niệm xấu trong nhận thức của bạn sẽ vượt xa điều tốt đẹp.

Đừng để những lời xúc phạm như vậy được nói ra. Bạn nên tự hỏi về trách nhiệm của mình trong mối quan hệ này là gì? Sự đóng góp của bạn như thế nào vào việc làm cho mối quan hệ hòa hợp hay trở nên xung đột?

8. Các cụm từ gây gánh nặng cho đối tác với cảm giác tội lỗi

"Tất cả lỗi là của anh", "Đó là vì em mà chúng ta liên tục cãi nhau", "Nếu không vì em, chúng ta sẽ không bị muốn"... Những câu nói này không mang ý nghĩa xây dựng mối quan hệ mà sẽ lái tình hình theo hướng tiêu cực hơn. Bởi mục tiêu chính của chúng không phải giải quyết vấn đề mà là thao túng đối tác.

9. Cụm từ làm giảm tầm quan trọng của đối tác

"Em có thể sống tốt mà không cần anh", "Anh chỉ vì thương hại và vì các con mà ở lại" hay đơn giản là "Anh sẽ xoay xở được mà không có em"... Những cụm từ này không bao giờ nên được nói ra nếu bạn muốn giữ gìn mối quan hệ hiện tại. Bởi các mối quan hệ và tình yêu luôn có giá trị lớn lao, không để cân, đong, đo, đếm. Sự xung đột rồi sẽ đi qua.

10. Cụm từ mang ý nghĩ tương tự như 'Không phải việc của em/anh'

Nếu bạn nói với người ấy rằng: "Đây không phải là việc của em/anh), hoặc "Anh/em không có nghĩa vụ phải báo cáo với em/anh" thì họ sẽ hiểu rằng bạn không tôn trọng họ. Trong mối quan hệ tình cảm, không nhất thiết phải thẳng thắn đến mức thô lỗ như vậy.

11. Lời nói (hành động) cho thấy bạn không sẵn sàng giao tiếp

Khi một người đặt hàng rào với đối tác của mình bằng sự im lặng, điều đó nguy hiểm hơn bất kỳ lời nói nào được nói ra. Sự không giao tiếp trong một mối quan hệ sẽ khiến hai người không hiểu nhau và chẳng thể tìm ra cách giải quyết những vấn đề phát sinh.

Cách duy nhất để duy trì mối quan hệ là... nói chuyện. Cho dù cuộc trò chuyện có đau đớn đến mức khó chịu thì vẫn tốt hơn là im lặng. Bởi suy cho cùng, nói chuyện sẽ tạo cơ hội để lắng nghe nhau.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC